Bà "Ba mèo" yêu thơ ca và nuôi hơn trăm con mèo hoang

15:50 28/09/2020

Bà “Ba mèo” là tên gọi thân thương mà nhiều người đặt cho bà Trần Thị Ba, dù đã ở ngoài tuổi 70 nhưng vây xung quanh bà là đông đảo các chú mèo làm bạn mỗi ngày.

Nếu không có bà Ba, liệu những chú mèo hoang này rồi sẽ đi về đâu? Tại sao bà Ba lại chọn nhận nuôi chúng, hãy cùng đi tìm câu trả lời trong đoạn video về bà Ba nhé!

 
Bà Ba mèo nuôi hàng trăm con mèo hoang khiến người Sài thành cảm phục - Ảnh cắt từ clip
Bà Ba mèo nuôi hàng trăm con mèo hoang khiến người Sài thành cảm phục - Ảnh cắt từ clip

Bà "Ba Mèo" vẫn rất yêu đời, thích nhạc, mê thơ

Những người mới đến gặp bà và tò mò về câu chuyện nhận nuôi mèo của bà Ba, bà thường hay khoe giọng đọc thơ của mình cho họ nghe như cách để vào câu chuyện.

 
Bà Ba sinh sống ở Cần Thơ sau đó theo mẹ vào Sài Gòn - Ảnh cắt từ clip
Bà Ba sinh sống ở Cần Thơ sau đó theo mẹ vào Sài Gòn - Ảnh cắt từ clip

Bà Ba sinh ra ở Cần Thơ, dù tuổi đã lớn nhưng trông bà vẫn rất nhanh nhẹn, vui vẻ, hay nói cười, khi thì hát và ngâm thơ. Niềm yêu thơ ca của bà Ba rất lớn, bà còn có một quyển sổ âm nhạc bảo bối của mình, là những bài nhạc từ ngày còn tiền chiến, cách mạng cho đến quê hương. Đôi khi bắt gặp những bài hát mới và cảm thấy hay bà Ba cũng lấy quyển sổ của mình ra ghi chép lại, có những lúc trong đầu có nhiều cảm xúc, bà còn chế ra thơ ca để có dịp ngâm ngân cho mọi người cùng thưởng thức.

 
Nhiều năm trôi qua, bà Ba vẫn làm công việc này - Ảnh cắt từ clip
Nhiều năm trôi qua, bà Ba vẫn làm công việc này - Ảnh cắt từ clip

Yêu văn nghệ là thế nên mỗi dịp phường xã có lễ lạc gì là đều mời bà Ba góp mặt, thiếu bà Ba là thiếu đi niềm vui. Ngoài tham gia văn nghệ, bà Ba còn hoạt động tích cực trong hội thiện nguyện và hay đi đây đi đó để giúp trẻ em, người nghèo khổ ở tỉnh.

>> Có thể bạn chưa biết: Chuyện về cụ ông thích dọn rác bảo vệ môi trường suốt 30 năm qua

Chăm sóc hàng trăm con mèo hoang

Bà Ba nổi tiếng ở cả khu vực lăng Ông Bà Chiểu, công viên Hải Nam bởi vì bà là người phụ nữ đã cưu mang hàng trăm con mèo vô chủ trong ruổi khắp Sài Thành về với mái nhà thân thương của mình.

 
Ngoài cho mèo ăn, bà BA còn cho chó và rùa ăn - Ảnh cắt từ clip
Ngoài cho mèo ăn, bà BA còn cho chó và rùa ăn - Ảnh cắt từ clip

Lúc đầu, bà đi cúng ở lăng Ông Bà Chiểu, rồi tình cờ gặp những chú mèo gầy gò, quanh quẩn ở đây, thấy tội nên bà mang về chăm sóc cho đến khi khỏe lại. Mỗi ngày bà Ba nấu đồ ăn mang ra công viên hoặc khu vực lăng để cho mèo ăn, những con mèo nhỏ hay bị bệnh bà mang về nuôi, chăm sóc, lúc đầu chồng bà Ba không vui khi thấy bà làm điều này, nhưng lâu dần lại càng thương mến những chú mèo nhỏ đáng yêu này.

Nhiều người cho rằng bà rảnh rỗi, vác tù và hàng tổng nhưng bà Ba không quan tâm, bà không nỡ để những con mèo nheo nhóc, ốm đói, đau bệnh như vậy, nên cứ ai nói mặc ai, bà vẫn chăm sóc chúng như thường lệ.

 
Bà Ba và một trong những chú mèo đáng yêu được bà nuôi trong nhà - Ảnh cắt từ clip
Bà Ba và một trong những chú mèo đáng yêu được bà nuôi trong nhà - Ảnh cắt từ clip

Đó chính là những điều bình dị và quý giá mà bà Ba làm cho lũ mèo hoang, còn nhiều điều thú vị về công việc cao cả này của bà Ba, nếu bạn quan tâm hãy xem trọn video nhé!

>> Xem thêm: Lớp học đặc biệt của trẻ em nghèo ở làng ĐH

Cách chăm sóc mèo từ nhỏ đến lớn:

  • Mèo dưới 6 tuần tuổi cần được ủ ấm liên tục, cho mèo uống sữa ngày 3-4 lần, có thể hòa thêm canxi vào sữa mèo.

  • Mèo từ 6-10 tuần tuổi: Ngày cho uống 2 lần sữa, cho ăn thức ăn mềm trộn thịt cá, cơm,..

  • Mèo từ 3-6 tháng tuổi: Cai sữa, cho ăn cơm, thịt rau, cho ăn thức ăn hạt, cho thêm nước bên bát cơm, tẩy giun, tiêm phòng theo lời bác sĩ thú y

  • Mèo trên 6 tháng tuổi: Chế độ ăn dễ dàng hơn, tẩy giun theo tháng, luyện tập kỹ năng khó hơn cho mèo