Áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông giật cấp 9, có khả năng thành bão

31/07/2020, 13:15 GMT+07:00

Vùng áp thấp được hình thành ở ngoài khơi Philippines trong những ngày qua đã di chuyển vào Biển Đông. Theo thông tin từ cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp này đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, giật cấp 9.

Trong 24h tới có thể sẽ tiếp tục mạnh lên thành bão và gây ảnh hưởng đến các tỉnh thành thuộc khu vực Bắc Bộ.

 
 Hà nội bắt đầu xuất hiện mưa nhỏ từ sáng ngày 31/7. (Ảnh: Báo Giao Thông)
 Hà nội bắt đầu xuất hiện mưa nhỏ từ sáng ngày 31/7. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Vùng áp thấp ngoài Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

Thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng 31/7, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã dần mạnh lên và thành áp thấp nhiệt đới. Lúc 7h sáng 31/7, vị trí của vùng áp thấp nhiệt đới nằm ở 16,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông. Cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất nằm gần vùng tâm áp thấp nhiệt đới mạnh đến cấp 6-7; giật đến cấp 9.

 
Hướng đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Lao Động)
Hướng đi của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Lao Động)

Trong vòng 24h tới, dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc; mỗi giờ sẽ di chuyển từ 10-15 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Cho đến 7h ngày 1/8, vị trí tâm bão sẽ ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 110,5 độ Kinh Đông, nằm cách vùng  đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 100 km về phía Đông Nam. Sức gió sẽ mạnh đến cấp 8; giật cấp 10.

>>> Xem thêm: Bão đổ bộ ở Thái Bình Dương nhưng may mắn không vào Biển Đông

Bão có khả năng sẽ di chuyển vào đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

Trong vòng 24h đến 4h giờ tiếp theo, dự đoán cơn bão này sẽ đi theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ di chuyển khoảng 10 -15km. Đến 7h ngày 2/8, vị trí tâm bão sẽ nằm ở khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, thuộc khu vực Vịnh Bắc Bộ. Sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh đến cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

 
Mưa to ập xuống khiến việc di chuyển của mọi người gặp không ít khó khăn. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Mưa to ập xuống khiến việc di chuyển của mọi người gặp không ít khó khăn. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, cơn bão được hình thành từ áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông này sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Mỗi giờ bão sẽ đi được khoảng 10km; tâm bão sẽ hướng đến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

>>> Xem thêm: Miền Bắc sắp đón mưa rào giải nhiệt, chấm dứt nắng nóng đỉnh điểm

Ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới nên cả nước sẽ có mưa to đến rất to

Theo như Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoàn lưu vùng áp thấp nhiệt đới, vậy nên từ ngày 1/8 đến 3/8, một số tỉnh thành từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Các tỉnh/thành Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

 
Hình ảnh một tỉnh thành tại Việt Nam bị ảnh hưởng do cơn bão lớn từ những năm về trước. (Ảnh: Thanh Niên)
Hình ảnh một tỉnh thành tại Việt Nam bị ảnh hưởng do cơn bão lớn từ những năm về trước. (Ảnh: Thanh Niên)

Từ đêm 1/8 đến 8/8, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to và mưa rất to. Lượng mưa phổ biến sẽ dao động từ 200 đến 350 mm/đợt; có nơi sẽ vượt đến 400 mm/đợt. Riêng khu vực Hà Nội, từ rạng sáng 1/8 sẽ có mưa rào và dông. Đêm ngày 1/8 đến 3/8 lượng mưa trút xuống sẽ rất lớn, dao động từ 150 - 250 mm/đợt.  Trong cơn mưa dông đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ 1/8 đến 3/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi sẽ rất to. Lượng mưa phổ biến sẽ dao động từ 100 - 200 mm/đợt. Trong cơn mưa dông, người dân cần đề phòng vì có khả năng sẽ xảy ra lốc, sét và gió giật rất mạnh. 

>>> Xem thêm: Miền Bắc lại đón đợt nắng nóng gay gắt đến đầu tuần sau

Bạn nghĩ như thế nào về tình hình thời tiết ở nước ta trong vài ngày tới có khả năng sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn bão hình thành từ vùng áp thấp ngoài Biển Đông? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN nhé!

Dự báo thời tiết trên cả nước ngày 31/7

Trước ảnh hưởng từ đợt mưa lớn do áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông gây ra, thời tiết trên cả nước trong 31/7 sẽ có những diễn biến thất thường. 

Khu vực Hà Nội trong hôm nay sẽ xuất hiện mưa rào và dông. Nhiệt độ dao động từ 32-35 độ C; đến đêm sẽ giảm còn 25-28 độ C. Tây Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác; nhiệt độ dao động từ 32-35 độ C. Đông Bắc Bộ có khả năng sẽ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. 

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận sẽ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi; đến đêm mưa vừa có nơi mưa rất to. Nhiệt độ dao động từ 32-35 độ C. 

Khu vực Nam Bộ chiều nay có mưa vừa và mưa to; có nơi mưa rất to và dông. Nhiệt độ dao động từ 29-32 độ C. Tây Nguyên có nền nhiệt độ vào ban ngày khoảng 28-31 độ C. Chiều tối sẽ xuất hiện mưa rào và dông; trong cơn dông đề phòng có lốc, sét, gió giật mạnh.