VCK U23 châu Á 2020 sẽ áp dụng công nghệ VAR cho toàn bộ trận đấu

25/12/2019, 15:05 GMT+07:00

Quyết định của AFC được xem là mang tính lịch sử, bởi đây là lần đầu tiên công nghệ VAR được áp dụng hoàn toàn trong một giải đấu châu Á. Cụ thể hơn, 32 trận đấu tại VCK U23 châu Á 2020 đều sẽ được ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng nhiều tranh cãi này.

 
VAR được áp dụng cho toàn bộ trận đấu tại VCK U23 Châu Á.
VAR được áp dụng cho toàn bộ trận đấu tại VCK U23 Châu Á.

>> Xem thêm: Không có Văn Hậu, ngôi sao nào sẽ được thầy Park "chọn mặt gửi vàng"?

VAR - bước ngoặt mới cho bóng đá châu Á

Việc đưa công nghệ VAR trở thành công cụ nòng cốt, có tác động chi phối toàn bộ các trận đấu của VCK U23 châu Á 2020 không phải là tùy hứng. AFC đã có sự chuẩn bị khá kỹ càng khi đưa ra quyết định này, đặc biệt là sau thành công của đợt thử nghiệm tại vòng tứ kết giải Asian Cup 2019.  

 
VAR lần được AFC sử dụng tại Asian Cup 2019.
VAR lần được AFC sử dụng tại Asian Cup 2019.

Ông Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa, Chủ tịch AFC tự tin cho biết: “Bóng đá châu Á đã thực sự mang tầm vóc thế giới. Chúng tôi kiên quyết chứng minh rằng: AFC là liên đoàn đi đầu trong việc để quá trình phát triển bóng đá ở châu lục, gắn liền với việc áp dụng những phương pháp và công nghệ hiện đại nhất.”

>>Xem thêm: Liệu có thể "dùng tiền" để đưa Văn Hậu về tham dự VCK U23 châu Á ?

Ngoài ra, AFC cũng thông tin thêm về 4 tình huống mà VAR được sử dụng. Theo đó, khi mà các quyết định đơn phương của trọng tài có thể ảnh hưởng đến kết quả trận đấu thì VAR sẽ được áp dụng: xác định việc ghi bàn, phạt đền, thẻ đỏ và một số tình huống diễn ra quá nhanh khiến tổ trọng tài không thể ghi nhận bằng mắt thường.

 
Có 4 tình huống quan trọng để sử dụng VAR trong trận đấu.
Có 4 tình huống quan trọng để sử dụng VAR trong trận đấu.

Đội tuyển Việt Nam và một số tình huống liên quan đến VAR

Trong lịch sử thi đấu của bóng đá Việt Nam, nhiều tình huống liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến VAR cũng đã được ghi nhận. Sự can thiệp của VAR thường ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ cục diện trận đấu. Qua đó, chúng ta lại càng thấy được tầm quan trọng của công nghệ này.

>>Xem thêm: Không muốn đá giao hữu với đối thủ mạnh, U23 Iran từ chối Việt Nam

Trong trận tứ kết với Nhật Bản tại Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam đã phải hứng chịu rất nhiều áp lực. Ngay ở pha nguy hiểm đầu tiên, khung thành của thủ môn Văn Lâm đã rung lên.

Nhận thấy tình huống ghi bàn có nhiều vấn đề, trọng tài Mohammed Abdulla Mohamed đã quyết định dùng VAR, ngay sau đó, bàn thắng của tuyển Nhật bị hủy.

 
Nhờ VAR, pha ghi bàn của Nhật Bản vào lưới Văn Lâm bị hủy.
Nhờ VAR, pha ghi bàn của Nhật Bản vào lưới Văn Lâm bị hủy.

Nhiều tình huống gây tranh cãi cũng đã xảy ra trong trận vòng loại World Cup 2022 giữa Việt Nam và Thái Lan, tuy nhiên, công nghệ VAR lại không được sử dụng.

Người hâm mộ hẳn vẫn còn uất ức vì bàn thắng của Bùi Tiến Dũng không được công nhận, hay quả phạt đền “ngỡ ngàng” dành cho Thái Lan. Lúc đó, người ta chỉ ước VAR được sử dụng để các nhận định của trọng tài người Oman thuyết phục hơn.     

 
Người hâm mộ đã ước VAR được sử dụng trong trận gặp Thái Lan tại vòng loại World Cup 2020.
Người hâm mộ đã ước VAR được sử dụng trong trận gặp Thái Lan tại vòng loại World Cup 2020.

Công nghệ VAR thật sự là một giải pháp cần được chú trọng trong bóng đá hiện đại bởi sự công bằng mà nó đem lại. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng về một VCK U23 Châu Á 2020 thành công hơn với công nghệ này. Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về vấn đề này? Cùng chia sẻ với chúng tôi nhé!

Ảnh: Tổng hợp.

Cùng đón đọc những tin tức bóng đá mới nhất từ YAN nhé!

Video Assistant Referee (VAR) là công nghệ  video được tạo ra nhằm hỗ trợ trọng tài trong việc phân tích và làm rõ các pha phạm lỗi cũng như bàn thắng.

Anh, Đức và Ý là những quốc gia tiên phong thử nghiệm công nghệ này. World Cup 2018 là giải đấu quốc tế đầu tiên được sử dụng VAR một cách chính thức.

Nhiều người tin tưởng và đặt hy vọng rất lớn vào VAR, họ cho rằng đây là tương lai của bóng đá hiện đại và giúp bóng đá trở nên công bằng hơn.

Tuy nhiên, ở phía ngược lại, một bộ phận người hâm mộ bóng đá lại phản đối VAR, họ cảm thấy các trường hợp sử dụng VAR trong trận đấu quá mơ hồ. Ngoài ra theo họ, VAR, ở một góc nào đó, sẽ làm giảm đi tính cảm xúc trong thể thao.