Áo lông thú – Tiếp tay cho việc sát hại động vật

Trong thập niên 80-90, chiến dịch bảo vệ động vật đã phản đối dữ dội việc mặc áo lông thú trên toàn thế giới.

Những chiếc áo lông luôn nhận được sự ưu ái của các ngôi sao nổi tiếng trên thế giới và tín đồ thời trang quốc tế hay trong nước cũng không là một ngoại lệ. Nhưng nó là một xu hướng không được ủng hộ trên toàn thế giới và cho rằng đó là hành động gián tiếp giết hại các loại động vật.

Trong thập niên 80-90, chiến dịch bảo vệ động vật đã phản đối dữ dội việc mặc áo lông thú trên toàn thế giới. Một nhóm người đã “tẩy chay” chiếc áo lông thú vì cho rằng, đó là sự tàn bạo, độc ác. Bởi động vật cũng có quyền được sinh sống. Để thúc đẩy thông điệp này, một số nhóm đã tổ chức “ngày lễ thời trang tình thương” dành cho những con thú vào Thứ 7, tuần thứ 3 của tháng 8 hàng năm.


Cựu phu nhân tổng thống Mỹ cũng tham gia chiến dịch này.
Cựu phu nhân tổng thống Mỹ cũng tham gia chiến dịch này.

Ngoài ra, các nhóm khác còn tham gia sự kiện "Fur Free Friday" (ngày tự do của lông thú) - một sự kiện được tổ chức hàng năm vào ngày Thứ 6 sau Lễ tạ ơn (Black Friday) ở trên toàn cầu với ý định đưa vấn đề lông thú đến toàn thế giới nhằm vận động và kêu gọi mọi người “nói không với việc sử dụng lông thú làm trang phục”. Đối tượng mà các tổ chức này nhắm đến chính là những nhân vật giàu có, nổi tiếng và đặc biệt là ngành may mặc thời trang.

Tổ chức bảo vệ động vật (PETA) còn cho rằng “Thà không mặc gì còn hơn mặc đồ lông thú”. Chính vì thế, không ít những tên tuổi ngôi sao, người mẫu, diễn viên nổi tiếng sẵn sàng khỏa thân để quảng cáo cho chiến dịch này.

Áo lông thú – Tiếp tay cho việc sát hại động vật

Tuy nhiên, mới đây trên trang cá nhân của Hoàng Dung – Một người được coi là tay chơi hàng hiệu có tiếng trong giới thời trang Việt Nam lại đưa ra quan điểm cá nhân về việc sử dụng áo lông thú và cho rằng đó là nhu cầu cá nhân, điều đó nó không liên quan đến việc giết thịt động vật.

Áo lông thú – Tiếp tay cho việc sát hại động vật

Quan điểm trên trang cá nhân của fashionista Lisa Hoàng Dung.

Nguyên văn đoạn post: “ĐỪNG NGHĨ LÔNG THÚ LÀ TỘI ÁC! Ngồi xếp đồ để đi công tác Hàn Quốc, xếp vào rồi lại bỏ ra mấy cái áo lông. Mùa này bên đó lạnh thấu xương, mình thì lại hay phải đi ra ngoài, nếu không mặc fur thì mặc gì cho đỡ rét? Mà mặc fur thì quá đau đầu với các bạn ác cảm với đồ lông thú. Có bạn comment trên facebook mình với lời lẽ khó nghe, có bạn inbox nói mình khiến cho mình có cảm giác như mình “giết người hàng loạt”, có bạn giáo huấn mình không nên mặc fur vì đó là trách nhiệm định hướng cộng đồng. Mình vốn không thích tranh cãi nên luôn im lặng. Nhưng hôm nay cho phép mình chia sẻ đôi chút ý kiến nhé:

- Mình mặc fur trước tiên vì sức khoẻ mình không tốt như mọi người, mình chịu rét kém. Vì công việc mình lại hay phải đi công tác, nếu không đủ sức khoẻ mình sẽ không làm được việc gì cả.

Đôi khi mặc mấy lớp áo cũng không ấm bằng 1 cái fur, nên mình không có lựa chọn nào khác.

- Các bạn lên án mặc đồ lông thú, mình muốn biết, hàng ngày các bạn có ăn thịt, cá không? Có dùng thắt lưng da và đi giày da không? Hai việc này có khác nhau gì không về bản chất đối với việc khai thác da và lông từ các con thú?

- Việc cho các con thú shock điện chết để sau đó lấy lông và việc giết mổ trâu, bò, lợn, gà để ăn có phải cũng giống nhau ở mục đích cuối cùng là khai thác?

- Mỗi năm có khoảng 9 tỉ động vật được giết mổ phục vụ cho việc lấy thịt, chỉ tính riêng ở nước Mỹ. Trong khi đó, số lượng động vật lấy lông phục vụ cho ngành may mặc là khoảng 50 triệu trên toàn thế giới. Vậy tại sao PETA lại quá kỳ công dàn dựng các clip đánh vào ngành công nghiệp fur mà không phải ngành công nghiệp thực phẩm?

- Có phải mọi người nghĩ rằng fur là xa xỉ, còn thịt là nhu cầu thiết yếu hay không? Thực tế chứng minh, con người hoàn toàn có thể sống mà không cần ăn thịt, vậy tại sao mọi người lại coi thịt là thiết yếu? Tại sao lại ăn thịt khi nó không cần thiết…

Chắc chắn tranh cãi về fur sẽ không có hồi kết đâu. PETA vẫn tiếp tục dựng các clip về các fur farms, và fur vẫn tiếp tục lên các sàn diễn thế giới. Cũng như người ta vẫn sẽ giết mổ gia súc để ăn thịt, mặc dù điều đó cũng không hề cần thiết. Và mọi thứ cũng vẫn tồn tại đầy mâu thuẫn như vậy. Có nên chăng, các bên hãy làm theo điều mình tin và muốn, chứ đừng xúc phạm người khác nếu người ta không làm những điều như mình mong muốn.”

Ngoài ra, Hoàng Dung còn sở hữu một BST áo lông thú khủng trị giá đến hàng chục tỷ đồng với rất nhiều kiểu dáng của các nhà mốt danh tiếng trên thế giới. Với sở thích cá nhân này Hoàng Dung cũng nhận khá nhiều chỉ trích nhưng dường như cô không mấy quan tâm đến những ý kiến đó và vẫn sử dụng áo lông thú thường xuyên.


Chiếc áo này Hoàng Dung có giá trị đến hàng tỷ đồng.
Chiếc áo này Hoàng Dung có giá trị đến hàng tỷ đồng.

Áo lông thú – Tiếp tay cho việc sát hại động vật

Áo lông thú – Tiếp tay cho việc sát hại động vật

Áo lông thú – Tiếp tay cho việc sát hại động vật

Đây là một nhu cầu xa xỉ và không nhận được sự ủng hộ của dư luận nhưng dù vậy các nhà sản xuất vẫn sản xuất và những người yêu thích nó vẫn cứ mặc, cuộc tranh luận về quan điểm nên hay không nên này chưa biết đến khi nào mới ngã ngũ.

Trúc Đinh - Theo thethaovanhoa.vn | 27/12/2016