Apple sẽ ra mắt iDSLR - iPhone có thể lắp ống kính rời?

03/04/2014, 19:55 GMT+07:00

Bằng sáng chế mới được cấp của Apple cho phép iPhone có thể gắn ống kính rời

Bằng sáng chế mới được cấp của Apple cho phép iPhone có thể gắn ống kính rời.

Xem thêm:

> Rò rỉ bản thiết kế iPhone 6 có kích thước "khủng"
> Vỏ iPhone Ember tích hợp đèn LED hỗ trợ "tự sướng"
> Lỗi nóng máy có thể khiến iPhone 5s bị cong


	
	Trước đây iPhone cũng có thể gắn thêm ống kính ngoài nhưng phải thông qua một ngàm của hãng thứ 3
Trước đây iPhone cũng có thể gắn thêm ống kính ngoài nhưng phải thông qua một ngàm của hãng thứ 3

Một bằng sáng chế mới của Apple được cấp phép bởi Văn phòng thương hiệu và Bằng sáng chế Mỹ hôm thứ ba vừa qua tiết lộ cơ chế cho phép các thiết bị iOS như iPhone, iPad có thể gắn thêm ống kính rời thông qua ngàm chuyển đổi được tích hợp sẵn.

Theo Business Insider, bằng sáng chế này đã được nộp vào ngày 07-09-2012, cho biết "cơ chế lưỡi lê gắn kèm" sẽ giúp đảm bảo cho người dùng gắn chặt thêm một ống kính bên ngoài của "một thiết bị điện tử". Tất cả chi tiết về các cơ chế phức tạp, ống kính gắn kèm, khẩu độ và lưỡi lê ống kính trong bằng sáng chế của Apple muốn nói lên rằng bạn sẽ có khả năng thay đổi ống kính theo ý muốn để giúp nâng cao chất lượng ảnh chụp trên điện thoại của bạn.

Về cơ bản cách thức kết nối tương đồng với những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp DSLR đang sử dụng. Một chiếc ngàm được tích hợp phía trên camera sẽ làm nhiệm vụ giữ ống kính rời. Người dùng chỉ cần gắn và xoay ống kính để kết nối với iPhone khi sử dụng. Apple cũng cho rằng việc gắn ống kính thông qua ốc vít hoặc liên kết từ tính không đảm bảo chất lượng hình ảnh và có thể gây ra việc lệch ống kính, cách thức mà Apple thực hiện sẽ giải quyết vấn đề trên.


	
	Trong trường hợp người dùng làm rơi máy, ống kính rời sẽ tự động được tháo ra nếu tạo một góc nghiêng nhất định so với ngàm mà không cần xoay để tháo như thông thường.
Trong trường hợp người dùng làm rơi máy, ống kính rời sẽ tự động được tháo ra nếu tạo một góc nghiêng nhất định so với ngàm mà không cần xoay để tháo như thông thường.

Theo phân tích của trang Ars Technica, đây không phải là lần đầu tiên có một hãng muốn cung cấp khả năng gắn kèm thêm ống kính cho điện thoại của mình. Trước đó, một công ty có tên VicTsing cũng đã cung cấp các loại ống kính cho các mẫu điện thoại thông minh của HTC và Sony với khẩu độ lớn, thiết kế khá thẩm mỹ và có thể hoạt động như một chiếc máy ảnh đầy đủ đi kèm giao tiếp không dây với điện thoại Android và iOS. Gần đây Sony còn táo bạo hơn khi sản xuất hẳn lens rời dành cho smartphone với kích thước lớn như máy ảnh chuyên nghiệp.

Để tạo sự khác biệt so với các lựa chọn thay thế khác có mặt trên thị trường, sản phẩm ống kính gắng ngoài mới cho iPhone của Apple nhiều khả năng sẽ được thiết kế với kiểu dáng đẹp, thấu kính nhỏ hơn, tương thích hoàn hảo hơn với iOS. Đặc biệt cùng với việc iPhone dự kiến sẽ tăng kích thước tổng thể, ống kính máy ảnh có thể thay thế có thể chính là những gì mà iPhone 6 đang thiếu.