Bà bầu may mắn thoát nạn ở Hà Giang: Tài sản, đồ đạc không còn gì

22/07/2020, 19:25 GMT+07:00

Trận mưa lớn xuất hiện vào đêm 20/7, rạng sáng 21/7 đã gây ra thiệt hại nặng nề cả về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tính đến nay đã có tổng cộng 7 người thương vong, trong đó có 5 người thiệt mạng và 2 người bị thương.

Cùng với đó, trận mưa lũ đã gây thiệt hại trên 80 tỷ đồng. Những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn mưa lũ là huyện Vị Xuyên, TP Hà Giang, huyện Bắc Quang, huyện Hoàng Su Phì và huyện Bắc Mê.

 
Hà Giang ngập trong biển nước. (Ảnh: FB)
Hà Giang ngập trong biển nước. (Ảnh: FB)

Một người phụ nữ mang bầu may mắn thoát nạn

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, chị C.T.L là người phụ nữ may mắn đã tháo chạy khỏi ngay trước giây phút hàng nghìn mét khối đất đá đổ xuống, vùi lấp toàn bộ căn nhà và tài sản. Tại thời điểm xảy ra vụ sạt lở là 6 giờ sáng, chị L. chỉ có một mình, chồng và con về quê, chỉ kịp dắt xe ra khỏi nhà rồi đứng ở bên kia đường chứng kiến cảnh ngọn núi bắt đầu sạt lở, nhà bị khối đất đá vùi lấp. 

 
Người phụ nữ may mắn thoát nạn ngay trước khi đất đá đổ xuống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người phụ nữ may mắn thoát nạn ngay trước khi đất đá đổ xuống. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Không chỉ chị L. mà những người dân ở xung quanh khu vực cũng không kịp trở tay khi cơn mưa đến quá bất ngờ và gây ra lũ lớn. Mưa từ đêm đến rạng sáng và tới khoảng 8 giờ sáng, nước lũ bắt đầu dâng cao, tràn về cuốn trôi mọi đồ đạc, tài sản của người dân. Nhiều người phải leo lên nóc nhà đợi đội cứu hộ đến ứng phó và đưa đi di tản.

>> Xem ngay: TP.HCM xuất hiện mưa lớn, Bắc Trung Bộ nắng nóng lên đến 40 độ

Chia sẻ của người phụ nữ tháo chạy ngay trước khi căn nhà vùi lấp

Đến sáng ngày 22/7, sau khi tình hình lũ lắng xuống, chị L. trở về căn nhà đã bị vùi lấp và cố gắng tìm kiếm, dọn dẹp những gì còn sót lại. Chia sẻ với bảo Tuổi Trẻ, chị L. cho biết: "Giờ nhà sập, mọi đồ đạc như tivi, tủ lạnh, giấy tờ, tài sản đều bị vùi lấp. Quần áo không có để mặc, nhà không có để ở, phải đi ngủ nhờ nhà chị gái... Hôm qua nhìn cảnh nhà bị sập, vùi lấp toàn bộ tài sản tôi khóc cũng không được, cười cũng chẳng xong. Giờ mất trắng cả rồi nên chẳng biết bắt đầu lại từ đâu".

 
Chị L. dọn dẹp lại đống đổ nát sau cơn mưa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chị L. dọn dẹp lại đống đổ nát sau cơn mưa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cơn mưa này được cho là lớn nhất trong vòng 59 năm trở lại đây và khiến cho tỉnh Hà Giang chịu thiệt hại gần 100 tỷ đồng, chưa kể thiệt hại về 2 nhà máy thủy điện bị vùi lấp. Hiện tại, tỉnh đang khắc phục hậu quả và giúp đỡ người dân ổn định lại cuộc sống.

>> Xem thêm: Bắc Bộ hứng đợt nắng kéo dài nhất trong 49 năm qua

Thiệt hại do trận mưa lớn gây ra trên tỉnh Hà Giang

Theo thống kê đến ngày 22/7 tại Hà Giang có 1 nhà tạm bị lũ cuốn trôi, 64 nhà bị sạt đất đổ tường, 2.800 nhà dân bị ngập úng và 8 thôn xã bị ngập chưa xác định được tổng thiệt hại. Bên cạnh đó, 33 tuyến đường trên địa phận tỉnh bị ngập nước, có nơi sâu nhất lên đến 1,2m và 3.800 m3 đất đá sạt lở trên các tuyến giao thông. 

 
Mưa lớn khiến một đoạn đường bị tê liệt. (Ảnh: FB)
Mưa lớn khiến một đoạn đường bị tê liệt. (Ảnh: FB)

Ước tính có hơn 500ha diện tích đất nông nghiệp bị thiệt hại chỉ sau trận mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng. Nhiều người dân cũng mất trắng tài sản lên đến hàng chục tỷ đồng, cụ thể 33 ô tô bị ngập và hư hỏng, 250 xe máy và xe đạp điện bị ngập. Ngoài ra còn có 2 nhà máy thủy điện bị đất đá vùi lấp vẫn chưa xác định được thiệt hại.

>> Xem thêm: Miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, có nơi lên tới 40 độ C

Hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đang khắc phục thiệt hại và hỗ trợ người dân, đồng thời tuyên truyền cho người dân hạn chế di chuyển trong thời điểm thiên tại có thể tiếp tục xảy ra.

Hà Giang ngập trong biển nước, ô tô chỉ nhìn thấy nóc

Vào đêm 20/7, rạng sáng 21/7, cơn mưa lớn xuất hiện đã khiến cho tỉnh Hà Giang bị ngập trong biển nước. Mực nước ngập có nơi lên tới 1,2m, chạm tới nóc ô tô và khiến nhiều xe hơi trôi nổi bồng bềnh trong nước.

Cơn mưa xuất hiện vào đêm khiến cho nước tràn vào nhà dân, người dân không kịp di dời đồ đạc dẫn đến hỏng hóc và không thể sử dụng.

Nhiều nhà dân bị sạt lở và hư hỏng, bị nước lũ cuốn trôi.

Xem chi tiết hình ảnh TẠI ĐÂY!