Ánh sáng xanh từ điện thoại máy tính khiến con người già nhanh hơn

20/10/2019, 20:00 GMT+07:00

Công nghệ ngày càng phát triển khiến con người phụ thuộc vào các thiết bị điện tử rất nhiều. Có những người hầu như luôn gắn liền với điện thoại, máy tính cả ngày, thậm chí kể cả lúc đi ngủ. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng xanh ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh và khiến con người già đi nhanh hơn. Điều này cực kỳ nguy hiểm.

 
Sử dụng điện thoại trong bóng tối ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe (Ảnh: Facebook)
Sử dụng điện thoại trong bóng tối ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe (Ảnh: Facebook)

> > Xem thêm: Cô gái 14 tuổi thiệt mạng vì vừa sạc điện thoại vừa nghe nhạc qua đêm

Ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính đẩy nhanh tốc độ lão hóa của con người

Đại học bang Oregon, Mỹ đã tiến hành thí nghiệm tác hại của ánh sáng xanh lên ruồi giấm. Một loài động vật có cơ chế tế bào phát triển, hoạt động tương tự con người. Những con ruồi chịu chu kỳ 12g trong bóng tối và 12g ngoài ánh sáng sẽ có thời gian sống ít hơn con sống hoàn toàn trong bóng tối hoặc không phải chịu ảnh hưởng của ánh sáng xanh. Thậm chí, ruồi giấm được tiếp xúc với ánh sáng xanh đều bị tổn thương về hệ thần kinh và khả năng vận động bị suy giảm. 

Trong thí nghiệm, nhà khoa học đã chọn một số con ruồi bị dị tật về mắt. Chúng không thể nhìn thấy gì. Tuy nhiên, điều lạ là ruồi vẫn bị tổn thương về hệ thần kinh và khả năng hoạt động của chúng suy giảm một cách đáng quan ngại. Chứng tỏ, dù không nhìn trực tiếp vào ánh sáng xanh thì những con ruồi này vẫn bị ảnh hưởng tới tế bào thần kinh.

 
Ánh sáng xanh khiến con người già nhanh hơn (Ảnh: Facebook)
Ánh sáng xanh khiến con người già nhanh hơn (Ảnh: Facebook)

Các chuyên gia đưa ra lưu ý với con người, việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử hàng ngày là không nên. Chúng sẽ khiến rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến tế bào thần kinh và làm tuổi thọ của chúng ta suy giảm đi rất nhiều. Thời đại ngày nay, việc không sử dụng các thiết bị điện tử là điều không thể. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế bằng cách sử dụng kính có tròng mắt màu hổ phách để lọc ánh sáng xanh. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều các thiết bị điện tử được trang bị thêm bộ lọc để hạn chế ánh sáng xanh.

> > Bạn có biết: Cậu bé bị lác mắt vì chơi điện thoại 10 giờ liền 

Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử còn khiến giấc ngủ bị rối loạn

Melatonin là một loại hormone cực kỳ quan trọng mà não tiết ra để khiến cơ thể chìm vào giấc ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng xanh lại là tác nhân khiến não hạn chế loại hormone này. Chính vì thế, ánh sáng từ các thiết bị điện tử có thể khiến não bộ rơi vào trạng thái mệt mỏi, giấc ngủ bị chập chờn và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe. 

 
Ánh sáng từ điện thoại còn khiến giấc ngủ chập chờn (Ảnh: Facebook)
Ánh sáng từ điện thoại còn khiến giấc ngủ chập chờn (Ảnh: Facebook)

Mất ngủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến làn da sạm đi và nhanh lão hóa hơn. Không chỉ vậy, tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như chất lượng công việc. Để khắc phục điều này, đã có rất nhiều hãng điện thoại cập nhật chế độ Night Shift để giảm ánh sáng xanh tác động tới con người. Chính vì thế, mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn có thể chuyển điện thoại qua chế độ này để bảo vệ sức khỏe và ngủ ngon hơn.

> > Xem thêm: Chỉ cần làm đúng những việc đơn giản này thôi, bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ cháy nổ từ sạc điện thoại

Cộng đồng mạng hoang mang: “Lúc nào chẳng có điện thoại kèm bên người”

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn từ cư dân mạng. Mọi người đều tỏ ra bất an trước những khuyến cáo nguy hại này. Thời đại công nghệ nên hầu như ai cũng có điện thoại kèm bên người, thậm chí chẳng lúc nào rời nửa bước. Chính vì vậy, việc ánh sáng xanh làm con người già đi nhanh hơn, ảnh hưởng đến thần kinh không khỏi khiến cộng đồng mạng lo lắng. Một số người sẽ cố gắng cải thiện, nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng cải thiện là rất khó vì công việc gắn liền với cái điện thoại, máy tính, bỏ ra mà nhịn đói.

 
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)
Ý kiến từ cộng đồng mạng (Ảnh: Facebook)

Một số ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Lúc nào chẳng kè kè cái điện thoại bên người. Bây giờ bỏ điện thoại, máy tính ra chẳng khác gì người tối cổ”

“Không ngờ ánh sáng xanh ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy. Huhu, ngày nào chẳng cầm điện thoại”

“Có những hôm còn ôm điện thoại tới khuya nữa cơ. Thôi cố gắng bật chế độ bảo vệ mắt vậy chứ chẳng thể rời mấy cái thiết bị này được đâu”

“Trước cũng biết điện tử thì chẳng tốt đâu nhưng chưa bao giờ ngờ đến nó lại ảnh hưởng đến tuổi thọ, quá nguy hiểm”

Ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử cực kỳ nguy hiểm. Nó không chỉ gây ra hiện tượng lão hóa nhanh hơn mà còn có nhiều nguy hại khác. Mặc dù, không thể ngưng sử dụng hoặc hạn chế các thiết bị điện tử thì bạn cũng nên trang bị cho mình những loại kính bảo vệ trước ánh sáng xanh. Hoặc trước khi đi ngủ hãy bật chế độ Night Shift để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Hãy đón xem nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nha!

Chàng trai bị đột quỵ mắt vì mê chơi điện thoại

Ảnh hưởng của điện thoại là cực kỳ nguy hiểm và thậm chí đã có nhiều trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng. Mới đây một câu chuyện đăng tải trên mạng đã khiến mọi người lo sợ và hoang mang trước tác hại của điện thoại. Một anh chàng vì suốt ngày sử dụng điện thoại nên khiến mắt bị mờ đi và dần không còn thấy gì nữa. Sau khi đi khám thì anh được bác sĩ chẩn đoán là bị đột quỵ mắt. Hiện tượng này xảy ra khi sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và ăn nhiều đồ có chất béo.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY