Áp lực công việc "vác tù và hàng tổng": Xin CĐM hãy mở lòng cảm thông

31/07/2021, 21:30 GMT+07:00

Dù mướt mải để giúp bà con bớt khó khăn trong những ngày giãn cách, thế nhưng, đâu đó vẫn có một vài ý kiến tiêu cực khiến cho các mạnh thường quân phải xót xa.

Những ngày Sài Gòn siết chặt giãn cách, nhóm thiện nguyện của anh Lê Quang Long lại khó khăn hơn phần nào trong việc di chuyển, cũng như tặng quà cho bà con. Muốn giúp thật nhiều hoàn cảnh đang bị mắc kẹt giữa mùa dịch, thế nhưng, nhóm chỉ có 7 người phải chia nhau ra.

 
Anh Long cùng đoàn đi phát đồ cứu trợ tại một hẻm cách ly.
Anh Long cùng đoàn đi phát đồ cứu trợ tại một hẻm cách ly.

Cứ thế tất bật suốt ngày đêm, nhóm hoạt động hết công sức, di chuyển liên tục giữa các quận như Bình Tân, Nhà Bè, Quận 10, Gò Vấp... "Nặng lòng" vì thấy nhiều người đang "kêu cứu", dẫu có những hôm đuối sức muốn lả đi nhưng vẫn cố gắng vì bà con. Hơn 1.000 suất quà, thẳng tiến những địa điểm phong tỏa, nhóm của anh Long vẫn đang ngày đêm dùng 200% sức lực để hỗ trợ mọi người.

 
Những chuyến xe chở đầy yêu thương tới khu bị phong tỏa.
Những chuyến xe chở đầy yêu thương tới khu bị phong tỏa.

Khi được hỏi, xông pha lên tuyến đầu như vậy có sợ bị dính virus không, anh Long cho biết: "Từ những ngày bắt đầu cuộc hành trình này, mình chỉ có một hệ miễn dịch bình phàm như mọi người. Đó là ngoài cái sức trẻ, mình không hề có thêm một sự miễn dịch siêu phàm nào khác. Bản thân mình còn người thân, còn gia đình, còn biết bao cuộc vui của cái tuổi cuồng nhiệt, hỏi mình có sợ không thì có. Rất sợ."

 
Một khoảnh khắc của Long khiến ai nấy đều nghẹn ngào.
Một khoảnh khắc của Long khiến ai nấy đều nghẹn ngào.

Anh Long cho biết, trong số các nhân viên tình nguyện đã có những trường hợp diễn biến nặng vì nhiễm bệnh. Chứng kiến tận mắt mới thấy, dịch bệnh đang đáng sợ biết chừng nào. Thế nhưng, điều mà một trưởng nhóm thiện nguyện sợ hơn cả là "đánh mất chính mình". Nếu từng theo dõi hoạt động của Long, nhiều người chắc hẳn sẽ thấy không ít hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ và chia sẻ lên mạng xã hội, thế nhưng, cũng từ đây xuất hiện nhiều bình luận trái chiều.

 
Bà con xếp hàng dài chờ đồ cứu trợ.
Bà con xếp hàng dài chờ đồ cứu trợ.

"Đăng hoàn cảnh lên mà không chia sẻ thông tin, chỉ có số tài khoản cá nhân của người kêu gọi, vậy là không minh bạch rồi", "Bạn này chắc chỉ câu like thôi, thấy chia sẻ mà chẳng có thông tin gì hết vậy"... là một trong những ý kiến được để lại. Trước luồng dư luận lên tiếng chỉ trích, anh Long cho biết:

 
Nhóm thường xuyên tới những hẻm bị cách ly để giúp bà con.
Nhóm thường xuyên tới những hẻm bị cách ly để giúp bà con.

"Mình chưa bao giờ công khai thông tin cụ thể như địa chỉ nhà, hay số điện thoại của bất kì một trường hợp nào (ngoại trừ lúc cấp thiết), vì quan điểm của Long là bảo vệ sự riêng tư cũng như cuộc sống của họ. Mình biết những hoàn cảnh như vậy cần sự giúp đỡ, mọi người cũng có ý tốt muốn hỏi để hỗ trợ, nhưng MXH mà, có người này lại có người khác, làm sao mà Long biết để kiểm soát được.

Nếu ai muốn giúp đỡ, nhắn tin riêng, Long vẫn trả lời và kết nối để gặp trực tiếp họ, vì tin nhắn cá nhân sẽ trao đổi cụ thể được hơn tình hình ở đó, được bảo mật cao hơn, kết nối dễ hơn. Thay vì công khai, nhóm hoạt động theo cách kết nối trực tiếp cho các MTQ và dùng chính sức lực của nhóm để hỗ trợ họ. Điều này không có nghĩa là không minh bạch".

 
Những suất quà được gói ghém cẩn thận.
Những suất quà được gói ghém cẩn thận.

Long cho biết, bản thân rất buồn khi bị đánh giá thiếu tích cực trên mạng xã hội. Bởi nếu không ra ngoài, không "nặng lòng" vì thấy nhiều hoàn cảnh đang khó khăn thì làm sao hiểu được những luồng ý kiến đó vô tình khiến bản thân chạnh lòng đến nhường nào. Là trưởng một nhóm "vác tù và hàng tổng", để rồi đánh đổi nhiều thứ chỉ mong cuộc sống mọi người dần trở nên tốt hơn, Long và những mạnh thường quân khác rất cần sự cảm thông. 

 
Những chiến binh thầm lặng.
Những chiến binh thầm lặng.

"Thật ra mình biết, cái gì cũng phải có đánh đổi cả. Đánh đổi nguy cơ sức khỏe, đánh đổi thời gian, nhưng được nhận lại sự quan tâm từ mọi người xung, để biết mình vẫn có giá trị trong cuộc đời này, thì mình thấy đáng mà.

Thay vì suy nghĩ tiêu cực về thiện nguyện như trong thời gian vừa qua, chúng ta cùng chung tay cùng Sài Gòn vượt qua đại dịch, hỗ trợ người lao động, người nghèo. Có nhiều cách giúp người khó khăn, nhưng nếu được thì nên chọn cách "cho cần câu chứ không cho cá", làm người ta cứ phụ thuộc vào tình nguyện!" - Long chia sẻ.

 
Hãy chung tay cùng Sài Gòn vượt qua đại dịch thay vì bình luận tiêu cực.
Hãy chung tay cùng Sài Gòn vượt qua đại dịch thay vì bình luận tiêu cực.

Một lời động viên là "quá đủ" với những đóng góp thầm lặng nhưng to lớn của các mạnh thường quân đang cống hiến. Hơn bất cứ lúc nào, sự cảm thông sẽ là sợi dây giúp chúng ta vượt qua thời điểm cần lắm sự đoàn kết này. Mong sao những tiêu cực bớt lại để xã hội lại được yêu thương nhiều hơn!

Đón xem nhiều điều ý nghĩa hơn trên YAN nhé!

BỐC DỠ 18 TẤN HÀNG CỨU TRỢ TỪ ĐÀ LẠT VỀ SÀI GÒN

Cách đây không lâu, nhóm thiện nguyện của anh Lê Quang Long từng huy động khắp mọi nơi tìm thực phẩm cho bà con đang bị giãn cách ở Sài Gòn.

"Chuyến hàng này bắt đầu từ Đà Lạt. Các bạn ở địa phương hỗ trợ mình đi tìm nguồn và cắt rồi đóng gói. Có những vườn rau hỗ trợ miễn phí nhưng cũng có vườn tính phí nhưng giá rất tức thời”. Anh Long chia sẻ để có được từng ấy rau củ quả, nhóm đã phải nỗ lực rất nhiều. Chưa kể, từ khi siết chặt giãn cách, việc vận chuyển ngần ấy thực phẩm không phải là dễ dàng.

Xem thêm TẠI ĐÂY!