"Avengers: Infinity war", chiếc găng tay Vô cực mang điện ảnh cả thế giới về tay Marvel

01/05/2018, 16:30 GMT+07:00

Thanos cần thu thập đủ 6 viên đá Vô cực để thống trị vũ trụ. Còn Kevin Feige – chủ tịch của Marvel Studios đã có đủ sức mạnh thống trị nền điện ảnh thế giới.

Sau hành trình không tưởng 10 năm xây dựng cả một Vũ trụ Điện ảnh rộng lớn không ngừng mở rộng, Kevin FeigeMarvel Studios đã chạm tới cái đích quan trọng nhất với Avengers: Infinity War. Bộ phim chính là sự tổng hòa tất cả những manh mối, gợi ý về cả một tuyến chuyện trải dài trong suốt 18 bộ phim mà hãng đã sản xuất và cho ra mắt. Cũng giống như Thanos và các viên đá Vô cực huyền thoại trong tay, Kevin Feige và những nhân vật bước ra từ truyện tranh của mình đã có trong tay quyền lực lũng đoạn cả “vũ trụ”.

Nói theo một cách nào đó, hành trình của Kevin Feige với thương hiệu điện ảnh Marvel dường như đã được tóm tắt thông qua cuộc săn lùng 6 viên đá quyền lực thất lạc khắp nơi trong vũ trụ của Thanos.

Từ thập niên 90, khi hãng truyện tranh Marvel đang đứng trên bờ vực phá sản, họ đã phải “bán tống bán tháo” các nhân vật ăn khách nhất của mình cho các hãng phim ở Hollywood. Với Thanos, đó là tham vọng tìm lại “cân bằng” cho một vũ trụ đầy loạn lạc nên hắn đã phải chia sẻ những viên đá hắn đã có sẵn cho những kẻ yếu thế hơn như Loki hay Ronan. Và cũng giống như Marvel bất lực chứng kiến những đứa con cưng của mình bị “tan đàn xẻ nghé” trong những bộ phim khi được khi chăng, LokiRonan cũng để thất lạc viên đá Không Gian, Trí Tuệ và Sức Mạnh vào tay các anh hùng trong phim.

Sau một thời gian dài khoanh tay đứng nhìn, cuối cùng Marvel cũng đã tìm được cho mình một chiếc “Găng tay Vô Cực” ở nhà chiến lược Kevin Feige – người từng đem lại thành công cho dòng phim X-men từ đầu những năm 2000. Đó chính là giây phút họ tuyên bố “Thôi được rồi, để ta tự làm vậy!” giống như Thanos ở đoạn phim post credit của Avengers: Age of Ultron. Năm 2008, Iron Man ra mắt, và đó chính là “cú đấm sấm sét” đầu tiên mà họ tung ra vào các phòng chiếu toàn cầu, khởi động cả một đế chế vĩ đại không ai có thể lường trước.

Các anh hùng Avengers, Guardians of the Galaxy và thậm chí cả hàng triệu người hâm mộ cũng không đủ sẵn sàng để đối mặt với những điều xảy ra trong Avengers: Infinity War. Đã có rất nhiều khán giả cho tới tận thời điểm này vẫn chưa kịp “hoàn hồn” trước những gì họ đã chứng kiến vì không thể ngờ rằng anh em nhà Russo lại dám đi những nước đi táo bạo như vậy.

Infinity War chính là một sân khấu để cho người hùng Thanos tha hồ tỏa sáng và trở thành phản diện xuất sắc nhất của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Sứ mệnh của hắn trong phim là tìm lại những viên đá đang rải rác khắp nơi, nằm trong sự kiểm soát của những người khắp nhau khắp các thiên hà. Trong khi đó Kevin Feige phải chịu trách nhiệm gọi về cho được những nhân vật hạng A mà họ từng bán đi trước kia như Spider-man, Hulk, hay thậm chí là cả X-menFantastic Four.

Mặc dù trong thực tế, Marvel với sự chống lưng của Disney cuối cùng cũng đã thâu tóm được Fox và những nhân vật nằm trong sự kiểm soát của hãng này, họ vẫn còn phải đợi một thời gian nữa mới có thể chính thức đoàn tụ đại gia đình. Trong khi đó, Thanos trong Infinity War cũng hứa hẹn sẽ có một cuộc càn quét qua khắp các hành tinh, vượt qua các tuyến phòng thủ của các anh hùng để tóm gọn những viên đá Vô Cực còn thiếu.

Đối với rất nhiều người yêu điện ảnh, câu chuyện thành công của Marvel là một đề tài khá khó nói và không đơn giản. Một mặt, họ đã định hình được một “công thức” trăm trận trăm thắng cho các bộ phim của mình, khẳng định sức hấp dẫn và lan tỏa của những nhân vật truyện tranh trong văn hóa đại chúng. Sự xuất hiện và phát triển của Vũ trụ Điện ảnh Marvel chẳng khác nào giấc mơ của bao thế hệ khán giả đang lần lượt trở thành sự thực.

Nhưng mặt khác, tầm ảnh hưởng của họ kéo theo rất nhiều những sự bắt chước nửa vời từ các hãng phim khác, làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt điện ảnh Hollywood theo một hướng không hẳn là đã tốt. Trong khi đó, sự lũng đoạn thị trường của Disney cũng khiến nhiều người lo ngại về sự mất cân bằng cho ngành công nghiệp này.

Đây cũng chính là lý do vì sao Thanos lại được các nhà chuyên môn đánh giá cao đến vậy. Bộ đôi đạo diễn Russo đã khắc họa nên một nhân vật “phản diện” đa chiều nhất cho Marvel từ trước tới nay. Đương nhiên, sức mạnh hủy diệt bất khả chiến bại của hắn sẽ khiến các siêu anh hùng phải một phen “lên bờ xuống ruộng” và những màn chiến đấu hoành tráng, mãn nhãn không gì sánh bằng. Nhưng đó không phải là thứ duy nhất đáng quan tâm về Thanos.

Gã bạo chúa khổng lồ này cho rằng tài nguyên vũ trụ đang ngày càng cạn kiệt bởi sự “tăng dân số” quá nhanh và thiếu kiểm soát của các chủng loài trên khắp các hành tinh. Chính vì thế, với sức mạnh tổng hợp của 6 viên đá Vô Cực trong tay, hắn sẽ có đủ sức mạnh để tiêu diệt một nửa số đó, để nửa còn lại có thể phát triển một cách cân bằng và bảo tồn được tài nguyên.

Đây là một quan điểm dù mang nhiều tính ngụy biện cho tội ác diệt chủng, lại rất có sức nặng và mang nhiều tính triết lý đáng bàn cãi. Không chỉ thế, Infinity War cũng đi sâu khai thác về quá khứ của Thanos, giúp khán giả có được một cái nhìn đồng cảm vào trong tâm hồn của tên ác nhân khát máu này. Với diễn xuất vô tiền khoáng hậu của Josh Brolin và công nghệ kỹ xảo máy tính thượng thừa, Thanos hiện lên với những khía cạnh cảm xúc vô cùng phức tạp, và không hề đơn sắc chút nào.

Avengers: Infinity War không chỉ đạt được thành công không tưởng khi tụ hội được một dàn anh hùng toàn sao trong một màn biểu diễn cưc kỳ choáng ngợp, rộng lớn trong những bối cảnh vĩ đại khác nhau trải dài khắp thiên hà. Bộ phim còn khiến người xem trải qua hàng loạt những cảm xúc từ căng thẳng cho tới hoang mang, bất ngờ và ngỡ ngàng trong một câu chuyện có nhiều sức nặng, và một phản diện vô cùng thuyết phục. Với bộ phim này, Kevin Feige và những đồng nghiệp Marvel của mình lại một lần nữa chứng tỏ được sức mạnh thực sự đã giúp họ đạt được đỉnh cao như ngày nay: Đó là sự liều lĩnh không hề ngại ngần thử thách mọi giới hạn, sẵn sàng đi những nước đi táo bạo và sáng tạo để tự làm mới mình, ngay cả khi áp lực đặt lên họ là không gì sánh bằng.