"Nhà người ta" có 3 anh em sinh ba vượt khó, cùng đỗ đại học điểm cao

04/08/2017, 15:33 GMT+07:00

Ba anh em sinh ba trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở miền núi Thanh Chương, Nghệ An đã cùng đỗ trường Sĩ quan thông tin với số điểm khá cao.

Hơn 18 năm trước, vùng quê nghèo ở huyện miền núi Thanh Chương từng xôn xao chuyện chị Thái Thị Tân sinh ba. Ba đứa con trai của chị là Nguyễn Doãn Mạnh, Nguyễn Doãn Trọng và Nguyễn Doãn Vinh cùng ra đời ngày 11/1/1999.

Dân làng ngạc nhiên bởi anh Nguyễn Doãn Dũng (47 tuổi, ở Khối 2 Thị trấn Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), bố của ba anh em này cũng có người anh sinh đôi. Nhiều người trong làng đã đến chia vui cùng đôi vợ chồng nông dân. Họ bảo câu chuyện của anh Dũng chị Tân là hiếm hoi ở huyện.


Ba anh em sinh ba vui mừng khi cùng đỗ trường Sĩ quan thông tin
Ba anh em sinh ba vui mừng khi cùng đỗ trường Sĩ quan thông tin

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Mạnh, Trọng và Vinh đều thi khối A và cùng đăng ký xét tuyển vào trường Sĩ quan Thông tin.

Vinh chia sẻ 3 anh em mong muốn được học chung một trường để giúp đỡ nhau khi xa nhà. Ngoài ra, đăng ký vào trường quân đội sẽ giảm được chi phí ăn học, giúp đỡ gia đình và có tương lai nghề nghiệp.

Ngày xem điểm thi, 3 nam sinh vỡ òa khi biết họ cùng được số điểm khá cao. Mạnh có tổng điểm là 24,6 (Toán 8,6; Lý 8,25; Hóa 7,75), Trọng đạt 26,95 điểm (Toán 9,2; Lý 8,5; Hóa 9,25), Vinh là 27,45 (Toán 9,2; Lý 8,75; Hóa 9,5). Trong khi điểm chuẩn của trường Sĩ quan Thông tin là 24,5.

“Hôm trường công bố danh sách thí sinh trúng tuyển, em thấy cả 3 anh em đều có tên trong danh sách trúng tuyển khi chưa cần cộng điểm vùng. Trong đó, em xếp thứ 9, anh Trọng đứng thứ 13”, Vinh vui mừng chia sẻ.

Theo vợ chồng anh Dũng, trước khi làm hồ sơ dự thi, anh chị đã tâm sự với 3 con trai về việc chọn trường. Anh Dũng cho biết gia đình không có điều kiện về kinh tế, con gái lớn đang học trường Y năm thứ 5 nên ba anh em cố gắng ôn luyện, chọn trường quân đội để đỡ một phần chi phí học tập. Các con chọn trường dân sự, dù có đỗ cũng không đủ khả năng kinh tế", anh Dũng chia sẻ.


Căn nhà nơi anh Dũng nuôi ba đứa con trai ăn học
Căn nhà nơi anh Dũng nuôi ba đứa con trai ăn học

Trong quá trình ôn thi, do khó khăn, các nam sinh chủ yếu ôn luyện tại nhà, giúp đỡ nhau tự học. Để có thêm kiến thức khối A, 3 anh em đến một trung tâm luyện thi học thêm. Sau khi biết hoàn cảnh của 3 em, giáo viên ở trung tâm đã giảm một nửa học phí để "bộ ba"có điều kiện tham gia lớp.

“Chúng em đều hiểu tâm tư nguyện vọng của bố mẹ, hoàn cảnh khó khăn của gia đình nên hàng ngày, 3 anh em động viên nhau học tập. Các thầy cô cũng giúp đỡ rất nhiều”, Mạnh và Vinh kể.

Cô Trịnh Thị Huệ, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B trường THPT Thanh Chương 1, cho biết 3 nam sinh Mạnh, Trọng và Vinh rất ngoan và có học lực tốt. Dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng 3 em đều có kết quả thi tốt nghiệp khá cao trong trường.

“Trên địa bàn tỉnh, câu chuyện anh em sinh ba cùng đỗ vào một trường quân đội rất hiếm. Điều đó khiến giáo viên và học sinh trong trường cảm thấy rất vinh dự, tự hào”, cô Huệ nói.

Chị Tân (mẹ ba anh em) chia sẻ kể khi mang thai tháng thứ sáu, chị siêu âm biết mình mang tam thai. Lúc đó, người phụ nữ vừa mừng vừa lo. Ngày 24 Tết Nguyên đán năm đó, anh Dũng đưa chị đến bệnh viện tỉnh để theo dõi, sinh nở. “Người ta sinh một con đã vất vả, mình lần đầu tiên sinh ba và cũng là trường hợp hiếm hoi nên vợ chồng đều lo lắng”, mẹ của 3 nam sinh nhớ lại.


Giáo viên chia sẻ ở trường, Vinh và hai anh ruột đều có thế mạnh học khối A
Giáo viên chia sẻ ở trường, Vinh và hai anh ruột đều có thế mạnh học khối A

Thời điểm đó, gia đình anh Dũng thuộc diện nghèo. Trước khi "bộ ba" ra đời, chị Tân đã có một con gái sinh năm 1995. Nhớ lại lúc đó, chị kể vợ chồng làm đơn xin chính quyền hỗ trợ hoàn cảnh khó khăn. “Sau khi nhận đơn, đại diện UBND trả lời chưa có quy định về chính sách cho phụ nữ sinh ba như mình”, chị Tân nói và cho biết thêm. Đến khi trở về nhà, vợ chồng chỉ biết động viên nhau sẽ cố gắng để nuôi 4 con trưởng thành.

Gần 20 năm nuôi các con ăn học, vợ chồng anh Dũng có lúc phải chạy ăn từng bữa. Đến nay, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào việc anh chạy xe chở khách và chị Tân buôn bán.

Bươn chải kiếm sống nuôi 6 người trong gia đình, ở cái tuổi 41, chị Tân mắc chứng bệnh về tuyến giáp khiến 2 mắt sưng phồng. Chị bảo hàng tháng, tiền thuốc điều trị bệnh lên đến hàng triệu đồng. “Vợ chồng làm lụng vất vả nhưng vẫn không đủ trang trải nên để 4 con được học hành đầy đủ, gia đình đã phải vay mượn thêm”, chị chia sẻ.

Người mẹ tâm sự sau khi các con đỗ đại học, vợ chồng chị cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Dù biết còn nhiều khó khăn nhưng thấy các con vui vì đạt được ước nguyện, vợ chồng chị rất tự hào.