Từ năm 2018, Apple sẽ khai tử cảm biến vân tay trên iPhone

15/10/2017, 15:00 GMT+07:00

Năm 2018, Apple sẽ loại bỏ hoàn toàn tính năng cảm biến vân tay Touch ID mà thay vào đó là nhận diện bằng khuôn mặt Face ID.

Cảm biến vân tay xuất hiện đầu tiên là từ đời iPhone 5s. Có thể nói đây là bước tiến vô cùng quan trọng cho các dòng iPhone sau này. Thế nhưng, chỉ sau vài đời iPhone kế tiếp thì đến nay có khả năng tính năng cảm biến vân tay được nhiều người ưa chuộng sẽ bị loại bỏ hoàn toàn từ năm 2018 sắp tới.

Cảm biến vân tay khiến nhiều người hài lòng.Cảm biến vân tay khiến nhiều người hài lòng.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người luôn đưa ra những dự đoán chính xác về các động tĩnh của Apple thì trong các đời iPhone sau này Apple sẽ tập trung phát triển loại bảo mật mới đó là nhận dạng bằng khuôn mặt. Đi đầu cho xu hướng này là iPhone X được ra mắt lần này.

Với những thông tin nắm bắt được thì Ming-Chi Kuo cho biết rằng để thay thế cho cảm biến vân tay thì bắt đầu từ năm 2018 Apple sẽ đưa tính năng nhận diện khuôn mặt vào camera TrueDepth, Facial/ Face ID/ AR để mở khóa điện thoại giống như iPhone X. Tính năng này được đánh giá là độ an toàn cao hơn nhiều so với bảo mật vân tay mà không ai có thể làm giả. Đặc biệt, tính năng này cũng hỗ trợ nhận dạng cho dịch vụ thanh toán di động Apple Pay nên độ an toàn về tài khoản càng được nâng cao.

Như vậy, có thể nói dòng iPhone 8 là dòng cuối cùng được Apple giữ tính năng cảm biến vân tay, còn các dòng sau này sẽ được thay thế bằng nhận diện khuôn mặt như iPhone X.

Nhận diện khuôn mặt sẽ là công nghệ được dự đoán là theo sát các đời iPhone sau này.Nhận diện khuôn mặt sẽ là công nghệ được dự đoán là theo sát các đời iPhone sau này.

Không biết quyết định này của Apple là đúng hay sai. Mặc dù đối với công nghệ thì các bước cải tiến ở các dòng sau bao giờ cũng mang lại nhiều lợi ích cũng như tiện dụng hơn các dòng trước. Tuy nhiên, với lần thử nghiệm thất bại Face ID vừa qua thì tính năng nhận diện khuôn mặt này lại đang được nhiều người bàn cãi và nghi ngại về độ tiện dụng cũng như độ an toàn của nó. Thậm chí khi iPhone X chưa được tung ra thì trên thị trường đã bày bán đủ loại mặt nạ để chống mở khóa trộm iPhone.

Sự thay đổi này sẽ mang tính đột phá quyết định cho các dòng iPhone sau này.Sự thay đổi này sẽ mang tính đột phá quyết định cho các dòng iPhone sau này.

Mặc dù vậy, nhà phân tích Ming-Chi Kuo lại tin rằng sự thay thế này là bước đột phát giúp Apple tạo sự khác biệt cũng như thế cạnh tranh hoàn toàn mới trên thị trường công nghệ di động so với các đối thủ tương đương. Tuy nhiên, điều Ming-Chi Kuo lo ngại là không biết trong khoảng thời gian ngắn sắp tới các hãng điện thoại khác có bắt tay vào theo kịp xu thế đang dẫn đầu này khiến lợi thế cạnh tranh của Apple giảm xuống hay không.

Nhưng dù sao với những công nghệ mà Apple đã mang đến cho người dùng từ trước đến nay thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng sự thay đổi này của Apple luôn hướng về sự hài lòng và tiện dụng nhất cho người dùng.

(Nguồn: Mirror)