Argentina: 57 thủy thủ mắc Covid-19 dù không hề cập cảng

15/07/2020, 14:15 GMT+07:00

Một nhóm thủy thủ của Argentina được xác định mắc Covid-19 sau 35 ngày lênh đênh trên biển và không hề có bất cứ tiếp xúc nào với người dân đất liền.

Hiện nay, virus SARS-CoV-2 được cho là đã xuất hiện biến thể và có tốc độ lây lan nhanh hơn so với chủng virus phát hiện vào cuối năm 2019 vừa qua. Tỷ lệ gia tăng số ca nhiễm cũng tăng cao đột biến tại nhiều nơi.

Mới đây, Argentina đã xác nhận có 57 trường hợp mắc Covid-19 dù đã từng cho kết quả xét nghiệm âm tính trước đó. Phía các nhà chuyên gia đang kiểm tra để xác định thời gian ủ bệnh của 57 trường hợp này.

 
Tàu đánh cá nơi có 57/61 thủy thủ mắc Covid-19. (Ảnh: Wikimedia Commons)
Tàu đánh cá nơi có 57/61 thủy thủ mắc Covid-19. (Ảnh: Wikimedia Commons)

57 thủy thủ mắc Covid-19 dù cho trước khi lên tàu ra khơi có kết quả xét nghiệm âm tính

Theo thông tin trên South China Morning Post, vào ngày 13/7 vừa qua, Argentina xác nhận có 57 thủy thủ mắc Covid-19 trên tàu đánh cá Echizen Maru sau khi quay trở lại cảng, có triệu chứng mắc bệnh. Cụ thể, những người này đã được xét nghiệm Covid-19 ngay trước khi lên tàu và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên sau 35 ngày lênh đênh trên biển và không tiếp xúc với người dân đất liền cũng như cập cảng, 57/61 người lại cho kết quả dương tính với Covid-19.

 
Bài báo xác nhận trên trang SCMP. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài báo xác nhận trên trang SCMP. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngay sau khi cập cảng và xác nhận dương tính với Covid-19, cả 61 thuyền viên đều được đưa đi cách ly trong 14 ngày và tiến hành xét nghiệm, điều trị.

>> Xem thêm: Aishwarya Rai Bachchan - Hoa hậu Thế giới đẹp nhất mắc Covid-19

Giới chức trách tiến hành xét nghiệm và xác định thời gian ủ bệnh

Lãnh đạo Y tế cho biết, nguyên nhân khiến cho 57 thủy thủ bị mắc Covid-19 vẫn là một dấu hỏi lớn của nhà chức trách do trong suốt thời gian trên biển, họ không tiếp xúc với ai và cũng đã được kiểm tra kỹ trước khi ra biển. Nhóm chuyên gia của nước này đang xác định thời gian ủ bệnh của 57 trường hợp trên bằng cách kiểm tra thời điểm những người này xuất hiện triệu chứng của Covid-19.

 
Argentina ghi nhận hơn 100 nghìn ca nhiễm. (Ảnh: TTXVN)
Argentina ghi nhận hơn 100 nghìn ca nhiễm. (Ảnh: TTXVN)

Vào thời điểm xác nhận thêm 57 trường hợp dương tính trên biển, Argentina ghi nhận có tổng cộng 3.099 ca nhiễm mới trong ngày 13/7. Tính đến nay số ca nhiễm ở Argentina đã lên tới 106.910 trường hợp và gần 2.000 người tử vong. Hầu hết các ca nhiễm ở quốc gia này đều tập trung ở thủ đô Buenos Aires.

>> Đừng bỏ lỡ: Người đàn ông tử vong sau khi tham gia "tiệc Covid-19"

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới

Chỉ trong sáng ngày 15/7, thế giới đã có thêm 16.163 trường hợp lây nhiễm và hơn 1.000 người tử vong. Châu Mỹ hiện đang là khu vực ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao nhất mỗi ngày. Trong số gần 13,5 triệu ca nhiễm cũng đã có gần 8 triệu người được điều trị khỏi Covid-19.

 
Tình hình dịch Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tình hình dịch Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)

Số ca tử vong trên thế giới đang gần đạt ngưỡng 581.316 trường hợp và tập trung đông nhất ở Mỹ, Brazil. Tại khu vực châu Á, Ấn Độ đang là tâm dịch lớn nhất và sắp vượt ngưỡng 1 triệu ca nhiễm nếu không có vắc-xin đặc trị Covid-19 được cung cấp trong thời gian tới. Một số quốc gia đã bắt đầu mở cửa trở lại và yêu cầu nối đường bay quốc tế giữa các nước trong khu vực, điều này có thể dẫn tới việc bùng phát làn sóng Covid-19 mới trong cộng đồng.

>> Xem ngay: Thời tiết ấm lên, hệ miễn dịch tăng cường... khiến Covid-19 biến mất

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra lời cảnh báo về làn sóng bùng phát mới sẽ diễn ra do số ca nhiễm đang ngày một gia tăng ở các nước lớn trên toàn thế giới. Các quốc gia nối lại đường bay cần phải tuân thủ biện pháp phòng, tránh virus nghiêm ngặt, tránh để xảy ra tình trạng lây lan virus trong cộng đồng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin trên? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona

Chuyên gia Hong Kong cảnh báo Virus nCoV biến chủng

Trước tình hình dịch Covid-19 đang khiến cho Hong Kong gia tăng ca nhiễm mới mỗi ngày, số trường hợp được phát hiện nhiều hơn so với đầu mùa dịch, chuyên gia Hong Kong đã cảnh báo về chủng virus SARS-CoV-2 mới.

Cụ thể, chuyên gia cho rằng virus đã xuất hiện biến thể và có tốc độ lây lan nhanh hơn so với hồi đầu.

Trung bình một người mắc Covid-19 ở Hong Kong có thể lây cho từ 3 - 4 người tiếp xúc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!