Anh thợ hồ giúp mọi người sửa cầu, vá đường không lấy công

17:58 03/06/2020

Câu chuyện về anh Phạm Hoàng Khải - một thợ hồ lương thiện suốt gần 10 năm qua tự nguyện sửa chữa hàng nghìn mét đường bị hư hỏng tại Bạc Liêu mà không hề lấy phí đã khiến nhiều người xúc động.

Được biết cuộc sống của anh Khải cũng không khấm khá là mấy, anh sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, đông con ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. 

 
Một tuyến đường ở Bạc Liêu bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Dân Trí)
Một tuyến đường ở Bạc Liêu bị hư hỏng nặng. (Ảnh: Dân Trí)

Gia cảnh khốn khó của anh Khải 

Theo thông tin trên Vietnamplus, anh Khải sống cùng người thân tại xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình. Thấu hiểu được những cơ cực và khốn khó của gia đình nên ngay từ nhỏ anh Khải đã cố gắng chăm chỉ học tập và lao động để phụ giúp mọi người.  

 
Hình ảnh anh Khải đang tiến hành vá đường bị hư hỏng ở Bạc Liêu. (Ảnh: TTXVN)
Hình ảnh anh Khải đang tiến hành vá đường bị hư hỏng ở Bạc Liêu. (Ảnh: TTXVN)

Khi lập gia đình, anh Khải may mắn được gia đình vợ cho một mảnh đất nhỏ để cất nhà riêng tại xã Vĩnh Bình. Công việc hằng ngày của anh Khải là đi làm thợ hồ còn vợ thì đi dạy học. Cuộc sống cứ thế trôi qua yên bình. Nhờ sự chăm chỉ cùng với nỗ lực phấn đấu trong một thời gian ngắn, vợ chồng anh Khải đã tích lũy một khoản tiền nho nhỏ để xây nhà kiên cố hơn và mua được 0,6ha đất trồng trọt. 

>>> Xem thêm: Có những ông Tây "giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha" trên đường phố Việt Nam

Vá đường, sửa cầu miễn phí vì không muốn những vụ tai nạn tiếp tục xảy ra

Cho đến năm 2012, trong một lần đi làm về, anh Khải chứng kiến một tai nạn giao thông đau lòng. Nguyên nhân chính xảy ra vụ tai nạn này đó chính là do những "ổ voi", "ổ gà" xuất hiện khá nhiều trên đường đi. Cũng từ đây, anh Khải đã nảy sinh ý định đi vá đường. Thời gian đầu tiên, anh Khải đi vá đường với hành trang chủ yếu gồm các đồ dùng của thợ hồ mà anh có như: găng tay, đồ bảo hộ, ngoài ra là một khay cơm nhỏ với những món ăn đơn giản do anh tự chuẩn bị. 

 
Anh Khải đang dặm, vá một tuyến đường bị hư hỏng. (Ảnh: TTXVN)
Anh Khải đang dặm, vá một tuyến đường bị hư hỏng. (Ảnh: TTXVN)

Nguyên liệu để anh Khải vá hàng nghìn mét đường cùng hàng chục cây cầu xuyên suốt gần 10 năm trở lại đây đó chính là vật liệu xây dựng còn thừa ở những nơi mà anh đi làm thuê. Nếu thiếu nhiều hơn nữa thì anh tự bỏ tiền túi ra mua thêm cát, xi măng, đá. Với những người sinh sống ở Bạc Liêu suốt gần 10 năm qua, chắc hẳn ai cũng đã từng thấy hình ảnh thân quen của anh Khải cần mẫn vá đường, sửa cầu bất kể hôm đó thời tiết nắng nóng gay gắt hay mưa to. 

Thông tin từ Thông Tấn Xã Việt Nam cho biết, anh Khải luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc khi làm được việc giúp ích cho xã hội. Bên cạnh đó, việc những cây cầu hay các tuyến đường bị hư hỏng nếu được sửa chữa kịp thời có thể sẽ cứu được tính mạng của khá nhiều người. Tính đến thời điểm hiện tại, anh Khải đã vá được 25 nghìn mét đường ở Bạc Liêu và sửa chữa được 25 cây cầu giao thông.

>>> Xem thêm: Cảm phục hành động đẹp cô chủ quán dành cho người khách đặc biệt

CĐM: "Tuyên dương tấm gương của anh, mong rằng hành động đẹp này sẽ được lan tỏa nhiều trên MXH"

Hiện tại, hành động đẹp của anh Khải đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn thuộc MXH. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Bình - ông Nguyễn Văn Nguyên thấy được hành động đẹp của anh Khải nên đã tạo điều kiện và hỗ trợ anh Khải thực hiện tiếp công việc thiện nguyện này. Không chỉ vậy, nhiều cư dân mạng còn để lại lời cảm ơn và mong rằng hành động đẹp của anh Khải sẽ được lan tỏa nhiều.

 
Một đoạn đường ở Bạc Liêu xuất hiện hố sâu rất nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh: Giao Thông)
Một đoạn đường ở Bạc Liêu xuất hiện hố sâu rất nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh: Giao Thông)

"Mong rằng trong thời gian tới anh vẫn sẽ tiếp tục thực hiện công việc thiện nguyện này".

"Cảm ơn nghĩa cử đẹp của anh".

"Một hành động đẹp, đáng được tuyên dương".

"Hy vọng hành động đẹp của anh sẽ được lan tỏa rộng rãi trên MXH".

>>> Xem thêm: Bắt gặp chú cún đáng thương nằm thoi thóp bên đường, anh xe ôm quyết định làm điều ý nghĩa vô cùng

Hiện tại, sau khi nhận được thông tin về hành động đẹp của anh Khải, chính quyền địa phương cũng đã tiến hành kết nối anh Khải với một số cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn để góp phần hỗ trợ những nguyên vật liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho anh tiếp tục thực hiện công việc vá đường, sửa cầu. Bạn nghĩ như thế nào về hành động đẹp của anh Khải? Cho chúng mình biết ý kiến tại CỘNG ĐỒNG nha!

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Hành động đẹp của người nhặt ve chai khi được biếu gạo và khẩu trang

Bên cạnh việc vá đường, sửa cầu miễn phí trong suốt 8 năm qua của anh Khải thì vẫn còn nhiều mẩu chuyện đẹp diễn ra trong cuộc sống. Có thể kể đến câu chuyện về hành động đầy nhân văn của một người nhặt ve chai. 

Được biết, trong những ngày qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Những buổi thiện nguyện của các tổ chức thường xuyên diễn ra trên tinh thần "lá lành đùm lá  rách". 

Mới đây theo một chia sẻ trên mạng xã hội, khi thấy một người nhặt ve chai đi ngang qua nhà, em trai của chủ nhân câu chuyện đã mang một phần quà nhỏ đến tặng. Nhưng bất ngờ nhất lại là hành động của ông cụ nhặt  ve chai.

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Những câu chuyện về lối sống đẹp - xã hội - pháp luật sẽ được cập nhật tại ĐỜI, cùng đón xem nha!