Anh sinh đôi không nhìn mặt em gái vào ngày cưới và tập tục phía sau

09/01/2021, 20:15 GMT+07:00

Tập tục cắt duyên hay cắt tơ hồng cho cặp anh em sinh đôi một trai, một gái được đề cập trong đoạn clip quay cảnh cô dâu trước khi về nhà chồng này đã khiến nhiều người không khỏi tò mò.

 
Người anh trai (áo nâu) quay lưng bỏ đi mặc cho em gái buồn bã đứng đó. (Ảnh cắt từ clip)
Người anh trai (áo nâu) quay lưng bỏ đi mặc cho em gái buồn bã đứng đó. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem nhanh: Kì lạ với phong tục cưới hỏi "chẳng giống ai" trên thế giới

Anh trai không nhìn em gái về nhà chồng

Mới đây, một đoạn clip quay cảnh cô dâu trước giờ lên xe hoa về nhà chồng đã nhận được rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng. Lý do là bởi trong clip này, người anh trai của cô dâu đã nhất quyết không chịu quay lại nhìn em gái dù chỉ một lần, mặc cho ánh mắt của cô dâu trông khá buồn bã.

Xung quanh hai anh em đứng rất nhiều người, trông có vẻ như là họ hàng, người thân. Cô dâu và anh trai cùng nhau cầm một tấm khăn đã được cắt rách từ trước, sau đó mỗi người cố sức giật một nửa về phía mình cho tới khi mảnh khăn đứt hẳn ra làm đôi. Hành động khá kì lạ của hai người trong clip đã khiến nhiều cư dân mạng tò mò, thắc mắc.

 
Cả hai cùng nắm một miếng vải, điều này làm nhiều người khá thắc mắc. (Ảnh cắt từ clip)
Cả hai cùng nắm một miếng vải, điều này làm nhiều người khá thắc mắc. (Ảnh cắt từ clip)

>> Xem thêm: Những phong tục chăn gối kì lạ nhất thế giới

Cộng đồng mạng lý giải tập tục kì lạ

Clip nói trên đã thu hút được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng, bởi vậy, có một số người đã lý giải về tập tục này theo cách hiểu ở địa phương của họ. Những người này cho biết, theo quan niệm xưa, một cặp anh em sinh đôi một trai, một gái rất có khả năng là người yêu nhưng không đến được với nhau từ kiếp trước. Vì thế, sang một cuộc đời mới, họ lại tìm về, trở thành anh em của nhau, tuy nhiên, một trong hai có thể không được hạnh phúc hoặc mất sớm.

 
Sau khi xé đôi mảnh vải, người anh lạnh lùng quay đi. (Ảnh cắt từ clip)
Sau khi xé đôi mảnh vải, người anh lạnh lùng quay đi. (Ảnh cắt từ clip)

Với mục đích hóa giải những khả năng xấu có thể xảy ra, ông cha ta đã có tục làm lễ cho các cặp sinh đôi một trai, một gái. Đoạn clip nói trên là lễ cắt duyên hay còn gọi là lễ cắt tơ hồng, sau khi xé đứt mảnh vải có nghĩa là họ đã không còn bất kì duyên nợ kiếp trước nào nữa, từ nay về sau, mỗi người sẽ có cuộc sống hạnh phúc của riêng mình. Khi làm lễ này, hai anh em tuyệt đối không được quay lại nhìn nhau.

 
Cư dân mạng lý giải cho tập tục trong clip. (Ảnh chụp màn hình)
Cư dân mạng lý giải cho tập tục trong clip. (Ảnh chụp màn hình)

Không ít người đã rất ngạc nhiên khi biết tới tập tục này. Một số người cho rằng đây là một tập tục có thể xóa bỏ trong đời sống hiện đại bởi những cặp sinh đôi khác giới mà họ biết dù không thực hiện theo tập tục vẫn có thể khỏe mạnh và hạnh phúc. Một số khác với suy nghĩ "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vẫn ủng hộ giữ lại tập tục này.

 
Một số ý kiến cho rằng có thể xóa bỏ tập tục này. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến cho rằng có thể xóa bỏ tập tục này. (Ảnh chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Tìm hiểu về đám cưới Việt Nam thời xưa

Việc có thực hiện lễ cắt tơ hồng hay không là tùy vào niềm tin cũng như quyết định của mỗi gia đình. Và thông qua clip này, có rất nhiều người đã hiểu thêm về một tập tục trong đám cưới mà không phải ai cũng biết. Chính vì thế, đoạn clip đã nhanh chóng nhận được rất nhiều lượt yêu thích và chia sẻ từ cộng đồng mạng.

 

2 XE ĐƯA DÂU "ĐỤNG ĐỘ", HÉ LỘ TẬP TỤC LẠ

Hình ảnh hai cặp đôi "chạm mặt" nhau và phải dừng xe giữa đường để đổi hoa đã khiến cộng đồng mạng tò mò.

Nhiều người đã không khỏi xôn xao khi thấy hai xe hoa cùng dừng lại, hai cặp cô dâu, chú rể cũng xuống xe, tay bắt mặt mừng trong lúc trao đổi hoa. Hóa ra, đây là một tập tục của một số địa phương chứ không phải là hình ảnh được dàn dựng từ trước.

Theo đó, nếu hai xe hoa gặp nhau, sẽ có một cặp đôi hạnh phúc hơn cặp đôi còn lại, bởi vậy để hóa giải việc này, họ sẽ trao đổi hoa một cách thật vui vẻ để thay lời chúc phúc đến nhau.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!