Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão, có khả năng đổ bộ vào đất liền

15:30 01/08/2020

Vùng áp thấp ngoài khơi Philippines đã di chuyển vào địa phận Biển Đông của nước ta, mạnh dần lên thành áp thấp nhiệt đới. Trong chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão số 2.

Theo dự đoán từ các chuyên gia khí tượng, cơn bão số 2 có thể sẽ đổ bộ vào đất liền và gây mưa lớn, ngập úng nặng ở một số vùng miền trong chiều mai (2/8). 

 
Áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông có thể mạnh lên thành bão. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia)
Áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông có thể mạnh lên thành bão. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia)

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 2

Trong cuộc họp trực tuyến diễn ra vào sáng nay (1/8) do Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai chủ trì cùng với sự tham gia của 21 tỉnh, thành phố bàn về nội dung ứng phó với áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão, ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, chỉ trong vòng 2h trôi qua, áp thấp nhiệt đới đã di chuyển với tốc độ 15 - 20km theo hướng Tây Tây Bắc.

 
Nhiều người di chuyển ngoài đường trong lúc mưa to. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Nhiều người di chuyển ngoài đường trong lúc mưa to. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia còn đưa ra dự báo, trong chiều tối nay, áp thấp nhiệt đới có thể sẽ mạnh lên thành bão; với mức gió giật đến cấp 8. Trong vòng 24h tiếp theo, bão có thể sẽ di chuyển nhanh vào đất liền tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa. Phạm vi ảnh hưởng của cơn bão này rất rộng, một số tỉnh thành sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão này vào sáng sớm mai. 

>>> Xem thêm: Bắc Bộ sắp đón đợt mưa giải nhiệt sau nhiều ngày nắng nóng

Ảnh hưởng từ bão nên lượng mưa đổ xuống các tỉnh Bắc Bộ rất lớn

Vì ảnh hưởng do cơn bão số 2 này, một số tỉnh thành sẽ đón những cơn mưa lớn trong vài ngày tới. Từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam, lượng mưa phổ biến sẽ dao động từ 200 - 400mm/đợt; có nơi 500 - 600mm/đợt. Mưa sẽ tập trung chủ yếu trong hôm nay (1/8) và ngày mai (2/8); tuy nhiên đến ngày 3/8, lượng mưa sẽ bắt đầu giảm dần. 

Tại khu vực Bắc Bộ, lượng mưa phổ biến dao động từ 200 - 300mm/đợt; có nơi sẽ lên đến mức 500mm/đợt bắt đầu từ hôm nay (1/8) đến ngày 5/8. Riêng khu vực Bắc Tây Nguyên sẽ có lượng mưa rất lớn, lên đến 300mm/đợt. 

 
Lượng mưa đổ xuống các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ trong hôm nay và vài ngày tới sẽ khá lớn. (Ảnh: Zing)
Lượng mưa đổ xuống các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ trong hôm nay và vài ngày tới sẽ khá lớn. (Ảnh: Zing)

Lượng mưa khá lớn tại khu vực Bắc Bộ có khả năng sẽ gây ngập lụt nặng vì mực nước các các con sông lớn như sông Thao, sông Đà, các con sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, Tây Nguyên đều sẽ ở trên mức báo động 1 và 2; có nơi sẽ lên đến báo động 3. Vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên và Bắc Trung Bộ có nguy cơ sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Một số nơi như TP Đồng Hới (Quảng Bình), Quỳnh Lưu (Nghệ An), TP Vinh, huyện Chương Mỹ (Hà Nội)... có nguy cơ bị ngập úng nặng. 

>>> Xem thêm: Hà Nội mưa to, nguy cơ ngập cao vì ảnh hưởng của bão số 1 giật cấp 11

Triển khai các công tác phòng chống thiên tai, không được chủ quan

Trước diễn biến thất thường của cơn bão có nguy cơ đổ bộ vào đất liền trong chiều mai (2/8), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các cơ quan ban ngành và những địa phương có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 2 không được chủ quan. Mọi người cần tiến hành triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ. 

 
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường. (Ảnh: VTV)
Mưa lớn gây ngập nặng ở một tuyến đường. (Ảnh: VTV)

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu triển khai gấp việc đưa lao động cùng các tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm đến nơi neo đậu an toàn. Ngoài ra, cần có thêm các phương án đảm bảo an toàn cho mọi người đang sinh sống trên đất liền. Tiến hành sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Bảo vệ các công trình, công sở và việc sản xuất,... được diễn ra trong an toàn. Đặc biệt, ông Trịnh Đình Dũng có nhấn mạnh trong cuộc họp: "Chủ động ứng phó thiên tai nhưng cũng phải gắn với phòng chống dịch Covid-19 cho tốt". 

>>> Xem thêm: Biển Đông có khả năng đón cơn bão đầu tiên của năm 2020

Bạn nghĩ như thế nào về việc áp thấp nhiệt đới có nguy cơ sẽ trở thành bão số 2 và đổ bộ vào đất liền trong chiều mai (2/8). Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Dự báo thời tiết trên cả nước trong ngày 1/8

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, vậy nên trên cả nước có khả năng xuất hiện mưa to trên diện rộng. 

Tây Bắc Bộ trong ngày 1/8 sẽ xuất hiện mưa rào, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông đề phòng xảy ra lốc và sét, nhiệt độ dao động từ 30-33 độ C. Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, một số tỉnh đồng bằng ven biển có mưa vừa; có nơi mưa rất to. Nhiệt độ dao động từ 30-33 độ C. Riêng thủ đô Hà Nội, cục bộ có mưa vừa và mưa to và xuất hiện dông; trong cơn dông đề phòng có lốc, sét. Nhiệt độ dao động từ 29-31 độ C. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế xuất hiện mưa to đến rất to. Nhiệt độ từ 29-32 độ C. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận cũng xuất hiện mưa to trên diện rộng, dông rải rác ở một vài nơi. Nhiệt độ dao động từ 30-33 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mức nhiệt độ dao động từ 29-32 độ C, trong ngày sẽ có mưa ro đến rất to, dông rải rác.