Apple "phản pháo" cáo buộc về việc bị cài chip gián điệp vào máy chủ!

08/10/2018, 15:00 GMT+07:00

Apple phản pháo Bloomberg đưa tin thiếu căn cứ về vấn đề Apple bị cài chip gián điệp vào máy chủ.

Vừa qua, tin tức những thương hiệu lớn toàn cầu Apple và Amazon bị Trung Quốc bí mật cài đặt những con chip gián điệp vào máy chủ đã gây rúng động dư luận. Cụ thể, Bloomberg Businessweek đưa tin chip gián điệp được cài vào máy chủ sản xuất bởi Supermicro - thương hiệu máy chủ mà Apple và Amazon đang sử dụng.


Apple và Amazon là hai "ông lớn" vướng vào nghi án bị cài chip gián điệp.
Apple và Amazon là hai "ông lớn" vướng vào nghi án bị cài chip gián điệp.

Mới đây, các công ty đã chính thức lên tiếng về tin đồn này. Amazon, Apple và Supermicro đều đồng loạt phủ nhận báo cáo của Bloomberg. Riêng Apple, hãng Táo khuyết thẳng thừng tuyên bố những báo cáo của Bloomberg đưa ra hoàn toàn bịa đặt, không có căn cứ cũng như bằng chứng cụ thể.

Dưới đây là nguyên văn email phản hồi của Apple:

"Một năm vừa qua, Bloomberg đã liên hệ với chúng tôi nhiều lần về vấn đề lỗ hổng bảo mật. Theo đó, Apple cũng đã tiến hành những cuộc điều tra nghiêm ngặt dựa trên báo cáo của Bloomberg. Tuy nhiên, chúng tôi cho đến giờ vẫn chưa tìm thấy bằng chứng cho việc tồn tại một lỗ hổng bảo mật cũng như chip gián điệp trong trung tâm dữ liệu như Bloomberg đưa ra. Chúng tôi cũng liên tục gửi báo cáo phản hồi cho Bloomberg, bác bỏ mọi thứ họ đưa ra liên quan đến Apple.

Apple cũng chưa từng liên lạc với FBI hay bất kỳ cơ quan nào khác về sự việc tương tự. Cũng như chưa từng có một cuộc điều tra nào từ phía Chính phủ Mỹ được diễn ra. Để phản hồi cho bản báo cáo mới nhất của Bloomberg nhắm vào Apple, chúng tôi muốn trả lời rõ ràng như sau: Trung tâm dữ liệu của Siri và Topsy chưa bao giờ chia sẻ các máy chủ với nhau; Siri chưa bao giờ được triển khai trên các máy chủ mà Supermicro bán cho chúng tôi; Dữ liệu của Topsy được lưu trữ trong 2.000 máy chủ Supermicro không phải 7.000; Không có máy chủ nào trong số đó từng được phát hiện có chip gián điệp.

>> Có thể bạn quan tâm:
Apple điều tra lỗi vào mạng chậm của iPhone mới
Cách kiểm tra iPhone bị chậm do Apple gây ra
Apple Watch Series 4 chính thức ra mắt

Trên thực tế, trước khi các máy chủ được đưa về hoạt động tại Apple, chúng tôi luôn kiểm tra cẩn thận các lỗ hổng bảo mật và được cập nhật những phần mềm bảo mật mới nhất. Chúng tôi không phát hiện bất kỳ vấn đề gì trong các máy chủ được đặt mua từ Supermicro.

Bên cạnh đó, Apple cũng có phần thất vọng về Bloomberg. Lí do là bởi vì phóng viên của họ không cởi mở và cũng không thừa nhận khả năng rằng nguồn tin của họ có thể sai hoặc không chính xác. Nhiều khả nănghọ đã nhầm lẫn với một vấn đề từ năm 2016. Đó là khi chúng tôi phát hiện một bo mạch của máy chủ Supermico có lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên không có bất kỳ thiệt hại nào xảy ra, bởi vấn đề đã được giải quyết ngay từ khâu kiểm tra đầu tiên.

Qua phản hồi này, Apple muốn người dùng biết rằng: báo cáo của Bloomberg về Apple là hoàn toàn không chính xác. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn muốn các khách hàng biết rằng mọi cáo buộc đều đã được Apple kiểm tra một cách cẩn thận, chứ không lờ đi.

Nếu như thật sự tồn tại chip gián điệp như báo cáo của Bloomberg, chắc chắn rằng Apple sẽ thông báo điều đó và hợp tác với các cơ quan pháp luật để điều tra. Chúng tôi biết rằng an ninh mạng là một cuộc chiến vô tận, đó là lý do vì sao chúng tôi liên tục củng cố và hoàn thiện hệ thống của mình để chống lại những hacker ngày càng nguy hiểm hơn".

​
Apple cho rằng báo cáo của Bloomberg là bịa đặt.
Apple cho rằng báo cáo của Bloomberg là bịa đặt.

Như vậy, có thể thấy rằng Apple quả quyết phản pháo lại nguồn tin của Bloomberg về việc tồn tại một lỗ hổng bảo mật trong máy chủ của Apple. Theo email trên thì đây cũng không phải là lần đầu tiên Bloomberg báo cáo về vấn đề này. Song sau nhiều lần kiểm tra ra soát, hãng Táo khuyết vẫn không tìm ra bất cứ lỗ hổng nào bất thường trong máy chủ theo lời của Bloomberg. 

Qua đó, Apple cũng tố rằng nguồn tin của Bloomberg không chính xác nhưng phóng viên của trang tin này có vẻ như đang phớt lờ điều đó. Hiện Bloomberg vẫn chưa có phản hồi gì sau bức email của Apple.

(Ảnh: Internet)