Áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông mạnh lên thành bão số 7

17:00 12/10/2020

Tin mới nhất được Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa cập nhật trong chiều ngày 12/10 cho biết, áp thấp nhiệt đới tại Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão. 

Đây là cơn bão số 7 tính từ đầu năm 2020 cho đến nay tại Việt Nam và có tên quốc tế là Nangka.

 
Vị trí và hướng di chuyển bão số 7. (Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)
Vị trí và hướng di chuyển bão số 7. (Ảnh: Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia)

Bão số 7 di chuyển về phía Tây Tây Bắc, sức gió mạnh đến cấp 8

Theo như cơ quan khí tượng cập nhật nguồn tin mới nhất cho biết, vào lúc 13h chiều ngày 12/10, vị trí của tâm bão số 7 đã cách quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) khoảng 430km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió tại vùng gần tâm bão đã mạnh đến cấp 8 và giật cấp 10. 

 
Ảnh hưởng từ cơn bão lớn trong quá khứ. (Ảnh: Tài Nguyên & Môi Trường)
Ảnh hưởng từ cơn bão lớn trong quá khứ. (Ảnh: Tài Nguyên & Môi Trường)

Trong vòng 24h tiếp theo, bão số 7 sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Mỗi giờ cơn bão này có thể đi được khoảng 20km và có thể tăng mạnh dần lên. 24h tiếp theo, vị trí tâm bão sẽ ở ngay phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh từ cấp 9 đến cấp 10; giật cấp 12.

>>> Xem thêm: 2 mẹ con qua đời do bị giật điện trong lúc dọn đồ sau lũ ở Quảng Nam

Hướng di chuyển của bão số 7 trong 2 ngày tới

Trong 24h tới, vùng nguy hiểm do bão số 7 xuất hiện trên Biển Đông được xác định ở vĩ tuyến 16,0 đến 20,0 độ Vĩ Bắc và 110,0 đến 117,5 độ Kinh Đông. Tất cả tàu thuyền hiện đang hoạt động trong vùng nguy hiểm, theo nhận định từ cơ quan khí tượng, có thể sẽ chịu tác động lớn từ gió giật, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

 
Mưa to gây ngập nặng tại 1 khu vực ở Việt Nam. (Ảnh: 2isao)
Mưa to gây ngập nặng tại 1 khu vực ở Việt Nam. (Ảnh: 2isao)

Thêm vào đó, trong 24-48h tiếp theo, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển trong vòng mỗi giờ sẽ từ 15-20km. Đến 13h ngày 14/10, tâm bão sẽ ở 19,3 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông. Đây là khu vực nằm ở các vùng biển thuộc tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão từ cấp 9 đến cấp 10; giật cấp 12. 

>>> Xem thêm: Xót xa hình ảnh đám tang phải đi bằng thuyền giữa mênh mông nước lũ

Thêm 1 vùng áp thấp mới được hình thành

Bên cạnh đó, cũng trong sáng ngày 12/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông. Tại cuộc họp,  Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai - ông Trần Quang Hoài cũng cho biết, hiện nay tại khu vực phía Nam Philippines đang xuất hiện vùng áp thấp mới. 

 
Người dân dùng ghe di chuyển trên đường đã bị ngập thành sông. (Ảnh: Sputnik)
Người dân dùng ghe di chuyển trên đường đã bị ngập thành sông. (Ảnh: Sputnik)

Đến khoảng ngày 15/10, vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và sau đó có thể thành bão. Nhận định từ cơ quan khí tượng cho biết, các yếu tố khí hậu này kết hợp cùng với không khí lạnh ở Trung Bộ sẽ gây mưa lớn trong nhiều ngày.

>>> Xem thêm: "Giặc lũ" lại tiếp tục tấn công nhà dân tại Quảng Trị

Trên đây là một số thông tin mới nhất về cơn bão số 7. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình mưa bão tại những bài viết sau tại YAN.

THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 6: 17 NGƯỜI QUA ĐỜI, 13 NGƯỜI MẤT LIÊN LẠC

Liên quan đến tình hình mưa bão trong những ngày qua, trước khi bão số 7 xuất hiện, cơn bão số 6 đã mang đến khá nhiều thiệt hại nặng cho người dân. 

Cụ thể, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có những thống kê về tình trạng thiệt hại. Theo đó, hoàn lưu bão số 6 đã khiến 17 người qua đời. Trong đó: Huế, Quảng Nam mỗi địa phương 3 người; Quảng Bình 1 người, Quảng Trị 6 người; Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, và Lâm Đồng mỗi nơi ghi nhận có 1 người.

Thêm vào đó, có đến 13 người bị mất liên lạc. Cụ thể: Tỉnh Quảng Bình, Gia Lai, Huế mỗi địa phương 1 người; Đà Nẵng ghi nhận có 4 người. Riêng tại Quảng Trị có đến 6 trường hợp, trong đó đã tìm được 1 người nhưng không may đã qua đời.

Xem chi tiết tại đây!