Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, đổ bộ Quảng Nam - Phú Yên

10/10/2020, 17:25 GMT+07:00

Mưa lũ đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tỉnh miền Trung gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

Trong những ngày sắp tới, khả năng thời tiết tiếp tục diễn biến xấu khi áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông có khả năng sẽ mạnh lên thành bão.

 
Nước dâng cao khiến người dân phải dùng thuyền để di chuyển. (Ảnh: VTC).
Nước dâng cao khiến người dân phải dùng thuyền để di chuyển. (Ảnh: VTC).

>>> Xem thêm: Đà Nẵng: Nhiều nơi bị ngập sâu, người dân phải di chuyển bằng thuyền

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo VTC đưa tin, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, vào 10h ngày 10/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Quảng Nam khoảng 640km, cách Quảng Ngãi khoảng 560km và cách Bình Định về phía Đông khoảng 530km.

Vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Theo dự báo, trong vòng 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15-20km và khả năng sẽ mạnh lên thành bão.

 
Khả năng bão sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Nam - Phú Yên. (Ảnh: VTC).
Khả năng bão sẽ đổ bộ vào khu vực Quảng Nam - Phú Yên. (Ảnh: VTC).

Dự kiến đến 10h ngày 11/10, tâm bão có thể ở vùng biển thuộc các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Trong khoảng 24 đến 48 giờ kế tiếp, bão sẽ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi khoảng 10-15km, có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên, sau đó sẽ suy yếu dần thành áp thấp.

 
Nước dâng nhanh sau mưa lớn tại Huế. (Ảnh: Nhân Dân).
Nước dâng nhanh sau mưa lớn tại Huế. (Ảnh: Nhân Dân).

>>> Xem thêm: Cảnh báo khả năng xảy ra lũ lớn tại khu vực Trung Bộ

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau khi mạnh lên thành bão

Khu vực bắc Biển Đông sẽ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8. Vùng biển phía Tây khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, biển động rất mạnh.

Trong vùng nguy hiểm trên Biển Đông, khoảng 24 giờ tới sẽ có gió mạnh cấp 6, cấp 8, dự báo cấp độ rủi ro thiên tai đạt cấp 3. Bởi vậy, toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm có thể phải chịu ảnh hưởng từ gió rất mạnh.

 
Tàu thuyền vật lộn giữa sóng to gió lớn trên biển. (Ảnh: Người Lao Động).
Tàu thuyền vật lộn giữa sóng to gió lớn trên biển. (Ảnh: Người Lao Động).

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam vẫn tiếp tục diễn ra tình trạng ngập lụt sâu trên diện rộng ở vùng trũng thấp và các khu đô thị.

Ngoài ra, lũ trên các sống sẽ mở rộng ra các tỉnh như: Bình Định, Gia Lai, Quảng Ngãi, Phú Yên và Kontum từ nay đến ngày 14/10. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Kontum và Gia lai có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất tại vùng núi.

 
Một khu vực bị sạt lở đất gây ảnh hưởng đến giao thông. (Ảnh: Thanh Niên).
Một khu vực bị sạt lở đất gây ảnh hưởng đến giao thông. (Ảnh: Thanh Niên).

 
Hội An ngập nặng sau trận mưa lớn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Hội An ngập nặng sau trận mưa lớn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>>> Xem thêm: Mưa lũ khiến nhà dân ngập đến nóc, nhiều người bị nước cuốn trôi

Với diễn biến thời tiết như hiện tại, tình hình mưa lũ tại các tỉnh thành miền Trung có lẽ sẽ còn diễn biến phức tạp. Các tỉnh chịu ảnh hưởng cần đề phòng lũ trên các sông có khả năng lên lại, đồng thời chuẩn bị kỹ kế hoạch phòng chống mưa bão trong những ngày tới.

NGƯỜI DÂN CHỊU NHIỀU THIỆT HẠI VÌ MƯA LŨ

Những ngày vừa qua, mưa lũ xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà họ còn chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Tại các địa phương như Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng đều đã ghi nhận có người mất tích hoặc thiệt hại về tính mạng do mưa lũ.

Ở Quảng Trị, nhiều người dân chịu thiệt hại lớn về kinh tế, như một trang trại gà với hơn 13.000 con vì ảnh hưởng mưa lũ mà chỉ còn 3.000 con.

Các hộ nuôi trồng thủy sản cũng gần như trắng tay khi mưa lũ khiến tôm cá bị trôi dạt, gây tổn thất nặng nề với người dân.

Xem thêm TẠI ĐÂY!