Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông mạnh lên thành bão

13:20 18/08/2020

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, một vùng áp thấp nhiệt đới hình thành tại bờ biển phía Đông Bắc đảo Lu-dông (Philippines) đã tiến vào Biển Đông. 

Sau khi vào Biển Đông áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 4 trên Biển Đông trong năm nay, có tên quốc tế là bão Higos.

 
Vị trí và dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia)
Vị trí và dự báo đường đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia)

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 4

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, vào khoảng 1 giờ ngày 18/8, vị trí tâm bão đang ở khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 118,5 độ Kinh Đông. Sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh đến cấp 7; giật cấp 9. 

 
Sẽ có mưa lớn diện rộng, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia)
Sẽ có mưa lớn diện rộng, gió giật mạnh ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. (Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia)

Trong vòng 24h tới, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với vận tốc khoảng 20km/h. Vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông vào lúc 1h ngày 19/8, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470 km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão sẽ mạnh đến cấp 8; giật cấp 10. 

>>> Xem thêm: Quảng Ninh: Mưa lớn suốt đêm gây sạt lở đất và ngập nặng

Trong 24h - 48h tiếp theo tâm bão sẽ ở bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc)

Trong 24h tiếp theo, vùng nguy hiểm trên Biển Đông sẽ có sức gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật đến cấp 8. Những tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ chịu tác động mạnh từ gió và lốc xoáy. 

 
Một tuyến đường bị ngập nặng do mưa lũ lớn. (Ảnh: VTV)
Một tuyến đường bị ngập nặng do mưa lũ lớn. (Ảnh: VTV)

24 - 48h tiếp theo, bão sẽ di chuyển 15 - 20km/h theo hướng Tây Tây Bắc, khả năng sẽ mạnh lên thêm. 1h ngày 20/8, vị trí tâm bão sẽ ở bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão sẽ mạnh đến cấp 8-9, giật đến cấp 11. Theo dự báo, trong 48-72h tiếp theo, sau khi mạnh lên thành bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, và sẽ suy yếu lại thành áp thấp nhiệt đới. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 3.  

>>> Xem thêm: Bão số 3 xuất hiện gây mưa lớn kéo dài ở miền Bắc trong những ngày tới

Mưa lớn diện rộng, cảnh báo dông, lốc, sét

Hiện tại, khu vực Bắc Bộ đã xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và kèm theo dông. Do ảnh hưởng từ dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kèm theo đó là vùng xoáy thấp trên mực 5000m hoạt động ngày càng mạnh, thế nên từ 18/8 đến 19/8, Bắc Bộ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to và kèm theo dông lốc. 

 
Tuyến đường trong tình trạng ngập nặng do mưa lũ. (Ảnh: VietNamNet)
Tuyến đường trong tình trạng ngập nặng do mưa lũ. (Ảnh: VietNamNet)

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đã đưa ra cảnh báo, trong chiều ngày 20/8 đến 23/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng sẽ xuất hiện một đợt mưa to đến rất to trên diện rộng. Mọi người cần cẩn thận và hạn chế việc di chuyển ra ngoài đường trong khoảng thời gian này. Riêng khu vực Hà Nội, từ hôm nay (18/8) đến 19/8 sẽ có lúc mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh.

>>> Xem thêm: Áp thấp hình thành trên Biển Đông, Hà Nội và TP.HCM cảnh báo mưa lớn

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình thời tiết ở nước ta trong hôm nay (18/8) và những ngày sau đó? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN với nhé!

Tình hình thời tiết cả nước trong ngày 18/8

Theo như dự báo từ cơ quan khí tượng ở nước ta cho biết, trong hôm nay khu vực Bắc Bộ có khả năng sẽ xuất hiện mưa to. Cụ thể, tại Hà Nội, nhiệt độ sẽ dao động trong khoảng 27-30 độ C. Nhiều mây, có nơi mưa vừa, mưa to và có nơi mưa rất to. 

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ dao động từ 27-30 độ C. Nhiều mây, có nơi mưa to, mưa rất to và xuất hiện dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nhiệt độ dao động từ 28-31 độ C. Có mây; chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Tuy nhiên, Thanh Hóa và Nghệ An xuất hiện nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có nhiệt độ từ 31-34 độ C. Xuất hiện mây ở nhiều nơi; chiều tối và đêm sẽ có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3.

Tây Nguyên và khu vực Nam Bộ: Nhiệt độ dao động trong khoảng 28-33 độ C. Nhiều khu vực sẽ có mây, xuất hiện mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.