Apple "rớt" hạng khỏi top 5 hãng smartphone lớn tại Việt Nam

10/11/2020, 15:00 GMT+07:00

Mặc dù sở hữu dòng điện thoại iPhone vô cùng nổi tiếng, thế nhưng ít ai biết rằng Apple lại không phải hãng smartphone lớn tại thị trường công nghệ, điện tử Việt Nam

Theo báo cáo của Canalys, đã hai quý liên tiếp Apple không nằm trong top 5 hãng smartphone lớn ở Việt Nam, thay vào đó là những cái tên quen thuộc khác như Samsung, Oppo, Xiaomi, Vsmart và Vivo.

 
iPhone là dòng sản phẩm được yêu thích ở Việt Nam. (Ảnh: Vietnammoi)
iPhone là dòng sản phẩm được yêu thích ở Việt Nam. (Ảnh: Vietnammoi)

>> Xem thêm: Apple đẩy mạnh việc thu hồi toàn bộ iPhone cũ

Apple "rớt" hạng khỏi top 5 hãng smartphone lớn tại Việt Nam

Được biết đến là một hãng phân tích thị trường có tiếng tăm, các báo cáo gần đây của Canalys cho thấy Apple đã rời xa khỏi top 5 smartphone lớn mạnh tại Việt Nam. Cụ thể, theo thống kê của Canalys dựa trên số lượng điện thoại các hãng nhập về bán tại cửa hàng, nhà phân phối, top 5 hãng điện thoại lớn ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là Samsung, Oppo, Xiaomi, Vsmart và Vivo. Cũng theo một hãng phân tích thị trường khác, Apple chỉ giữ trên dưới 5% điện thoại bán ra tại Việt Nam, giảm từ 10% khi xếp vị trí thứ 3 khoảng 2 năm trở về trước.

 
Apple "rớt" khỏi danh sách top 5 hãng smartphone lớn ở Việt Nam. (Ảnh: Canalys)
Apple "rớt" khỏi danh sách top 5 hãng smartphone lớn ở Việt Nam. (Ảnh: Canalys)

Không chỉ ở Việt Nam mà tại Đông Nam Á, top 5 các hãng smartphone bán chạy vẫn không có tên của Apple. Cụ thể, 5 hãng lớn tại Đông Nam Á bao gồm Samsung, Vivo, Oppo, Xiaomi và Realme. Tuy nhiên tại thị trường công nghệ toàn cầu, Apple vẫn may mắn còn được giữ ở vị trí thứ 4, sau Samsung, Huawei và Xiaomi. Sở dĩ Apple bị tụt xa khỏi top 5 một phần do giá cả của hãng này khi về tới Việt Nam quá cao, nhiều người tiêu dùng không đủ kinh tế để chạy theo dòng sản phẩm này. Có lẽ bởi vậy mà gần đây, Apple đã bắt đầu có những động thái điều chỉnh giá bán và đưa iPhone hàng chính hãng về Việt Nam sớm hơn, không chênh lệch nhiều so với hàng xách tay.

 
Tuy nhiên trên thế giới, Apple vẫn giữ ở vị trí thứ 4. (Ảnh: Canalys)
Tuy nhiên trên thế giới, Apple vẫn giữ ở vị trí thứ 4. (Ảnh: Canalys)

>> Đừng bỏ lỡ: Vén màn bí mật tỉ lệ vàng của Apple trong thiết kế iPhone

Cộng đồng mạng: "So sánh về giá rẻ thì Apple không có 'cửa'"

Đối với nhiều iFan, đây vừa là tin vui nhưng cũng là một tin buồn vì thương hiệu mình yêu thích lại không nằm trong top 5. Tuy nhiên, có thể hiểu được rằng do iPhone sử dụng lâu dài và có sức bền bỉ cao nên việc người dùng bỏ tiền ra mua điện thoại mới không thường xảy ra. 

Bên cạnh đó cũng không ít ý kiến trái chiều cho rằng các hãng khác vừa đảm bảo tiêu chí rẻ - bền nên việc nằm trong top 5 là điều quá dễ hiểu. Việc sắp xếp thứ hạng của các hãng điện thoại cũng dựa vào nhiều tiêu chí và nhu cầu sử dụng của mỗi người, báo cáo của Canalys chỉ là một cơ sở để người dùng tham khảo.

 
Ý kiến cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

- "Người Việt nên dùng hàng Việt, bền mà hiệu quả".
- "iPhone không có cửa vì iPhone quá bền".
- "Đọc xong thấy sốc quá, rớt luôn con iPhone xuống đất".
- "Vô lý, iPhone về Việt Nam ầm ầm như thế mà lại không nằm trong top 5".

>> Xem ngay: Apple chính thức gửi tối hậu thư cho người dùng iPhone đời cũ

Hiện thông tin này vẫn đang nhận được sự quan tâm của cư dân mạng và có rất nhiều bình luận trái chiều xoay quanh vị trí top 5 này. Còn bạn, bạn nghĩ sao về thứ hạng của Apple liên tục rớt hai quý liên tiếp? Hãy chia sẻ với YAN nha!

APPLE CHI 11.570 TỶ ĐỒNG BỒI THƯỜNG CHO NGƯỜI DÙNG ĐIỆN THOẠI ĐỜI CŨ

Dù không nằm trong top 5 các hãng smartphone lớn ở Việt Nam hay Đông Nam Á nhưng bù lại, Apple vẫn luôn biết cách thu hút người tiêu dùng bằng những "bù đắp" của mình.

Cụ thể vào khoảng tháng 3/2020, hãng này đã đưa ra một mức chi phí "bồi thường" cho người dùng iPhone là 25 USD, tương đương hơn 600.000  đồng để xử lý vấn đề hiệu suất pin giảm theo thời gian.

Những người dùng iPhone đời cũ như 6, 6s, 6s Plus, 7, 7 Plus hoặc SE trước ngày 21/12/2017 sẽ được bồi thường mức chi phí này. Xem thêm tại đây.