Anh xuất hiện chủng COVID-19 mới lây nhiễm nhanh hơn 70%

20/12/2020, 17:15 GMT+07:00

Ngay khi người dân Anh đang hy vọng về lễ Giáng Sinh sắp tới sẽ được dỡ bỏ một số hạn chế vì dịch COVID-19 thì một chủng virus mới đáng lo ngại lại xuất hiện.

Những tuần vừa qua, những người dân tại Anh đã và đang chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh. Tuy nhiên vì tình hình COVID-19 có những diễn biến phức tạp, họ gặp một số những hạn chế nhất định khi tổ chức ngày lễ quan trọng này. 

Do đó, hầu hết mọi người đều hy vọng mọi chuyện sẽ có sự chuyển biến tích cực hơn để các hạn chế tạm thời được bỏ đi. Thế nhưng, niềm hy vọng ấy đã sụp đổ khi ngày 19/12 (theo giờ địa phương), các nhà khoa học đã cảnh báo về chủng virus Corona mới đáng lo ngại. 

 
Chủng COVID-19 mới xuất hiện gây lo ngại. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).
Chủng COVID-19 mới xuất hiện gây lo ngại. (Ảnh minh hoạ: Thanh Niên).

>> Có thể bạn quan tâm: Trong 24h, thế giới ghi nhận có hơn 11.000 người qua đời do Covid-19

Thủ tướng Anh thông báo về quy định hạn chế chặt chẽ hơn 

Sau khi các nhà khoa học cảnh báo về chủng virus Corona mới, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đồng thời thông báo một chuỗi các quy định hạn chế chặt chẽ hơn cả thời điểm trước đây. Cụ thể, ông cho biết sẽ có mức hạn chế cấp 4 - tương đương mức phong tỏa trong ngày 20/12 tại London, một phần lớn vùng phía nam và đông. 

Trong buổi họp báo, ông Johnson chia sẻ: “Đợt lây lan này là do một chủng virus mới”. Đồng thời ông cũng cho biết “có vẻ như nó lây lan dễ dàng hơn đến 70% so với chủng cũ”.

Không riêng gì Thủ tướng, Giám đốc y tế Anh - Giáo sư Chris Whitty trước đó cũng cho biết: “Chủng mới lây lan rất nhanh. Thực sự là rất khó khăn khi phải nói rằng chúng ta không thể tiếp tục lễ Giáng Sinh như dự định”. 

 
Lễ Giáng Sinh không thể tiếp tục như dự định. (Ảnh minh hoạ : Onlyway).
Lễ Giáng Sinh không thể tiếp tục như dự định. (Ảnh minh hoạ : Onlyway).

>>> Xem thêm: Covid-19: Mùa đông năm nay dự báo dịch sẽ rất khốc liệt

Những quy định chặt chẽ trong thời gian tới

Được biết, ở những nơi có lệnh hạn chế cấp 4, các hộ gia đình không được phép tụ tập ăn uống. Quy định này sẽ áp dụng bắt đầu từ 0 giờ ngày 20/12. Trừ các mục đích thật sự cần thiết, tất cả mọi người đều phải ở trong nhà. Toàn bộ các ngành kinh doanh, trừ các dịch vụ thiết yếu cũng buộc phải đóng cửa. 

Tại Scotland, trong giai đoạn này cũng sẽ có lệnh cấm di chuyển ở vùng biên giới phía Bắc. Người dân không được phép đến những vùng khác của Anh Quốc và ngược lại. Kể từ ngày 26/12, tại lãnh thổ khu vực này cũng áp dụng lệnh hạn chế nghiêm ngặt. Riêng Ireland vì lệ phong tỏa dự định sẽ bắt đầu sau ngày Giáng Sinh 1 ngày nên sẽ không có thay đổi nào. 

 
Nhiều nơi tại Anh sẽ phong toả để chống dịch. (Ảnh: CNN).
Nhiều nơi tại Anh sẽ phong toả để chống dịch. (Ảnh: CNN).

>>> Xem thêm: Triệu chứng mới của Covid-19: Xuất hiện nốt sưng màu đỏ, trắng

Số ca nhiễm tại Anh tăng vọt, xác định chủng mới đáng lo ngại 

Cũng theo Giám đốc y tế Anh - Giáo sư Chris Whitty, nguyên nhân gây nên 60% các ca lây nhiễm tại London hiện tại là do chủng virus mới. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, số ca nhiễm tại thủ đô nước này đã tăng gần gấp đôi. 

Trước tình hình này, công tác xác định mức độ nguy hiểm của chủng virus mới cũng được thực hiện khẩn cấp. Tuy nhiên, hiện tại chưa có bằng chứng nào thể hiện rằng chúng cho tỉ lệ tử vong cao hơn, gây ảnh hưởng công dụng của vaccine, phương pháp chữa trị hiện tại. Mặc dù thế, công tác khẩn cấp đang được thực hiện để xác nhận giả thuyết nói trên. 

 
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, số ca nhiễm tại thủ đô Anh đã tăng gần gấp đôi. (Ảnh: Tass).
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, số ca nhiễm tại thủ đô Anh đã tăng gần gấp đôi. (Ảnh: Tass).

Chủng mới có mã gene đặc biệt giúp cho các nhà nghiên cứu theo dõi chúng dễ dàng hơn. Một số chuyên gia còn cho rằng đây là một chủng virus may mắn vì xuất hiện trong thời điểm có ca siêu lây nhiễm hoặc lây nhiễm dễ nhưng không gây nên triệu chứng nghiêm trọng. 

Dĩ nhiên, điều này cũng không có nghĩa là được phép lơ là, Theo chuyên gia dịch tễ Anh - Jeremy Farrar: “Không ở đâu được phép chủ quan. Như nhiều quốc gia khác, tình hình đang rất căng thẳng”. Ngoài ra, một giáo sư miễn dịch học tại ĐH Imperial College London cũng đồng thời nhận định rằng mọi người cần thiết tiêm vaccine vì nó vẫn có tác dụng khi giúp tạo ra kháng thể trung hòa cho một số phần không đổi kể cả virus có trải qua quá trình đột biến. 

 
Không được lơ là trước bất kỳ tình huống nào. (Ảnh: BBC).
Không được lơ là trước bất kỳ tình huống nào. (Ảnh: BBC).

Hiện tại, Anh là một trong những nơi thuộc top đầu châu Âu với tỉ lệ tử vong vì Covid-19. Quốc gia này đã có hơn 67.000 người thiệt mạng trong tổng số 2 triệu ca nhiễm. 

Nguồn: CNN.

Cùng đón xem tin tức mới nhất trên YAN nhé!

BÁO ANH NGƯỠNG MỘ CÁCH VIỆT NAM ĐẨY LÙI LÀN SÓNG DỊCH COVID-19

Mặc dù thế giới đang trải qua những ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của dịch Covid-19, tuy nhiên, Việt Nam đã có những biện pháp kiểm soát khá tốt trong đợt dịch này. 

Đó cũng đồng thời là lý do khiến truyền thông quốc tế dành sự ngưỡng mộ đối với Việt Nam. Cụ thể, tờ Telegraph đã có bài viết thể hiện sự ngỡ ngàng cũng như ngưỡng mộ với cách phòng chống dịch nhanh, quyết liệt. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!