Áp lực phải công khai tỏ tình trên mạng xã hội

15:00 29/05/2023

Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng cho giới trẻ để thể hiện cá tính, tâm sự, sở thích và cả tình cảm đôi lứa. Việc yêu nhau và chia sẻ hạnh phúc của mình với mọi người thông qua mạng xã hội là điều rất phổ biến và không có gì sai. Đối với nhiều người, đây là một cách để biểu đạt và thể hiện mình.

Hiện tượng này đã được tâm lí học giải thích: "Khi yêu, ngoài việc thể hiện cảm xúc và tình cảm dành cho nhau, con người còn rất muốn bày tỏ hạnh phúc với những người xung quanh, đặc biệt muốn người thân, bạn bè thừa nhận niềm vui đó. Hiện tượng này gọi là tâm lí lan tỏa niềm vui". 

Một số cô gái hiện đại cho rằng yêu nhau thì tin tưởng đối phương mới là điều quan trọng. Bởi rằng khi người ta đã phản bội dù bạn có đăng bao nhiêu tấm hình lên mạng xã hội, có từng dành cho nhau những lời lẽ ngọt ngào, mặn nồng thì cuối cùng chia tay vẫn là kết thúc.  

 
Mạng xã hội trở thành nơi để giới trẻ thể hiện cá tính. (Ảnh minh họa: VTC News)
Mạng xã hội trở thành nơi để giới trẻ thể hiện cá tính. (Ảnh minh họa: VTC News)

“Công khai” hay “giữ kín” trong chuyện tình yêu?

Chia sẻ về vấn đề nên hay không trong chuyện công khai tình cảm lên mạng xã hội, cô gái Nguyễn Thị Hương (sinh viên Trường ĐH Khoa học Huế) cho biết bản thân thấy chuyện công khai người yêu là chuyện cần thiết. Người bạn trai từ ngày cô đồng ý làm bạn gái là ảnh đại diện, rồi hình nền của ảnh trên Zalo hay Facebook đều là hình Hương hoặc hình chung hai đứa. Hương thấy đó là chuyện bình thường vì nó thể hiện rằng người ấy ở thời điểm đó chỉ có quen và yêu một mình cô nên mới dám làm vậy, chứ mấy người lăng nhăng hay đào hoa thì đời nào muốn chuyện công khai này.

Hương kể thêm: “Nhỏ bạn cùng phòng em nó yêu anh kia, mà lần đầu gặp là em đã không tin tưởng vào anh này rồi. Nhìn người thấy đa tình lắm. Lúc mới quen thì hay đăng hình nó lên Facebook, mà lúc yêu rồi chẳng đăng hình nào nữa. Toàn thấy con bạn em đăng rồi tag tên anh đó vào. Thời gian sau, lộ ra là anh này bắt cá hai tay. Lục lại Facebook ảnh thì chẳng có hình ảnh nào của nhỏ bạn, vì ảnh nó tag nhưng sau đó anh này gỡ gắn thẻ”. Hương khẳng định: “Chỉ có những người yêu nhau không thật lòng mới không dám công khai người yêu”.

 
Nhiều người quan niệm "công khai" mới chứng tỏ tình yêu. (Ảnh minh họa: VTC News)
Nhiều người quan niệm "công khai" mới chứng tỏ tình yêu. (Ảnh minh họa: VTC News)

Đi ngược lại với quan điểm của Nguyễn Thị Hương, cô nàng Nguyễn Phương Anh (22 tuổi, Bắc Ninh) cho rằng, việc công khai chuyện tình cảm lên mạng xã hội trong thời buổi này là không còn phù hợp. Việc công khai hoặc không công khai khi yêu nó chỉ là một cách mà người ta thể hiện cái "cách yêu" của mình thôi. Chứ điều đó hoàn toàn không biểu hiện việc nghiêm túc hay không trong mối quan hệ tình cảm.

Phương Anh nghĩ yêu đương là chuyện riêng tư của hai người, không cần thiết phải nói cho cả thế giới biết. Ngay cả khi bạn sẵn sàng công khai người yêu thì chuyện một người khác chen chân vào giữa mối quan hệ yêu đương của hai bạn vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Phương Anh luôn giữ quan điểm rằng: "Thứ thuộc về mình thì mãi là của mình và thứ đã không thuộc về mình thì có giữ cũng không được".

 
Yêu đương là chuyện riêng tư, không cần thiết phải nói cho cả thế giới. (Ảnh minh họa: Zing News)
Yêu đương là chuyện riêng tư, không cần thiết phải nói cho cả thế giới. (Ảnh minh họa: Zing News)

Công khai chuyện tình cảm lên MXH cũng là dấu hiệu của tâm lý bất an

Theo một nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2021 trên Personality and Social Psychology Bulletin, việc đăng tải, chia sẻ quá nhiều về mối quan hệ hoặc đối tác lãng mạn có thể là biểu hiện của sự bất an, lo lắng của người trong cuộc.

Nghiên cứu cho thấy 29% người dùng Facebook có quan hệ tình cảm đã sử dụng hình ảnh cặp đôi làm ảnh đại diện. 70% công khai việc "đang hẹn hò", "đã đính hôn", "đã kết hôn" trong phần tiểu sử. 15% từng đề cập đến người yêu/bạn đời trong các dòng trạng thái gần đây.

Những người ghen tuông, lo lắng bị bỏ rơi, bất an với người yêu càng có xu hướng công khai tình trạng mối quan hệ của mình trên Facebook. Ngược lại, những người có phong cách né tránh gắn bó - nhóm không thoải mái khi phụ thuộc vào người khác và ưu tiên duy trì sự độc lập của mình - không thích thể hiện tình yêu đôi lứa trên mạng xã hội.

 
Muốn công khai tình trạng mối quan hệ là dấu hiệu của tâm lý bất an. (Ảnh minh họa: Gia Đình)
Muốn công khai tình trạng mối quan hệ là dấu hiệu của tâm lý bất an. (Ảnh minh họa: Gia Đình)

Trước đây, trên 1 hội nhóm thu hút 1 triệu người dùng, một bạn trẻ tên K.H đã tâm sự chuyện tình cảm của mình trên mạng xã hội. Được biết, K.H và bạn trai hẹn hò trong một thời gian dài, cả hai đã đưa nhau về gia đình ra mắt và cũng giới thiệu với bạn bè. Tuy nhiên, người yêu của K.H lại không muốn công khai chuyện tình cảm của cả hai lên mạng xã hội, cũng không bao giờ muốn đăng ảnh cô lên mạng vì muốn "yêu trong yên bình". Điều này khiến K.H cảm thấy bất an, lo lắng, không biết người yêu nói yêu mình chân thành hay chỉ là "một cú lừa".

Nhiều người cho rằng trên mạng xã hội có rất nhiều đồn đoán, thị phi, vì vậy việc công khai trên mạng xã hội sẽ khiến một số người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, cũng có người nghi ngờ anh chàng đang bắt cá hai tay hoặc đang tìm mối khác tốt hơn nên không muốn công khai chuyện của hai người.

Việc công khai chuyện tình cảm trên mạng xã hội tùy theo quan điểm của mỗi người. Có người có thể họ muốn được công khai để tất cả mọi người và bạn bè của họ đều biết rằng họ là hoa đã có chủ. Nhưng cũng có những người họ lại không thích công khai, họ yêu đương một cách thầm lặng, chỉ quan tâm nhau và chỉ đối phương hiểu là đủ.

 
Bất an, lo lắng khi người yêu không chịu công khai lên mạng xã hội. (Ảnh minh họa: Shila)
Bất an, lo lắng khi người yêu không chịu công khai lên mạng xã hội. (Ảnh minh họa: Shila)

Nhiều người sở dĩ thích công khai là bởi giống như muốn đánh dấu chủ quyền, để cho người ta biết mà không xen ngang mối quan hệ của hai bạn. Họ sợ rằng sẽ có nhiều người đang nhòm ngó đối phương của mình. Còn số còn lại không thích công khai chuyện tình cảm trên mạng xã hội cũng có thể họ sợ sau này nếu như không thể tiếp tục được với nhau nữa thì phải làm sao, rồi phải đi xoá những kỉ niệm cả hai đã đăng cùng nhau và cũng có thể họ không thích sự ồn ào, công khai chuyện tình cảm cho tất cả mọi người biết.

Chia sẻ về vấn đề có nên công khai chuyện tình cảm trên mạng xã hội, trên báo Thanh niên, thạc sĩ Đặng Hoàng An (giảng viên tâm lý Trường ĐH Sư phạm TP.HCM) cho rằng cách lựa chọn nào cũng có 2 mặt của nó. “Dưới góc nhìn cá nhân, tôi cho rằng công khai tình cảm để bạn bè, người thân xa gần được biết là điều thiết yếu nhưng cần cân nhắc thật kỹ càng trước những thông tin muốn chia sẻ. Bởi nếu chúng ta quá lạm dụng trong việc bất cứ riêng tư cá nhân nào cũng được 'phô bày' trong 'thế giới ảo' thì khó tránh khỏi rủi ro, hậu quả khó lường khi thông tin rò rỉ”, anh An nhấn mạnh.

Anh An cũng cho lời khuyên: “Giới trẻ cần xác định, nếu 1 trong 2 cảm thấy chưa sẵn sàng để công khai tình cảm trên mạng xã hội thì điều cần làm là tôn trọng đối phương. Nên nhớ mối quan hệ có lâu bền và hạnh phúc hay không là do cả hai cùng vun đắp và sẻ chia. Thế nên đừng để chuyện công khai tình cảm làm rào cản hay gây sức ép tâm lý lên người bạn của mình”.

 
Cần tôn trọng khi đối phương chưa sẵn sàng công khai. (Ảnh minh họa: Zing News)
Cần tôn trọng khi đối phương chưa sẵn sàng công khai. (Ảnh minh họa: Zing News)

Bảo vệ mối quan hệ và không gian riêng của cả hai

Để ý kỹ, bạn sẽ thấy trong một mối quan hệ tình cảm, có những cặp đôi chọn không công khai mối quan hệ của họ trên mạng xã hội hoặc không chia sẻ nhiều về tình yêu của mình. Lý do có thể là do sự riêng tư, tính cách cá nhân hoặc quan điểm về việc chia sẻ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Khi yêu thực sự, chúng ta nhìn đâu đâu cũng chỉ toàn là tình yêu của mình. Bạn sẽ luôn cảm thấy trân trọng từng phút giây bên cạnh người đó. "Ngọt ngào như tình yêu, đắng chát cũng như tình yêu", vui vẻ hay giận hờn là những điều không tránh khỏi. 

Tình cảm riêng tư thường nên được giữ và giải quyết trong không gian riêng tư. Mạng xã hội như Facebook là một không gian công cộng, nơi mọi người có thể xem và bàn luận về những thông tin được chia sẻ. Không khéo lại rước họa vào thân! Có không ít trường hợp các cặp đôi yêu nhau vì quá cuồng Facebook nên bị nhầm lẫn giữa "yêu thật" và "yêu ảo". Đó là lúc mà chàng hoặc nàng chỉ yêu thích và mong chờ từng lượt like, comment, chăm chút cho từng tấm ảnh sao cho lung linh nhất… Cả hai dần chỉ giao tiếp với nhau qua mạng xã hội mà quên rằng tình yêu của mình ngay ở trước mắt. 

 
Tôn trọng quyền riêng tư của đối phương. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)
Tôn trọng quyền riêng tư của đối phương. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)

Có thể trên Facebook, các bạn là một cặp đôi đáng ngưỡng mộ, nhưng ngoài đời thật thì hoàn toàn không. Không ít cặp đôi yêu nhau ngán ngẩm với chuyện việc gì cũng phải "trình báo" với Facebook. Facebook ảo, việc cần làm là yêu thương và trân trọng người yêu của mình ngoài đời thật. Bạn cũng không cần phải cố gắng để chứng mình cho cư dân mạng biết được là bạn đang được yêu hoặc đang yêu. 

Những người thông minh biết gìn giữ tình yêu của mình trên mạng xã hội. Việc công khai tình cảm lên Facebook không phải xấu hoàn toàn, nhưng ít nhiều cũng sẽ mang cho bạn rắc rối. Tách biệt tình yêu với Facebook sẽ giúp bạn có được một tình yêu thoải mái, tự nhiên nhất.  Thay vì than vãn hay cố tỏ ra mình đang thật hạnh phúc, hãy dành thời gian đó mà chăm lo cho đối phương. Một cuộc tình hào nhoáng trong thế giới ảo sẽ không giúp bạn giải quyết được những khó khăn ngoài đời thật.

Mạng xã hội giúp ta thân thiết hơn với nhiều người. Nhưng cũng chính vì nó mà những thế lực không mong muốn có thể phá vỡ hạnh phúc của mình bất cứ lúc nào. Và biết đâu vì chàng/nàng của mình thể hiện quá tốt trên mạng xã hội lại khiến nhiều người dòm ngó, thích thú. 

 
Hãy để chuyện tình cảm phát triển tự nhiên và đúng nghĩa. (Ảnh minh họa: Tri Thức Trẻ)
Hãy để chuyện tình cảm phát triển tự nhiên và đúng nghĩa. (Ảnh minh họa: Tri Thức Trẻ)

Hãy để tình yêu phát triển và "thật" như đúng nghĩa của nó. Bớt đi một nỗi bận tâm, tình yêu của bạn sẽ thêm lâu dài. Hãy luôn là người khôn khéo và thông minh trước mạng xã hội nhé!

Còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề công khai chuyện tình cảm trên mạng xã hội? Hãy chia sẻ ở phần bình luận ngay bên dưới cùng YAN nhé. Ngoài ra, những thông tin hấp dẫn sẽ liên tục được cập nhật tại Cú Đêm

Mối quan hệ nghiêm túc là mối quan hệ hai người cảm nhận được sự chân thành, chung thủy với nhau. Nếu thực sự hiểu nhau, thì vấn đề công khai trên mạng xã hội không thực sự quan trọng. điều quan trọng nhất trong một mối quan hệ yêu đương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng đặc biệt tập trung vào thái độ, hành động thực tế của mình với đối phương.

Việc công khai chuyện yêu đương lên mạng xã hội chỉ là một phần nhỏ xoay quanh những hành động thể hiện tình cảm, đôi khi chuyện bạn để quá nhiều người biết về đời tư cá nhân còn ảnh hưởng đến bản thân và người thương.

Xem thêm các bài viết tương tự TẠI ĐÂY!