Bất chấp thị trường đĩa nhạc bị "bức tử", những ca sĩ này vẫn thu về bộn tiền chỉ nhờ bán CD

11/12/2017, 11:00 GMT+07:00

Phát hành đĩa CD truyền thống cũng là một trong những cách để các ca sĩ bảo vệ "đứa con tinh thần" giữa thời điểm thị trường nhạc online phát triển mạnh mẽ.

Vài năm trở lại đây, sự lên ngôi của những trang web nghe nhạc online đã kéo theo sự "bức tử" thị trường băng đĩa nhạc tại Việt Nam. Thay vì khán giả bỏ tiền ra mua đĩa CD thì hiện tại, họ chỉ cần lên Internet là có vô vàn ca khúc miễn phí để lựa chọn. Cũng chính vì lý do đó, các ca sĩ Vpop đều lựa chọn việc phát hành sản phẩm âm nhạc online, đổ xô "xâm lấn" thị trường nhạc số thay vì ra mắt CD truyền thống.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ca sĩ trung thành với việc phát hành sản phẩm âm nhạc dưới dạng CD. Mặc dù đây là cách làm khá "mạo hiểm", có thể gây thất thoát lớn về tiền bạc cho các ca sĩ, Thế nhưng, đi ngược với xu hướng, Mỹ Tâm, Sơn Tùng M-TPĐàm Vĩnh Hưng vẫn là ba ca sĩ có thể được xưng danh thành "nữ hoàng", "ông hoàng" bán đĩa của Vpop. Bởi bên cạnh việc phát hành sản phẩm online tạo được hiệu ứng cao, họ còn có khả năng tiêu thụ đĩa CD nhanh chóng mà không cần chiến dịch quảng bá rầm rộ nào.

Mỹ Tâm

Gần 20 năm hoạt động nghệ thuật, có lẽ không ai qua được Mỹ Tâm ở khoản phát hành album dưới định dạng CD. Từ thời điểm đĩa CD phổ biến trong làng nhạc Việt cho tới khi thời "hoàng kim" của hình thức phát hành sản phẩm âm nhạc này "thất thế", Mỹ Tâm vẫn trung thành ra mắt album CD. 

Bất chấp thị trường đĩa nhạc bị

Mới đây nhất, khi ra mắt album Tâm 9, Mỹ Tâm còn phá kỉ lục Vpop khi tự tay bán được hơn 5000 đĩa CD ngay ngày ra mắt. Con số này vượt HeartBeat (trước đó bán đươc 3.000 đĩa) dù chỉ bán trực tiếp tại buổi ký tặng, chứ chưa hề tính đến CD được bán online. Con số này đồng nghĩa với việc, Mỹ Tâm đã thu về tới 1 tỷ đồng chỉ trong vòng một ngày bán đĩa, điều mà chưa có bất cứ ca sĩ Vpop nào làm được. Theo Mỹ Tâm, đây cũng là một cách để cô siết chặt các vấn đề liên quan đến bản quyền và bảo vệ "đứa con tinh thần" của mình. 

Đáng nói hơn, Mỹ Tâm còn khẳng định sức hút lớn với khán giả khi album Vol.9 sau hơn một tuần ra mắt đã tiêu thụ sạch 10.000 bản in đầu tiên. 

"Trong dự định, Tâm tính làm ra 10.000 đĩa, mình lấy 1 chiếc thì còn lại 9.999 đĩa - toàn số 9 cho đẹp, hợp với số hiệu của CD nhưng thật ra bán trực tiếp cộng với việc bán online thì 10.000 đĩa đó đã hết rồi. Thôi thì số lượng bán online mình sẽ giải quyết sau khi tour quảng bá album xong, sẽ in tiếp nếu số lượng mua đĩa còn tăng lên", Mỹ Tâm tiết lộ.


Chỉ trong ngày đầu tiên ra mắt album Vol.9 tại TP.HCM, Mỹ Tâm đã bán được hết 5000 đĩa. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Chỉ trong ngày đầu tiên ra mắt album Vol.9 tại TP.HCM, Mỹ Tâm đã bán được hết 5000 đĩa.


Tại thủ đô Hà Nội, Mỹ Tâm cũng tiêu thụ hết 2000 chiếc đĩa CD chỉ trong một ngày ký tặng. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tại thủ đô Hà Nội, Mỹ Tâm cũng tiêu thụ hết 2000 chiếc đĩa CD chỉ trong một ngày ký tặng.

Sơn Tùng M-TP

Nếu như Mỹ Tâm được xem như "bà hoàng bán đĩa CD của Vpop" thì Sơn Tùng cũng được xưng danh "ông hoàng" ở khoản tiêu thụ đĩa CD. Là nam ca sĩ trẻ của Vpop, được xem như "khủng long nhạc số" phiên bản Việt khi cứ ra mắt sản phẩm âm nhạc là lập tức dẫn đầu tất cả các bảng xếp hạng online về lượt xem, lượt nghe. Thế nhưng, Sơn Tùng vẫn trung thành với việc ra mắt album dưới hình thức đĩa CD, bên cạnh phát hành online.

Ví dụ điển hình nhất cho khả năng tiêu thụ CD nhanh trong vòng "một nốt nhạc" của Sơn Tùng chúng là album đầu tay m-tp M-TP ra mắt tháng 4/2017. Chỉ tính riêng hai buổi fansign tại Hà Nội và TP.HCM của Sơn Tùng đã tiêu thụ được tổng cộng 1000 album. Đây là con số mà không phải nghệ sĩ trẻ nào cũng có thể làm được chỉ trong thời gian ngắn.


Ngoài 1000 đĩa hết sạch trong hai ngày fansign tại Hà Nội và TP.HCM, số lượng album phát hành của Sơn Tùng cũng được bán hết chỉ trong thời gian rất ngắn. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ngoài 1000 đĩa hết sạch trong hai ngày fansign tại Hà Nội và TP.HCM, số lượng album phát hành của Sơn Tùng cũng được bán hết chỉ trong thời gian rất ngắn.

Bất chấp thị trường đĩa nhạc bị

Đàm Vĩnh Hưng

Nếu bỏ qua Đàm Vĩnh Hưng trong danh sách những ca sĩ Vpop có khả năng tiêu thụ đĩa CD nhanh chóng sẽ là một thiếu sót lớn. Cũng giống như Mỹ Tâm, trong sự nghiệp ca hát gần 20 năm, Đàm Vĩnh Hưng luôn trung thành với việc phát hành album qua đĩa CD, bên cạnh ra mắt online trên các trang nhạc số. 

Đàm Vĩnh Hưng từng tiết lộ trong buổi họp báo ra mắt album mới hồi tháng 8/2017 rằng, tuy thời điểm này, số lượng bán được đĩa trên thị trường dường như là đáng buồn nhưng anh tin mình vẫn có một lực lượng khán giả rất riêng với con số vào khoảng 20.000 trong suốt mười mấy năm qua vẫn y như vậy. Hoặc nếu dao động thì nhiều hoặc thấp hơn chỉ vào khoảng vài trăm đĩa.


Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh có khả năng bán hết hàng chục ngàn đĩa CD mỗi khi ra mắt, có dao động cũng chỉ ở con số vài trăm. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đàm Vĩnh Hưng khẳng định anh có khả năng bán hết hàng chục ngàn đĩa CD mỗi khi ra mắt, có dao động cũng chỉ ở con số vài trăm.

Bất chấp thị trường đĩa nhạc bị

"Những người yêu thương mình vẫn luôn trung thành như thế thì không lý do gì mình làm sản phẩm kém chất lượng chỉ vì thị trường biến động. Tôi cũng xác định mình không nuôi sống bản thân bằng nghề bán CD, tôi có cách khác để kiếm tiền nuôi sống bản thân. Mười, hai mươi năm sau có thể mình không đi hát nữa thì những CD này chính là kỷ niệm vô giá đối với bản thân và những người yêu mến mình", Đàm Vĩnh Hưng nói.

Ảnh: Tổng hợp

 

*Cùng đón xem tin tức sao Việt mới nhất trên YAN nhé!