Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông chính thức mạnh lên thành bão số 2

17:50 01/08/2020

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã chính thức mạnh lên thành bão số 2, có tên gọi quốc tế là Sinlaku.

Do ảnh hưởng của cơn bão nên trong những ngày sắp tới, khả năng trên cả nước sẽ xảy ra mưa, có nơi mưa rất to, người dân cần đề phòng khi đi ra ngoài.

 
Mưa lớn khiến người dân khó khăn di chuyển (Ảnh: Người lao động)
Mưa lớn khiến người dân khó khăn di chuyển (Ảnh: Người lao động)

>>Xem thêm: "Dở khóc dở cười" rạp cưới bị mưa bão quật đổ ngay trước giờ đón dâu

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Vào hồi 13h chiều ngày 1/8, tâm bão Sinlaku nằm ở khoảng 18,5 độ vĩ bắc và 109,5 độ kinh đông, cách bờ biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An khoảng 450km về phía đông nam. Tại vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Tính từ vùng tâm bão, nằm trong bán kính khoảng 130km, trên biển có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên. 

 
Dự báo đường đi của bão số 2 (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Dự báo đường đi của bão số 2 (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Theo dự báo, trong vòng 24h tới, bão số 2 sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, vận tốc khoảng 15-20km/h. Đến 13h ngày 2/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ vĩ bắc và 105,8 độ kinh đông, nằm ngay trên vùng biển các biển Nam đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. Tại vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10.

>>Xem thêm: Đi “đón bão”, bị sóng đánh cuốn trôi

Cảnh báo biển động mạnh, sóng cao 3-4m

Do ảnh hưởng của bão số 2 nên dự báo nhiều khu vực trên biển sẽ có gió mạnh cấp 6 - cấp 7 như vùng biển phía tây của khu vực bắc Biển Đông, bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa; vùng biển vịnh Bắc bộ, bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải (Hải Phòng). Tại khu vực gần tâm bão, sức gió có thể mạnh cấp 8, giật cấp 10. Biển động rất mạnh với sóng cao từ 3-4m, người dân cần hết sức đề phòng.

Đến gần sáng và trong ngày 2/8, tại khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An gió sẽ tiếp tục mạnh lên cấp 6 - cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong khi đó tại vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh - Hải Phòng sức gió mạnh khoảng cấp 6 - cấp 7. Còn tại vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thái Bình người dân cần đề phòng khả năng nước biển dâng cao, kết hợp với triều cường cao có thể cao từ 3,5-4,5m.

 
Sóng biển có thể dâng cao do ảnh hưởng của bão (Ảnh: 24h)
Sóng biển có thể dâng cao do ảnh hưởng của bão (Ảnh: 24h)

>>Có thể bạn chưa biết: Thời tiết xấu khiến hơn 2.000 du khách bị kẹt ở đảo Lý Sơn

Cả nước có thể mưa lớn

Do hoàn lưu của bão số 2 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ hôm nay đến đêm mai (2/8) có thể đón mưa rất to kèm giông. Chiều và đêm 1/8, các tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có thể xảy ra mưa vừa, có nơi mưa to và giông. 

Theo dự báo, từ hôm nay đến ngày 5/8, các tỉnh Bắc Bộ có thể có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm giông, người dân cần chủ động ứng phó, đề phòng.

 
Mưa lớn gây ngập lụt trên đường phố (Ảnh: Dân trí)
Mưa lớn gây ngập lụt trên đường phố (Ảnh: Dân trí)

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam bộ, bao gồm cả huyện đảo Phú Quốc từ hôm nay đến đêm 2/8 có thể có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to kèm khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Riêng khu vực Hà Nội từ hôm nay đến ngày 5/8 sẽ xảy ra mưa, mưa rào và giông. Đáng chú ý từ tối nay đến ngày 3/8, Thủ đô Hà Nội có thể đón mưa to đến rất to.

Các thông tin tiếp theo về bão số 2 sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

Mùa đông năm nay có thể đến sớm và lạnh kỷ lục

Thời tiết năm nay có khá nhiều diễn biến thất thường khi những cơn bão có xu hướng đến muộn hơn so với mọi năm. Mặc dù đã đến tháng 8 nhưng nước ta mới chỉ xuất hiện 2 cơn bão.

Không chỉ có mưa bão diễn biến khó lường mà theo ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm nay mùa đông cũng được dự báo sẽ đến sớm hơn với những đợt lạnh kỷ lục.

Nhiều khả năng sau tháng 9 sẽ chuyển lạnh và những tháng cuối năm nay sẽ gia tăng mưa bão...Xem thêm!