Anti vu khống, xúc phạm nghệ sĩ có thể bị phạt 10-20 triệu đồng

21:30 24/11/2020

Trên mạng xã hội trong những ngày qua xuất hiện nhiều group anti một số gương mặt có sức ảnh hưởng trong showbiz Việt. 

Có thể kể đến 2 trường hợp nhận được "sự ưu ái" khi nằm trong các nhóm anti trên đó chính là nữ ca sĩ Thủy Tiên và Hoa hậu chuyển giới Hương Giang.

Nữ ca sĩ Thủy Tiên hiện đang bị lập group anti trên Facebook. (Ảnh: Zing)Nữ ca sĩ Thủy Tiên hiện đang bị lập group anti trên Facebook. (Ảnh: Zing)

>>> Xem thêm: Thủy Tiên tức giận đăng đàn đáp trả anti-fan ngay giữa đêm

Trào lưu anti bất ngờ "nở rộ"

Một số hội nhóm anti các nghệ sĩ nhận về khá nhiều sự quan tâm từ dư luận, có thể kể đến như nhóm anti Thủy Tiên có gần 70.000 người tham gia; nhóm anti Nữ hoàng đạo lý hơn 100.000 thành viên nhắm vào Hương Giang; nhóm chỉ trích hoa hậu Phạm Hương có 50.000 thành viên; anti cầu thủ Quang Hải với 14.000 thành viên...

 
Thủy Tiên tiết lộ từ ngày bị các antifan dùng nick ảo để quấy rối, nhiều nhãn hàng đã hủy hợp đồng. (Ảnh chụp màn hình)
Thủy Tiên tiết lộ từ ngày bị các antifan dùng nick ảo để quấy rối, nhiều nhãn hàng đã hủy hợp đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Nhiều hội nhóm anti có lượng "tương tác tốt" không kém gì các nghệ sĩ nổi tiếng trong showbiz Việt. Đa số các hội nhóm anti này được lập nên với mục đích để chỉ trích, bình luận bịa đặt, bới móc đời tư, phá những nhãn hàng mà các nghệ sĩ hiện đang làm đại diện. Như Thủy Tiên, không chỉ bị nhiều hội nhóm anti soi mói mà nữ ca sĩ còn bị anti đụng đến "chén cơm". Các anti fan đã dùng tài khoản Facebook ảo để gây áp lực với các nhãn hàng khiến Thủy Tiên bị thiệt hại nặng về kinh tế. 

Do không chịu được áp lực lớn từ dư luận, cô đã chia sẻ trên trang Facebook của mình: "Hợp đồng mới khó ký. Hợp đồng cũ bị hủy nhiều nên tôi buồn và lo làm sao để giúp được nhiều người nữa đây". 

 
Cũng trong tình cảnh tương tự như Thủy Tiên, Hoa hậu chuyển giới Hương Giang hiện đang bị anti fan rất nhiều. (Ảnh chụp màn hình)
Cũng trong tình cảnh tương tự như Thủy TiênHoa hậu chuyển giới Hương Giang hiện đang bị anti fan rất nhiều. (Ảnh chụp màn hình)

Bất kỳ một nhân vật nổi tiếng nào của showbiz Việt được "quan tâm" cũng có khả năng nằm trong diện mà dân mạng lập nhóm anti để vu khống, bôi nhọ, xúc phạm danh dự... 

>>> Xem thêm: Anti Fan là gì? Fandom là gì? Đâu là sự khác biệt?

Anti "thái quá", vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự... có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng

Vậy việc bịa đặt, vu khống, xúc phạm danh dự... liệu có vi phạm pháp luật? Theo VTC News dẫn lời của luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho hay, những hành vi như xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm người khác; thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác đã bị pháp luật Việt Nam nghiêm cấm. Điều này được nêu rõ tại Điều 16 Luật An ninh mạng. Vì vậy, hành vi của một số nhóm anti fan trên đều có thể bị quy vào việc vi phạm pháp luật.

Những bình luận ác ý, xúc phạm danh dự người khác có thể bị phạt nặng. (Ảnh: Twitter)Những bình luận ác ý, xúc phạm danh dự người khác có thể bị phạt nặng. (Ảnh: Twitter)

Theo Điều 101, Nghị định 15 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, đối với các hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. 

 
Nhiều trường hợp nghệ sĩ nổi tiếng bị lập group anti trên MXH. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Nhiều trường hợp nghệ sĩ nổi tiếng bị lập group anti trên MXH. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Bên cạnh đó, tại Điều 155 và Điều 156 Bộ luật Hình sự cũng quy định, đối với trường hợp xúc phạm nhân phẩm, danh dự gây nên những hậu quả nghiêm trọng; hoặc bịa đặt, vu khống gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tùy theo mức độ vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm; hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm; cao nhất là đến 7 năm tù. Thêm vào đó, người có những hành vi trên còn phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân theo đúng quy định tại Điều 592 Bộ luật dân sự. 

VTC News dẫn lời luật sư Cường cho biết: "Hậu quả đối với nạn nhân là vô cùng nghiêm trọng, có thể gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và công việc của họ. Việc chạy theo trào lưu anti, coi nhẹ pháp luật nếu không xử lý nghiêm sẽ trở thành vấn nạn xấu, tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng kích động nhằm chống phá chính quyền".

>>> Xem thêm: Ngày nào được yêu: Hương Giang giờ có nhóm anti-fan 100.000 người

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

ĐẾN NHÀ ANTIFAN ĐỂ LÀM RÕ MỌI VIỆC 

Như trước đó đã đưa tin, việc anti fan công khai chỉ trích hàng loạt nghệ sĩ trong showbiz Việt là chuyện mà dường như ai cũng biết. Tuy nhiên, khi chịu quá nhiều lời vu khống, bịa đặt... nhiều nghệ sĩ đã có động thái cứng rắn đáp trả như tìm đến tận nhà để gặp mặt anti fan. 

Sau khi Trấn Thành mở màn cho việc đến nhà antifan thì tiếp theo là Phương Mỹ Chi cũng đã có hành động tương tự. Cụ thể, Phương Mỹ Chi đã bị một cư dân mạng vô cớ nhắn tin xúc phạm đến ông bà của mình. 

Vì bức xúc trước hành động của antifan, Phương Mỹ Chi không chỉ đăng bài đáp trả người này trên trang cá nhân mà còn khẳng định sẽ tìm đến nhà người này để làm rõ mọi việc.

Xem chi tiết tại đây!