Anti Fan là gì? Fandom là gì? Đâu là sự khác biệt?

30/01/2019, 19:00 GMT+07:00

Các nghệ sĩ nổi tiếng thường có các Fandom hâm mộ và đi kèm với đó là một số lượng lớn Anti Fan. Vậy Anti Fan và Fandom là gì? Anti Fan và Fandom ảnh hưởng như thế nào đến các nghệ sĩ? Cùng tìm hiểu ngay bài viết bên dưới nào!

Anti Fan là gì?

Anti Fan là bộ phận những người (khán giả) không thích, hay thậm chí là cực kỳ ghét một thần tượng hay người nổi tiếng nào đó. Họ thường xuyên tẩy chay, chê bai nghệ sĩ dù cho bất kỳ hoàn cảnh nào. Anti Fan của nghệ sĩ A thường xuất phát là một Fandom của nghệ sĩ B mà hai bên có sự tranh chấp hoặc so kè sự nổi tiếng với nhau.


Anti Fan là thành phần luôn tẩy chay các nghệ sĩ
Anti Fan là thành phần luôn tẩy chay các nghệ sĩ

Fandom là gì?

Fandom theo định nghĩa tiếng Anh là một nhóm bao gồm những người có cùng văn hóa, đồng cảm và có cùng sở thích với nhau. Hiện nay Fandom được hiểu là một cộng đồng người hâm mộ luôn ủng hộ, yêu quý và dành những tình cảm nồng nhiệt cho một nghệ sĩ, vận động viên hay một người, nhóm người nổi tiếng nào đó.


Các Fandom luôn ủng hộ nghệ sĩ các nghệ sĩ dù họ có ra sao đi nữa
Các Fandom luôn ủng hộ nghệ sĩ các nghệ sĩ dù họ có ra sao đi nữa

Điểm khác nhau giữa Anti Fan và Fandom?

Từ định nghĩa ở trên, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được sự khác nhau giữa Anti Fan và Fandom. Khi mà Anti Fan là những người luôn tẩy chay, chê bai các nghệ sỹ thì Fandom là những người luôn hâm mộ, ủng hộ cho các nghệ sỹ. Chính vì vậy mà các hoạt động giữa Anti Fan và Fandom luôn “đối đầu” với nhau. Một người có thể là Anti Fan của người nổi tiếng A nhưng lại là Fandom của người nổi tiếng B.

>> Có thể bạn chưa biết:

Anti fan và Fandom có ảnh hưởng gì tới nghệ sỹ, người nổi tiếng?

Các Anti Fan là những “anh hùng bàn phím”, họ thường chăm chỉ ném đá, tung tin đồn, bịa đặt nhằm bôi nhọ, chê bai các thần tượng trên mạng xã hội. Thậm chí, họ còn tạo fanpage, group nhằm kêu gọi những người “cùng chí hướng” tẩy chay, hạ thấp uy tín của các nghệ sĩ, người nổi tiếng.


Các Anti Fan Club được lập ra nhằm tạo ra một cộng đồng tẩy chay các nghệ sĩ
Các Anti Fan Club được lập ra nhằm tạo ra một cộng đồng tẩy chay các nghệ sĩ

Những hành động của các Anti Fan có 2 mặt tốt xấu. Mặt xấu đó chính là bôi nhọ danh tiếng, gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của các nghệ sĩ. Khiến cho nhiều nghệ sĩ cảm thấy mệt mỏi, tâm lý, mất động lực vào con đường nghệ thuật mà họ lựa chọn. Tuy nhiên, đây cũng là một thử thách dành cho các nghệ sĩ, nếu họ vượt qua được những khó khăn từ Anti Fan và dư luận thì con đường thành công sẽ rộng mở ra với họ.

>> Xem thêm: Taeyeon dằn mặt antifan khi bị chê PTTM mũi

Mặt tốt là nhiều nghệ sĩ xem Anti Fan là một trong những người PR tích cực. Nhờ có những Anti Fan không ngừng công kích, chia sẻ những scandal mà một số người đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Thậm chí còn có nhiều nghệ sĩ xem scandal là một chiêu trò để tăng độ nổi tiếng của bản thân và Anti Fan sẽ là những nhà PR đông đảo và hoạt động tích cực nhất trong việc quảng bá tên tuổi của "người mình ghét" đến với đông đảo công chúng.


Dùng Anti Fan để tăng độ nổi tiếng
Dùng Anti Fan để tăng độ nổi tiếng

Một số nghệ sĩ lại không quá quan tâm nhiều đến Anti Fan bởi họ vì trong mắt họ đó là những “lời nói gió bay”. Cái họ quan tâm chính là những người luôn ủng hộ họ trong sự nghiệp và đời sống riêng tư.

Các nghệ sĩ không được phép có thái độ đối với những anti fan vì hình ảnh và sự nghiệp của mình. Mặc dù bị ghét họ vẫn phải luôn đón nhận những “tình yêu thương” đó một cách trìu mến và coi đó là điều bình thường trong hành trình chinh phục ánh đèn sân khấu của bất kỳ một nghệ sĩ, người nổi tiếng nào.

>> Bạn đã nghe qua ngôn tình nhưng liệu đã biết rõ về cụm từ này chưa?

Trái ngược với hành động của Anti Fan, các Fandom thường ủng hộ hết mình các nghệ sĩ dù cho bất kỳ hoàn cảnh nào. Khi nghệ sĩ bị các Anti Fan công kích, thì có nhiều Fandom sẽ vào bênh vực, tìm cách minh oan và bảo vệ cho các nghệ sĩ mình thích.


Khung cảnh chói lóa của các Fandom đầu tư cho thần tượng của mình 
Khung cảnh chói lóa của các Fandom đầu tư cho thần tượng của mình 

Một khi một ca sĩ, nhóm nhạc ra một MV, ca khúc mới thì các Fandom cuồng nhiệt sẽ vào “cày view” giúp thần tượng của mình để sản phẩm đó có thể vươn xa trên các bảng xếp hạng. Không ít buổi biểu diễn, concept chứng kiến lượng khán giả chật kín, không có chỗ ngồi và có lượng fan đông đảo cổ vũ cho các thần tượng. Thậm chí họ còn đầu tư những Light stick phủ cả một góc khán đài.

>>Có thể bạn quan tâm:

Là một nghệ sĩ chân chính, có thực lực thì họ sẽ không quan tâm đến những điều thị phi, bình luận ác ý. Họ chỉ cần làm tốt công việc của mình và đợi chờ những phản ứng tích cực từ những người hâm mộ luôn theo dõi và nâng đỡ bước chân của họ trên con đường sự nghiệp.

Tuy nhiên chúng ta cũng không thể phủ nhận sự tồn tại song song giữa fandom và antifan, giữa tích cực và tiêu cực như hai thái cực đối chọi, chúng ít nhiều làm ảnh hưởng đến người nghệ sĩ. Cách tốt nhất để chuyển đổi antifan, xoa dịu chúng bằng cách đồng hóa nhóm người ấy, nhưng phương pháp này rất hiếm nghệ sĩ nào có thể làm được.

Nguồn ảnh: Internet

Vừa rồi là bài viết về Anti Fan là gì? Fandom là gì? hy vọng những thông tin bổ ích này đã mang đến cho bạn góc nhìn rõ ràng và đầy đủ về hai định nghĩa được sử dụng phổ biến hiện nay. Đừng quên theo dõi YAN để cập nhật những thông tin tri thức bổ ích mới nhất nhé!