Áp thấp nhiệt đới kết hợp không khí lạnh có thể mạnh lên thành bão

12/10/2020, 14:35 GMT+07:00

Sáng ngày 12/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Tại buổi họp, thông tin về vấn đề thời tiết, thiên tai tại miền Trung và khu vực phía Nam có nhiều diễn biến phức tạp.

 
Áp thấp nhiệt đới đang diễn biến phức tạp. (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV)
Áp thấp nhiệt đới đang diễn biến phức tạp. (Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV)

>> Xem thêm: Chồng bị lũ cuốn không qua khỏi, vợ bất lực chưa thể đưa tang vì lụt

Nguy cơ bão chồng bão tại miền Trung

Sáng ngày 12/10, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - ông Hoàng Phúc Lâm cho biết từ 7 giờ sáng, áp thấp nhiệt đới đã cách quần đảo Hoàng Sa 550km theo hướng Đông Đông Bắc, sức gió mạnh cấp 7 giật cấp 9.

 
Ông Hoàng Phúc Lâm tại buổi họp sáng ngày 12/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Ông Hoàng Phúc Lâm tại buổi họp sáng ngày 12/10. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tại cuộc họp sáng nay, ông Lâm cũng nhận định: "Gần như chắc chắn áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão trong ngày 12/10.  Hướng di chuyển chủ yếu Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km/giờ".

Ngoài ra, áp thấp nhiệt đới đang diễn biến phức tạp do có không khí lạnh. Nhiều khả năng bão sẽ đi hướng Tây Tây Bắc, xuyên qua đảo Hải Nam và đến Vịnh Bắc Bộ. Tuy nhiên, nếu không khí lạnh tràn vào nhanh và mạnh hơn sẽ làm chếch hướng đi của bão qua phía nam đảo Hải Nam rồi mới vào Vịnh Bắc Bộ.

Dù đi hướng nào thì khả năng gây mưa lớn ở Trung Bộ sau khi thành bão vẫn không thay đổi.

 
Người dân Đà Nẵng di chuyển bằng thuyền khi nước lên cao. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)
Người dân Đà Nẵng di chuyển bằng thuyền khi nước lên cao. (Ảnh: Pháp luật và Bạn đọc)

Hiện tại, vùng biển phía nam Philippines cũng có vùng thấp phát triển, trong ngày 15/10 có thể hình thành áp thấp nhiệt đới và mạnh lên thành bão đi thẳng vào Biển Đông. Như vậy, cơn bão này phụ thuộc nhiều vào không khí lạnh và áp thấp nhiệt đới hiện tại, nguy cơ lũ chồng lũ là vô cùng lớn.

>> Đừng bỏ lỡ: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Tiếp tục mưa lớn tại miền Trung, khu vực miền Nam

Theo như dự đoán của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 2 đến 3 ngày tới vùng Trung Bộ vẫn có mưa lớn. Đặc biệt, các xoáy áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Đông Bắc sẽ khiến lượng nước mưa tăng đột biến.

Cụ thể, tổng lượng mưa tại Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế sẽ rơi vào khoảng 150mm đến 350mm. Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đà Nẵng sẽ nằm ở khoảng 80mm đến 150mm. "Khả năng cao từ Hà Tĩnh - Phú Yên sẽ xuất hiện đợt lũ lớn và cực lớn, có thể vượt ngưỡng lũ lịch sử" - chuyên gia thời tiết nhận định.

 
Nước lũ dâng cao tại khu vực miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)
Nước lũ dâng cao tại khu vực miền Trung. (Ảnh: Thanh Niên)

Ảnh hưởng từ dải hội tụ nhiệt đới nối với áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông có thể mạnh lên thành bão, khu vực ngoài khơi từ Hà Tĩnh đến Cà Mau xuất hiện mưa dông mạnh, khả năng lớn xảy ra lốc xoáy và gió với cấp độ lớn. Từ ngày 17/10 đến 21/10, khả năng khu vực Nam Bộ, đặc biệt là TP.HCM sẽ xuất hiện ngập úng, triều cường đạt đỉnh.

 
Triều cường sau mưa lớn tại TP.HCM. (Ảnh: VNExpress)
Triều cường sau mưa lớn tại TP.HCM. (Ảnh: VNExpress)

>> Xem thêm: Huế và Quảng Trị: Người dân bất lực nhìn cá chết hàng loạt do mưa lũ​

Hiện tại, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đang thực hiện các công tác thông tin kịp thời tới lãnh đạo các tỉnh, hạn chế tình huống xấu xảy ra. Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới, mọi người cũng nên có chuẩn bị tốt nhất.

THIỆT HẠI DO BÃO SỐ 6: 17 NGƯỜI KHÔNG QUA KHỎI

Theo báo Lao Động đưa tin, bão số 6 đã gây ra nhiều tổn thất nặng nề cho người dân miền Trung. Theo thống kê ban đầu từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết mưa lũ bão số 6 đã khiến 17 người qua đời. Cụ thể, 1 người ở Quảng Bình, 6 người Quảng Trị, riêng Huế, Quảng Nam mỗi địa phương 3 người, Đắk Lắk và Lâm Đông mỗi nơi 1 người. 

Ngoài ra, trong đợt mưa lũ này hiện có 13 người mất liên lạc. Trong đó có 4 người Đà Nẵng, 6 người Quảng Trị, các tỉnh Gia Lai, Quảng Bình, Huế mỗi địa phương 1 người.

Xem thêm tại đây!