Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 6 hướng vào đất liền

11/10/2020, 08:20 GMT+07:00

Mưa lũ tại các tỉnh miền Trung trong những ngày qua đã khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp muôn vàn khó khăn, đồng thời gây ra nhiều thiệt hại không nhỏ về người và tài sản.

Mưa lũ chưa qua thì mới đây, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn Quốc gia cho biết, vùng áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên trở thành bão số 6, đang hướng vào miền Trung.

 
Nước lũ liên tục dâng cao do mưa lớn nhiều ngày (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Nước lũ liên tục dâng cao do mưa lớn nhiều ngày (Ảnh: Báo Quảng Nam)

>>Xem thêm: Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đổ bộ Quảng Nam - Phú Yên​

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 6

Cụ thể, vào rạng sáng ngày 11/10, áp thấp nhiệt đới được xác định trên biển Đông đã mạnh lên thành bão số 6, gây ra gió mạnh cấp 7, giật tới cấp 9 ở khu vực đảo Lý Sơn. Trước đó vào đêm 10/10, mưa lớn đã xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi với lượng mưa được ghi nhận ở mức 100-150mm.

 
Dự báo đường đi của bão số 6 (Ảnh: Trung tâm DBKTTVQG)
Dự báo đường đi của bão số 6 (Ảnh: Trung tâm DBKTTVQG)

Ghi nhận của cơ quan khí tượng vào lúc 4h sáng ngày 11/10, tâm bão đã cách đất liền tỉnh Quảng Nam khoảng 240km, cách Quảng Ngãi 180km và cách Bình Định 170km, với sức gió mạnh nhất được ghi nhận lên tới cấp 8 (60-75km/giờ) và giật cấp 10.

Trong 12 giờ tiếp theo, bão được dự đoán sẽ di chuyển với vận tốc 20km/giờ, đi theo hướng Tây và hướng vào đất liền các tỉnh từ Quảng Nam tới Bình Định. Tới 16h ngày 11/10, vị trí tâm bão sẽ nằm ở đất liền, với sức gió mạnh nhất là cấp 8, giật cấp 10.

>>Có thể bạn chưa biết: Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Mưa lớn tiếp tục diễn ra tại miền Trung

Theo dự báo trong các ngày từ 11-13/10, một đợt mưa lớn sẽ tiếp diễn ở khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, với lượng mưa phổ biến ở mức 500-700mm. Mưa xuất hiện ở các khu vực như Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, mở rộng dần ra cả khu vực phía nam tỉnh Hà Tĩnh.

 
Nước lũ dâng cao, ngập tận các nóc nhà (Ảnh: VTC)
Nước lũ dâng cao, ngập tận các nóc nhà (Ảnh: VTC)

>>Đừng bỏ lỡ: Quảng Trị: Chủ trại gà mất trắng 10.000 con do mưa lũ​

Theo các chuyên gia về khí tượng, những đợt mưa lớn kéo dài liên tục trong nhiều ngày sẽ khiến cho lũ ở các sông lên nhanh, gây nguy cơ ngập lụt trên diện rộng. Ngoài ra, cũng cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tiếp diễn, gây nguy hiểm tới tính mạng của người dân.

Tình hình mưa bão tại miền Trung vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, bởi vậy mà tất cả mọi người đều được khuyến cáo cần hết sức cảnh giác, chủ động theo dõi các thông tin về tình hình thời tiết và sẵn sàng di dời tới nơi an toàn trong các trường hợp xấu xảy ra.

HUẾ: LŨ TÁI XUẤT Ở NHIỀU NƠI SAU 21 NĂM

Mưa lớn liên tục nhiều ngày là nguyên nhân khiến cho các khu vực rơi vào tình trạng ngập sâu. Tại Huế, có những nơi nước ngập sâu tới hơn 1,1m, trong khi ở một số tuyến đường chính, nước cũng đã dâng tới 0,5m.

Không ít hộ dân tại Huế đã phải dùng tới xuồng nhỏ để di chuyển do nước ngập sâu không đi được. Ở các huyện như Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, nước lũ đã nhấn chìm hàng nghìn mái nhà của người dân.

Thông tin do cơ quan chức năng đưa ra cho thấy Huế đã ghi nhận 2 trường hợp không qua khỏi vì mưa lũ, cùng với đó là 6 người khác bị thương...>>Xem thêm tại đây!