ASMR là gì? Lợi ích mà ASMR mang lại cho sức khỏe con người

20:00 16/03/2020

Đôi khi người ta chẳng mảy may quan tâm đến những thứ âm thanh bình dị diễn ra hàng ngày trong cuộc sống nhưng khi nó được thu âm lại hoặc trở nên rõ ràng hơn trong một không gian tĩnh thì lại trở nên đặc biệt đến kỳ lạ đó được xem là ASMR.

Cùng giải mã những bí ẩn mà ASMR mang lại và cách chúng xuất hiện ra sao để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

 
ASMR phải chăng là những cảm giác đặc biệt được tạo nên từ âm thanh?
ASMR phải chăng là những cảm giác đặc biệt được tạo nên từ âm thanh?

ASMR là gì?

ASMR có tên tiếng anh là Autonomous Sensory Meridian Response dịch tạm là “phản ứng cực khoái độc lập” hay “Phản ứng kích thích cảm giác tự động”. Nó thiên cảm giác rùng mình ngay lúc bắt đầu nhưng sau đó là sảng khoái, dễ chịu, râm ran từ gáy lan tỏa xuống lưng. ASMR được gợi lên từng đợt từ những âm thanh chân thực không pha tạp.

Đối với nhiều người ASMR là thứ gì đó rất xa lạ, nhưng chủ đề này đã được thảo luận từ những năm 2008 và sau đó dần phát triển mạnh hơn.

 
Từ những tiếng động nhỏ tạo nên cảnh giác sản khoái được xem là ASMR
Từ những tiếng động nhỏ tạo nên cảnh giác sản khoái được xem là ASMR

Nhân tố tạo nên ASMR

Để tạo ra được những âm thanh khiến người khác rùng mình không chỉ dừng lại ở việc chọn thiết bị mà còn ở mức nghệ thuật khi khéo léo điều chỉnh giai điệu.

Các tác nhân tạo nên hiệu ứng ASMR rất phong phú, nó không phải là một thứ gì đó nhất định mà có thể được tạo bởi âm thanh, hình ảnh, chất liệu, tiếng va chạm,...

Một số ASMR được tạo nên phổ biến từ âm thanh của nhiều youtuber trên mạng xã hội ghi lại như: Tiếng lật sách, tiếng mưa, tiếng thì thầm, tiếng rót nước, nhai đồ ăn, tiếng bút viết...

 
ASMR là gì và nó được tạo ra như thế nào bạn đã biết?
ASMR là gì và nó được tạo ra như thế nào bạn đã biết?

Hiện nay có không ít người làm nghề ASMR và họ được gọi là nghệ sĩ, công việc này phổ biến ở các nước phương Tây. Cách họ kích hoạt cảm giác ASMR ở người xem rất đơn giản, có người chỉ xuất hiện trước máy quay và thì thầm, trả lời những câu hỏi của mọi người bằng giọng nhỏ nhẹ, bàn tay gõ nhịp trên cuốn sách hay gõ bàn phím, chải tóc, sấy tóc,...chỉ như vậy nhưng lại tạo ra âm thanh thu hút người xem người nghe rất cao.

>> Bạn đã biết: Tại sao mình lại sợ tiếng cào lên bảng, tiếng dao cứa vào hộp xốp?

Lợi ích mà ASMR mang lại cho sức khỏe 

ASMR vẫn là cái gì đó mới mẻ mà các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm, tuy nhiên những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho nhiều người dễ nhận biết  như:

  • Cảm giác thư giãn đầu óc: ASMR tạo hiệu ứng thư giãn tạm thời cho não bộ, vì vậy bạn sẽ thấy tinh thần mình được cải thiện hơn khi nghe những âm thành từ ASMR.

  •  Dễ ngủ: người ta nói trời mưa sẽ ngủ ngon hơn, tiếng mưa từ ASMR sẽ đưa bạn vào trạng thái thư giãn và dễ ngủ.

  • Cải thiện trầm cảm: Đưa ASMR vào nghiên cứu về trầm cảm và nhận được phản hồi tích cực từ các bệnh nhân, như việc cải thiện tình trạng bệnh của  họ nhanh hơn, vì vậy ASMR đã đóng một vai trò trong việc hỗ trợ chữa bệnh về tâm lý.

 
ASMR giúp bạn dễ ngủ hơn - Ảnh minh họa Giang Ơi
ASMR giúp bạn dễ ngủ hơn - Ảnh minh họa Giang Ơi

Bời vì ASMR gần gũi với mọi người, nó không phải là âm thanh gì xa lạ nên chạm vào được trong tiềm thức của mỗi người. Còn để giải thích sâu hơn về cơ chế của ASMR cũng chỉ được giải thích dựa trên giả thuyết và cần phải nghiên cứu thêm mới xác định rõ được.

>> Xem thêm:

Bạn thường xuyên mất ngủ, ngủ không sau, khó ngủ vì bẩm sinh hay mới hình thành điều có hướng giải quyết cả. Giấc ngủ của con người bao giờ cũng quan trọng bởi nó giúp cơ thể bình phục và lấy lại sức khỏe sau thời gian làm việc, thế những nếu bạn khó ngủ thì sức khỏe cũng sẽ không ổn.

Làm cách nào để có thể ngủ ngon, dễ ngủ, không phải là khó chỉ cần bạn thực hiện những biện pháp đơn giản mà không cần hỗ trợ tới thuốc sẽ giúp bạn lấy lại được giấc ngủ ngon như bao người,...xem tiếp TẠI ĐÂY!

Với những thông tin về ASMR là gì và lợi ích mà ASMR mang đến cho cơ thể người hẳn đã giúp bạn giải đáp được phần nào thắc mắc, nếu muốn dễ ngủ bạn hãy thử tìm những âm thanh về ASMR để trải nghiệm thử nhé. Đừng quên theo dõi YAN để biết thêm nhiều bài viết bổ ích mỗi ngày nhé!