Ánh sáng xanh bí ẩn “xé rách” màn đêm trong cơn động đất ở New Zealand

15/11/2016, 19:00 GMT+07:00

Không chỉ gây ra địa chấn, cơn động đất ở New Zealand vừa qua còn khiến trời đêm xuất hiện luồng sáng xanh hết sức bí ẩn, làm bừng sáng cả vùng trời đêm đen tối.

Ngày 13/11 vừa qua, một trận động đấtsóng thần khủng khiếp đã xảy ra ở Đông Bắc thành phố Christchurch, New Zealand. Chưa dừng lại ở đó, đến ngày 14/11, người dân New Zealand tiếp tục phải hứng chịu thêm một trận động đất mạnh 7 độ Richter.

Đáng chú ý, trong đêm 13/11, lúc động đất xảy ra, người dân New Zealand đã đồng loạt chứng kiến cảnh tượng hết sức kì lạ khi bầu trời đêm bỗng chốc sáng vụt nhờ nhiều tia sáng xanh bí ẩn liên tiếp lóe lên rồi vụt tắt. Được biết, hiện tượng thiên nhiên “nghìn năm có một” này xảy ra ở thủ đô Wellington khi trận động đất mạnh gần 8 độ Richter đang làm rung chuyển cả miền trung New Zealand.


Clip: Ánh sáng xanh bí ẩn “xé rách” màn đêm trong động đất ở New Zealand. (Nguồn: Instagram, Youtube).

Nhiều người đã dùng điện thoại quay lại cảnh tượng hiếm có này rồi đăng tải trên mạng xã hội. Trong đoạn video, dễ thấy nhiều tia sáng bí ẩn bất ngờ thắp sáng cả một vùng trời thủ đô Wellington.

Ngay sau khi hiện tượng lạ xảy ra, nhiều người tỏ ra vô cùng tò mò trước xuất xứ của những luồng sáng kì bí này. Nhiều giả thuyết khoa học được đưa ra, trong đó các chuyên gia cho rằng sự việc xảy ra do lớp kiến tạo của vỏ Trái Đất bị va chạm, tạo ra điện rồi phát ra ánh sáng.


Luồng sáng xanh bí ẩn "xé rách" màn đêm New Zealand.
Luồng sáng xanh bí ẩn "xé rách" màn đêm New Zealand.

Nhận định về sự việc này, các chuyên gia của kênh National Geographic gọi đó là “chớp động đất”, sinh ra do sự va chạm của những phiến đá khi địa chấn, dẫn đến ma sát và phát ra dòng điện. Dòng diện này di chuyển xuyên qua các vết nứt do động đất, gây ra phản ứng ion hóa với bầu khí quyển và tạo ra ánh sáng xanh đặc biệt.

Ánh sáng xanh bí ẩn “xé rách” màn đêm trong cơn động đất ở New Zealand


Bầu trời đêm New Zealand bừng sáng trong cơn động đất mạnh.
Bầu trời đêm New Zealand bừng sáng trong cơn động đất mạnh.

“Chớp động đất” có nhiều hình thức khác nhau, khi xuất hiện, chúng có thể lưu lại trên bầu trời trong vài phút đồng hồ. Ngoài ra, chỉ 0.5% số trận động đất có cường độ lớn hơn 5 độ Richter mới xảy ra hiện tượng này.

Theo TVNZ, hiện tượng đã được ghi nhận trong nhiều thế kỉ qua. Cụ thể, trong trận động đất năm 2010 thành phố Christchurch cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Năm 1888, tại khu vực Hammer, nhiều người dân đã chứng kiến luồng sáng kì lạ xuất hiện trên bầu trời trước khi động đất xảy ra.

Ảnh: tổng hợp