Apple sẽ làm gì trong năm 2015?

11/12/2014, 10:00 GMT+07:00

Gã khổng lồ ở Cupertino sẽ chạm đến địa hạt của Microsoft, BlackBerry khi tung thêm những sản phẩm hướng đến doanh nghiệp.

iPad cỡ lớn hướng tới doanh nghiệp và doanh nhân

Mặc dù Apple đã có một lượng fan trung thành và đông đảo trên toàn cầu, nhưng vẫn có những đối tượng khách hàng mà hãng này chưa thể chiếm lĩnh, chẳng hạn như doanh nghiệp và doanh nhân. Khi BYOD (Bring Your Owner Device) trở thành một trào lưu khiến nhiều người mong muốn mang theo thiết bị cá nhân của mình đến chỗ làm, Apple bắt buộc phải hành động.

Theo Mashable, gần như chắc chắn táo khuyết sẽ ra mắt một chiếc iPad 12,9 inch trong năm sau. Không dễ dàng để thuyết phục các doanh nghiệp thay thế máy tính Windows bằng máy Mac, nhưng thêm một màn hình iPad cỡ lớn để có thể làm việc tại văn phòng hoặc trên đường đi là điều khả thi.


	
	Một chiếc iPad cỡ lớn nhưng không hướng đến người tiêu dùng thông thường. Ảnh: Bob Al-Greene.
Một chiếc iPad cỡ lớn nhưng không hướng đến người tiêu dùng thông thường. Ảnh: Bob Al-Greene.

Trước khi cho ra đời một chiếc iPad cỡ lớn, Apple đã có bước chạy đà để tiến gần hơn đến các khách hàng là doanh nghiệp bằng cách liên thông giữa hai nền tảng Mac OS X Yosemite và iOS 8. Sự liên thông này giúp người dùng có thể làm việc trên máy Mac nhưng cũng có thể đọc tin nhắn, nghe cuộc gọi từ iPhone thông qua máy Mac. iPad màn hình lớn cũng sẽ liên thông với iPhone và máy Mac để dòng công việc luôn được liên tục, không ngắt quãng.

iPhone mới thiết kế như iPhone 6/6 Plus nhưng mạnh hơn, và thêm một mẫu iPhone giá rẻ

Theo thông lệ những lần ra mắt iPhone trước đây, thế hệ kế tiếp iPhone 6 và 6 Plus sẽ có thiết kế tương tự nhưng phần cứng mạnh mẽ hơn. Nhiều khả năng sẽ là một chip xử lý mới, một camera sau lên đến 13 MP với thuật toán xử lý ảnh mới, có thể cho ra chất ảnh của máy DSLR. 

Bên cạnh đó, Apple có thể sẽ tái sinh mẫu iPhone 5C, hoặc một chiếc iPhone 6C giá thấp để chiếm lĩnh những thị trường mới nổi như Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc..., nơi mà đa số người dùng vẫn chỉ mới làm quen với smartphone và sử dụng những thiết bị giá rẻ.

Thương mại hóa Beats

Sau khi mua lại Beats, Apple chưa cho thấy những động thái rõ rệt. Hãng công nghệ Mỹ có thể tích hợp Beats vào các thiết bị như iPhone, MacBook, iPod như cách mà HTC từng làm với smartphone của họ. Nhưng Apple của thì hiện tại vẫn chưa cho thấy họ có ý định đó. Thay vào đó, Tim Cook nói nhiều đến việc tạo ra một dịch vụ bán nhạc để cạnh tranh với Spotify đang lớn mạnh từng ngày.

Nhà thông minh

Đây là một mảng kinh doanh khá mới và hấp dẫn với Apple. Khi Amazon đã bắt đầu hành động, Apple cũng không thể ngồi yên. "Táo khuyết" đã đưa ra bộ HomeKit, dựa trên nền tảng iOS 8, dành cho các lập trình viên để họ có thể thiết kế ra các ứng dụng cho nhà thông minh. Trong năm 2015, Tim Cook có thể sẽ giới thiệu thêm một loạt thiết bị gia dụng có thể giao tiếp với nhau qua các ứng dụng được xây dựng từ HomeKit. Apple TV có thể là thiết bị trung tâm trong chuỗi các thiết bị thông minh từ Apple.

Theo dõi sức khỏe

Trong iOS 8, Apple đã mang đến bộ Health Kit nhằm xây dựng những ứng dụng để theo dõi sức khỏe của người dùng, đưa ra các bài tập và xây dựng một lịch tập luyện... Tuy nhiên, đây chỉ là những bước khởi đầu.

Trong năm 2015, Apple sẽ phát hành thêm nhiều ứng dụng y tế hơn, cũng như liên kết với các đối tác chăm sóc sức khỏe lớn, chẳng hạn như Mayo Clinic. Tầm nhìn của Apple trong việc quản lý y tế kỹ thuật số cho thấy một tương lai xán lạn cho các thiết bị di động cao cấp, khi các mẫu máy flagship ngày càng tiệm cận đến sự hoàn hảo và không có nhiều điểm khác biệt.

Ngoài những điều kỳ vọng ở trên, Apple được cho là sẽ mở kết nối NFC để iPhone có thể giao tiếp với nhiều thiết bị và ứng dụng hơn thay vì chỉ phục vụ cho dịch vụ thanh toán Apple Pay.