Apple ra iPhone 11 nhiều iPhone thế hệ cũ "dở chứng"

13/09/2019, 20:30 GMT+07:00

Nếu là một người dùng iPhone lâu năm, chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng cảm nhận thấy thiết bị của mình chậm đi một cách rõ rệt sau một thời gian dài sử dụng. Mặc dù vẫn những ứng dụng ấy, những tính năng ấy, nhưng có cảm giác chiếc iPhone chạy ì ạch và mất nhiều thời gian để tải.

Apple từng thừa nhận can thiệp gián tiếp làm giảm hiệu năng của iPhone

Năm 2017, Apple đã từng thừa nhận làm chậm hiệu năng iPhone cũ khi pin chai nhằm bảo vệ các phần cứng bên trong smartphone. Đó có lẽ chính là lí do sau khi ra mắt các sản phẩm mới, dù các thế hệ cũ của iPhone vẫn sử dụng được nhưng bằng cách này, Apple thúc giục người dùng lên đời các dòng máy mới.

 
Năm 2017, Apple thừa nhận gián tiếp làm giảm hiệu năng pin.
Năm 2017, Apple thừa nhận gián tiếp làm giảm hiệu năng pin.

Trong một tuyên bố vào năm 2017, Apple bày tỏ: "Mục đích của chúng tôi là mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng, bao gồm cả hiệu năng lẫn tuổi thọ của pin. Tuy nhiên, công nghệ pin Li-on ngày nay lại khó có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng cao. Đặc biệt là trong thời gian dài, nó có thể gây ra hiện tượng sập nguồn để bảo vệ các linh kiện điện tử bên trong máy".

Hậu thừa nhận, "Táo khuyết" đã xoa dịu người dùng bằng một bản cập nhật và chương trình thay pin giá 29 USD.

>>> Đọc thêm: Màu mới của iPhone 11 - xanh đen được dự đoán sẽ soán ngôi Rose Gold, trở thành trendy năm nay

Thêm một số nghi vấn về việc Apple "bức tử" các dòng iPhone cũ

Đến nay, sau khi siêu phẩm iPhone 11 ra mắt được vài ngày, thì giả thuyết Apple cố tình làm thiết bị "lỗi thời theo kế hoạch" để bán iPhone đời mới lại được người dùng đem ra mổ xẻ.

 
Apple cho ra mắt bộ ba siêu phẩm iPhone 11 vào ngày 10/9.
Apple cho ra mắt bộ ba siêu phẩm iPhone 11 vào ngày 10/9.

Apple cho biết hãng “không và sẽ không làm bất cứ điều gì cố ý gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị”. Tuy nhiên mới đây, trên mạng xã hội Twitter, một số người dùng nghi ngờ điều này vì thiết bị Apple cũ bỗng dưng “dở chứng” ngay khi Apple công bố iPhone 11 hôm 10/9.

Apple ra iPhone 11 nhiều iPhone thế hệ cũ

Apple ra iPhone 11 nhiều iPhone thế hệ cũ

Apple ra iPhone 11 nhiều iPhone thế hệ cũ

Nhiều người dùng đặt ra nghi vấn khi các dòng điện thoại cũ bỗng nhiên "dở chứng".

Tài khoản Twitter @ZarduBen viết: “Tôi nghi màn ra mắt hôm qua của Apple đã giết chết chiếc iPhone hiện tại của tôi. Nó đã dừng hoạt động. Thật tuyệt vời”.

“iPhone mới vừa ra mắt và chiếc điện thoại của tôi bỗng chạy bất thường”, chia sẻ của người dùng @secondhandcurls tweet.

“Ngay khi iPhone 11 ra mắt, microphone trên chiếc iPhone của tôi đã hỏng”, tài khoản @khxnfidential viết.

Đã có những giả thuyết về việc Apple tạo ra các thiết bị có khả năng “lỗi thời theo kế hoạch”. Theo đó, khi thiết bị mới ra đời, nhà sản xuất cố tình gây rối với thiết bị cũ, buộc người dùng phải nâng cấp lên model mới.

Apple không thừa nhận điều này. Mặc dù vậy, có một thực tế là bản cập nhật iOS 13 sẽ biến một số mẫu iPhone và iPad thành “đồ cổ”. Những thiết bị cũ của người dùng vẫn hoạt động, nhưng sẽ thiếu các bản cập nhật về bảo mật, khiến nó dễ bị hack hơn và thiếu nhiều phần mềm mới.

>>> Đọc thêm: Sợi dây sạc sẽ trở nên vô dụng khi chiếc iPhone 11 ra mắt, người dùng lại tốn tiền

 
Năm 2017, giới phân tích đã đúng trong nhận định "cập nhật iOS làm chậm máy hơn".
Năm 2017, giới phân tích đã đúng trong nhận định "cập nhật iOS làm chậm máy hơn".

Với những chiếc iPhone cũ bất ngờ dở chứng, website của Apple đã liệt kê một vài lý do khiến hiệu năng của iPhone bị chậm. Một trong số đó liên quan đến pin: “Tất cả viên pin đều có tuổi thọ nhất định. Dung lượng và hiệu năng sẽ giảm đi theo thời gian và cần được thay thế. Khi pin cũ đi, nó có thể làm giảm hiệu năng của iPhone”.

Năm 2018, Apple giảm giá thay pin iPhone cho hàng loạt model sau khi scandal “batterygate” phát sinh. Nhiều người cho biết viên pin thay thế đã thổi một cuộc sống mới vào chiếc iPhone cũ của họ.

Sau khi thay pin, một tài khoản Twitter @Lezzley nói: “Chiếc 6 Plus của tôi vẫn rất ổn chỉ cần thay pin và nó chạy như một con ngựa”.

Kết

Trước những nghi vấn của người dùng thì việc Apple "bức tử" các dòng iPhone cũ cũng chỉ dừng lại ở mức giả thuyết. Mặc dù vậy, những nghi vấn của người dùng cũng cần được Apple giải thích một cách rõ ràng, tránh hoang mang cho những người trung thành với những thế hệ iPhone trước đây.

Bạn nghĩ sao về giả thuyết này? Chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn ảnh: Internet

Sau khi iPhone 11 được ra mới với bộ ba siêu pro thì có rất nhiều tín đồ muốn sở hữu những chiếc iPhone đầu tiên tại Việt Nam. Lợi dụng sức hút của siêu phẩm mà Apple ra mắt, nhiều cửa hàng bán lẻ điện thoại ở Việt Nam đã bắt đầu rục rịch đăng bán iPhone xách tay và hứa trả hàng vào ngày 20/9. Tuy nhiên mức giá mà những cửa hàng này chênh lệch khá nhiều so với mức niêm yết của Apple.

Mặc giá niêm yết của Apple, iPhone 11 xách tay về Việt Nam vẫn hét giá

Nhiều cửa hàng nhận xách tay iPhone về Việt Nam đã bắt đầu rục rịch đăng giá bán đời F11 của Apple ngay sau khi sản phẩm được ra mắt.

Không biết có "nên cơm nên cháo gì không" nhưng mặc dù Apple vẫn chưa lên kệ bày bán sản phẩm mà các shop nhận xách tay iPhone 11 đã bắt đầu "lên đơn" cho các khách hàng tiềm năng. Dẫu thế, muốn sở hữu "hàng chính hãng" mới nhất, nóng nhất thì số tiền mà "thượng đế" bỏ ra cũng không phải nhỏ, thậm chí còn vượt xa giá mà Apple tung ra thị trường...>>> ĐỌC TIẾP