Áp lực vì nổi tiếng bất ngờ, 9x đạt điểm 10 môn Văn khóa trang cá nhân

18:06 07/07/2017

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 ngày sau khi được xác nhận là thí sinh duy nhất đến thời điểm hiện tại đạt điểm 10 môn Văn trên cả nước, Duy đã phải tạm thời khóa trang cá nhân vì không chịu được áp lực của việc… bất ngờ nổi tiếng.

Bỗng chốc nổi tiếng sau một đêm

kì thi THPT quốc gia năm nay, hẳn cái tên Trần Đình Duy là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) công bố điểm thi chính thức.


Đình Duy là thí sinh duy nhất đạt được điểm 10 môn Văn trong kì thi THPT quốc gia năm nay. (Ảnh: FBNV)
Đình Duy là thí sinh duy nhất đạt được điểm 10 môn Văn trong kì thi THPT quốc gia năm nay. (Ảnh: FBNV)

Đơn giản là vì nam sinh đến từ Quảng Nam này đã xuất sắc giành được điểm 10 tròn trịa môn Văn – môn thi tự luận duy nhất. Đó là chưa kể, nhìn vào bảng điểm thi của Duy, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ với số điểm mà 9x này đã đạt được ở tất cả các môn.

Trước nay, chuyện con trai chịu học Văn là đã rất ít, đam mê Văn cũng là con số hiếm có khó tìm. Vậy mà, Duy lại phá vỡ mọi suy nghĩ vốn đã được xây dựng khá kiên cố là chỉ con gái với có khiếu văn chương. Thay vì sợ mọi người đánh giá là “yếu đuối” khi con trai lại học giỏi Văn, Duy luôn cảm thấy tự hào vì điều đó. Bởi trên thực tế, có khá nhiều nhà thơ, nhà văn Việt Nam nổi tiếng là nam giới.


Bảng điểm thi của Duy khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. (Ảnh: Internet)
Bảng điểm thi của Duy khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ. (Ảnh: Internet)

Và rất nhanh sau khi điểm số được công bố, cái tên Trần Đình Duy bỗng chốc nổi như cồn và được mọi người tích cực tìm kiếm vì muốn biết danh tính chàng trai “đặc biệt” này.

Khóa trang cá nhân vì quá… áp lực!

Chỉ vài giờ sau khi biết kết quả điểm thi, tài khoản cá nhân của Duy đã nằm trong chế độ “bội thực” tin nhắn. Mặc dù, cảm thấy rất vui với những lời chúc mừng được mọi người gửi đến. Nhưng không chỉ người thân quen, thầy cô, bạn bè mà còn có rất nhiều người bạn khác không quen biết gửi lời mời kết bạn và tin nhắn cho Duy. Sự quan tâm quá mức mà mọi người dành cho Duy khiến cậu bị... choáng.


9x đã phải ẩn các tính năng tương tác của trang cá nhân trên tài khoản cá nhân vì áp lực. (Ảnh: Chụp màn hình)
9x đã phải ẩn các tính năng tương tác của trang cá nhân trên tài khoản cá nhân vì áp lực. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có lẽ vì vậy, mà trước tình trạng hộp thư tin nhắn bị quá tải, Duy đã chọn cách “ở ẩn” để giữ chút riêng tư cho mình. Hiện tại, Duy đã cho ẩn mọi thông tin cá nhân cũng như tính năng nhắn tin và kết bạn trên mạng xã hội. 

Sức mạnh của mạng xã hội và nỗi sợ hãi mang tên “bất ngờ nổi tiếng”

Có thể nói, câu chuyện của Đình Duy không phải là trường hợp duy nhất phải khóa tài khoản cá nhân vì sự nổi tiếng bất ngờ ập đến. Đã từng có rất nhiều người buộc phải chọn cách này để ngăn làn sóng “cộng đồng mạng”, nhằm tránh cho cuộc sống đời tư không bị xáo trộn hoặc soi mói quá nhiều từ người lạ.

Dù được nổi tiếng về điều tốt đẹp, nhưng đôi khi, vẫn có những mặt trái của nó. Bởi mạng xã hội là thế giới ảo và rất khó kiểm soát được suy nghĩ, mục đích của người khác, thế nên khi “được” quan tâm quá mức cho phép, thì mọi thứ lại bị phản tác dụng.


Mạng xã hội vô tình gây áp lực lên một cậu học sinh mới 18 tuổi. (Ảnh: AFP)
Mạng xã hội vô tình gây áp lực lên một cậu học sinh mới 18 tuổi. (Ảnh: AFP)

Đặc biệt là với những người chỉ sử dụng mạng xã hội để cập nhật tin tức của người thân, bạn bè hay chăng là chia sẻ những điều mang tính cá nhân riêng tư, họ sẽ dễ dàng bị choáng ngợp trước sự tấn công ồ ạt từ những người không quen biết.

Vì họ không có chủ đích để được nổi tiếng nên việc nổi tiếng bất ngờ sẽ mang đến khá nhiều áp lực cho người chưa sẵn sàng về mặt tâm lí. Hệ quả là khiến nhân vật trung tâm phải khóa tài khoản vì quá căng thẳng, thậm chí là sốc tinh thần.

Hãy là những người dùng mạng xã hội văn minh

Chúng ta thường có tính tò mò về những điều đang gây sự chú ý đặc biệt. Thế nên, việc quan tâm và muốn biết nhiều hơn về những nhân vật bất ngờ nổi tiếng từ vấn đề gì đó là điều không mấy khó hiểu.


Hãy là những người dùng mạng văn minh. (Ảnh: Internet)
Hãy là những người dùng mạng văn minh. (Ảnh: Internet)

Trên thực tế, bản thân mỗi chúng ta đều không thích bị soi mói quá nhiều. Chắn chắn, người khác cũng vậy. Tâm lí ai cũng muốn nhận được sự quan tâm tích cực từ mọi người. Nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó, trong vô vàn những sự quan tâm tốt thì cũng sẽ có người thiếu thiện chí. Hay chăng cái gì quá cũng sẽ trở nên thừa khi chính bản thân cảm thấy không cần thiết. Điều quan trọng hơn cả, nếu không đi trên con đường tìm kiếm sự nổi tiếng, thì việc bất ngờ bị quan tâm quá mức là điều không ai muốn gặp phải.

Vậy nên, nếu bạn có quan tâm hoặc ngưỡng mộ một ai đó trên mạng xã hội cũng chỉ nên dừng ở mức “đủ”. Hãy là những người dùng mạng văn minh và giữ cho người khác sự tôn trọng cần thiết về quyền riêng tư nhất định bạn nhé!