Cảm ơn ông Anthony Bourdain - người đã khiến bánh mì VN trở thành món bánh mì "ngon nhất thế giới"

09:00 09/06/2018

Là người mang bánh mì - một món ăn dân dã của Việt Nam tới với bạn bè quốc tế, đầu bếp Anthony Bourdain chính là người có công rất lớn giúp cho người đam mê ẩm thực trên khắp thế giới biết tới ẩm thực Việt Nam.

Mới đây, đầu bếp và cũng là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng Anthony Bourdain của kênh CNN đã được phát hiện qua đời ngày 8/6 ở tuổi 61. Vị đầu bếp nổi tiếng này cũng chính là người đã cùng với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đi ăn bún chả ở Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam của ông vào năm 2016.

Sự qua đời của vị đầu bếp đã khiến nhiều người đam mê ẩm thực trên thế giới bàng hoàng, xót xa. Và cùng từ nay, người ta sẽ không còn được thấy ông rong ruổi trên khắp các đất nước, các nền văn hóa để mang đến cái nhìn mới về ẩm thực của các quốc gia cho mọi người nữa.


Đầu bếp Anthony ra đi chính là sự tiếc nuối không nhỏ với những người đam mê ẩm thực trên thế giới
Đầu bếp Anthony ra đi chính là sự tiếc nuối không nhỏ với những người đam mê ẩm thực trên thế giới

Thế nhưng, sự tiếc nuối ấy chắc sẽ bao trùm lên cả những người dân Việt Nam, bởi nếu không có vị đầu bếp tài ba, cùng với phong cách nhận xét cực lạ này, thì những món ăn sẽ ít có cơ hội ghi dấu với những bạn bè quốc tế hơn rất nhiều.

Đầu bếp Anthony đã thưởng thức và đưa ra nhận xét về rất nhiều món ăn của đất nước chúng ta, trong đó có bánh mì, một món ăn dân dã nhưng lại có sức ảnh hưởng, nổi tiếng trên toàn thế giới.

Năm 2009. vị đầu bếp có cơ hội được tới với Việt Nam lần thứ hai. Đây cũng chính là lúc ông được những người bạn Việt rỉ tai rằng nhất định phải một lần tới thử ăn bánh mì Phượng ở Hội An, Quảng Nam. Và thế là người đàn ông đã nhanh chóng tìm tới quán bánh mì nằm trên đường Phan Chu Trinh.


Người đàn ông đã được bạn bè rỉ tai về món bánh mì Phượng nức tiếng ở Hội An
Người đàn ông đã được bạn bè rỉ tai về món bánh mì Phượng nức tiếng ở Hội An

Người đàn ông đã liên tục thốt ra những lời khen ngợi khi nhìn thấy đôi bàn tay khéo léo cắt bánh mì, tuần tự rưới nước sốt, phết bơ, pate và kẹp vào bên trong đủ thứ thịt nướng, chả lụa thơm ngon.

Mặc dù bánh mì Phượng trước đó đã rất được người dân cũng như du khách yêu thích mỗi khi đến với Hội An, trước cả khi Anthony ghé thăm, thế nhưng chỉ với 2 phút ngắn ngủi xuất hiện trên chương trình No Reservation, bánh mì Phượng đã thực sự vượt ra khỏi biên giới quốc gia và vươn tầm ra thế giới.

Trên các trang web du lịch, người ta cứ thế nói với nhau rằng nhất định phải tới để ăn thử món "bánh mì ngon nhất thế giới" ít nhất một lần trong đời, món bánh mì đã khiến cho vị đầu bếp nổi danh cũng phải rung động và thốt lên: "Đây quả thực là một bản giao hưởng của bánh mì".


Thưởng thức chiếc bánh, vị đầu bếp tài ba đã phải thốt lên rằng: "Đây quả thực là một bản giao hưởng của bánh mì"
Thưởng thức chiếc bánh, vị đầu bếp tài ba đã phải thốt lên rằng: "Đây quả thực là một bản giao hưởng của bánh mì"

Cả người Việt Nam lẫn những du khách nước ngoài đều ùn ùn kéo tới của hàng bánh mì nhỏ xíu tại Hội An để thử và cuối cùng ai nấy đều phải tấm tắc khen ngon, thầm cảm ơn Bourdain vì đã cho mình có cơ hội được biết tới món bánh mì ngon tuyệt như vậy.

Và thế là, chỉ với thời lượng xuất hiện ngắn ngủi trong chương tình của vị đầu bếp, bánh mì - một món ăn hết sức dân dã của Việt Nam đã làm chủ được cụm từ khoá "best banh mi in Vietnam" trên trang công cụ tìm kiếm số 1 thế giới Google.

Anthony Bourdain ra đi chính là một sự hẫng hụt lớn đối với không chỉ ẩm thực Việt Nam mà với toàn những người đam mê ẩm thực quốc tế. Và có lẽ chúng ta đã "nợ" vị đầu bếp tài ba này một lời cảm ơn...

Cảm ơn ông vì đã mang món bánh mì, một món ăn quá đỗi dân dã tại dải đất hình chữ S đến với bạn bè quốc tế, khiến nó được khoác lên mình "tấm áo": Bánh mì Việt Nam ngon nhất Thế giới.

Tổng hợp

Ảnh: Internet