Apple tung bản vá lỗ hổng Spectre, iPhone và Mac cần cập nhật ngay

15/01/2018, 09:00 GMT+07:00

Để vượt qua sự cố lỗ hổng nghiêm trọng lần này, Apple đã tung ra liên tiếp nhiều bản cập nhật để bảo vệ an toàn cho người dùng tốt hơn.

Tuần vừa rồi, thông tin hàng loạt mẫu chip Intel, AMD và ARM gặp 2 lỗ hổng Meltdown và Spectre cực kỳ nguy hiểm đã khiến giới công nghệ vô cùng bất ngờ. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn là 2 lỗ hổng này có thể gây hại cho cả những thiết bị công nghệ được sản xuất hơn 20 năm trước.

Trước tình hình nguy cấp này thì Appla đã đưa ra lời cảnh báo với người dùng là mỗi thiết bị iPhone, iPad và Mac đều có thể dính nguy cơ bị tấn công từ lỗ hổng Meltdown và Spectre khiến dữ liệu cá nhân của người dùng có thể bị rò rỉ và bị các tội phạm mạng lợi dụng.


Hai lỗ hổng Meltdown và Spectre đang tung hoành có thể gây hại cho nhiều người dùng Apple.
Hai lỗ hổng Meltdown và Spectre đang tung hoành có thể gây hại cho nhiều người dùng Apple.

Trước đây, nói về việc nghiên cứu bản vá lỗ hổng, Apple có phát biểu: “Để bảo vệ khách hàng của chúng tôi, về phía Apple sẽ không tiết lộ, thảo luận, hoặc xác nhận bất cứ vấn đề nào liên quan đến vấn đề này cho đến khi một cuộc điều tra về lỗ hổng được làm rõ và bản vá được hoàn tất”.

Hiện tại, mặc dù chưa có các thiết bị công nghệ nào của Apple trở thành nạn nhân nghiêm trọng của sự cố lỗ hổng lần này nhưng để đề phòng nguy cơ trước mắt thì Apple đã chính thức phát hành bản sửa lỗi để các sản phẩm iPhone, iPad và Mac cập nhật ngay tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.


Người dùng cần cập nhật ngay phiên bản mới dể an toàn hơn trước 2 lỗ hổng nguy hiểm.
Người dùng cần cập nhật ngay phiên bản mới dể an toàn hơn trước 2 lỗ hổng nguy hiểm.

Nếu như vừa mới đây, Apple đã phát hành các bản vá để giảm thiểu nguy cơ từ Meltdown với bản cập nhật iOS 11.2, macOS 10.13.2, tvOS 11.2 thì bản vá lần này sẽ tập trung giải quyết lỗ hổng Specter.

Cụ thể Apple vừa cung cấp các bản nâng cấp iOS 11.2.2 và macOS High Siera 10.13.2. Trong đó, bản nâng cấp mới nhất iOS 11.2.2 hỗ trợ cho các dòng iPhone 5s trở lên, iPad Air và model mới hơn, ngoài ra còn có iPod touch thế hệ thứ 6. Ngoài ra, trình duyệt Safari cũng đã được cập nhật lên phiên bản 11.0.2 trên macOS Sierra 10.12.6 và OS X El Capitan 10.11.6 với cùng một mục đích đề phòng từ lỗ hổng Specter.

Để cập nhật phiên bản mới về thì bạn có thể vào Settings > General > Software Update (Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm) và tải ngay bản cập nhật tương thích.


Bản cập nhật vá lỗi đã được Apple cung cấp cho người dùng.
Bản cập nhật vá lỗi đã được Apple cung cấp cho người dùng.

Ngoài ra, trên trang cá nhân của hãng, Apple đã nhấn mạnh yêu cầu người dùng nên tải bản nâng cấp ngay lập tức và đặc biệt lưu ý là không nên cài đặt các ứng dụng bên ngoài App Store, bởi Spectre và Meltdown có thể lợi dụng khe hở này để tấn công bất kỳ thiết bị nào người dùng.

(Ảnh: Internet)