Anh phát hiện các bộ xét nghiệm đặt hàng có dính virus Corona

02/04/2020, 21:45 GMT+07:00

Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành y tế của Anh đã nhận khá nhiều chỉ trích về tốc độ xét nghiệm trong thời gian gần đây. Theo đó, Anh đã tuyên bố sẽ đẩy nhanh xét nghiệm hàng loạt trong khoảng giữa tháng 4.

Tuy nhiên, mới đây, kế hoạch này của Anh đã gặp nhiều cản trở khi phát hiện ra vấn đề cực kỳ nghiêm trọng trên các bộ xét nghiệm đã đặt hàng.

 
Hình ảnh của trung tâm xét nghiệm virus Corona chủng mới tại 1 bệnh viện ở Edinburgh, Anh. (Nguồn: Reuters)
Hình ảnh của trung tâm xét nghiệm virus Corona chủng mới tại 1 bệnh viện ở Edinburgh, Anh. (Nguồn: Reuters)

>>> Xem thêm: Việt Nam chính thức xuất khẩu Kit thử SARS-CoV-2: Có 20 nước đặt mua

Phát hiện bộ xét nghiệm được Anh đặt hàng có dính Covid-19

Tờ The Telegraph đã đưa tin, những nỗ lực của Anh trong việc tăng cường kiểm tra xét nghiệm hàng loạt virus Corona chủng mới đã bị "giáng một đòn mạnh" sau khi phát hiện các bộ xét nghiệm được đặt hàng từ nước ngoài bị nhiễm virus. Trước đó, Bộ Y tế của nước này thông báo đã đặt tới hơn 3,5 triệu bộ xét nghiệm nhằm mục tiêu tăng lên 25.000 xét nghiệm/ngày vào giữa tháng 4 tới.

The Telegraph cho biết, để đẩy nhanh sản xuất, chính phủ đã đặt hàng từ các công ty tư nhân để sản xuất hàng ngàn bộ xét nghiệm, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, 1 trong những nhà cung cấp - công ty Eurofins có trụ sở tại Luxembourg, đã gửi email vào sáng thứ 2 (ngày 30/3) tới phòng thí nghiệm của chính phủ Anh. Theo đó, họ cảnh báo rằng các bộ phận quan trọng của bộ xét nghiệm đã bị dính virus Corona chủng mới.

Công ty thừa nhận đã có một vấn đề nghiêm trọng và cho rằng các nhà cung cấp tư nhân khác cũng gặp phải vấn đề tương tự. Điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ giao hàng cho các phòng thí nghiệm của Anh. 

 
Hình ảnh 1 bộ xét nghiệm virus Corona chủng mới. (Ảnh: REUTERS)
Hình ảnh 1 bộ xét nghiệm virus Corona chủng mới. (Ảnh: REUTERS)

Video: Khoảnh khắc nhân viên y tế vui vẻ nhảy múa mừng bệnh nhân COVID-19 xuất viện.

>>> Bài viết liên quan: Trung Quốc tuyên bố đã sản xuất thành công Vaccine uống ngừa Corona

"Anh quá chậm trong việc xét nghiệm hàng loạt"

Trong bài nhận định của mình trên tờ The Telegraph, giáo sư Anthony Costello của Đại học London cho biết: "Anh đã quá chậm trong việc xét nghiệm hàng loạt". Trước đó, ngành y tế của nước này cũng vấp phải nhiều chỉ trích về tốc độ xét nghiệm virus Corona chậm hơn so với các quốc gia khác.

Giáo sư chia sẻ: "Chúng ta có 44 phòng xét nghiệm virus ở cấp độ phân tử ở Anh. Nếu họ thực hiện 400 xét nghiệm mỗi ngày thì chúng ta có để đạt mức xét nghiệm bằng Đức. Hãy nhìn Hàn Quốc, họ đã thực hiện 490.000 xét nghiệm. Tỉ lệ tử vong của họ là ba phần triệu và họ đã trấn áp được virus.

Chúng ta phải xét nghiệm đại trà và khi bỏ phong toả thì chúng ta sẽ có được cơ chế kiểm soát cho phép chúng ta chờ thuốc hoặc vắc-xin cho miễn dịch cộng đồng, mà không cần phải giãn cách xã hội cả đất nước".

 
Anh đang cố gắng tăng cường xét nghiệm. (Ảnh: REUTERS)
Anh đang cố gắng tăng cường xét nghiệm. (Ảnh: REUTERS)

>>> Xem thêm: Vắc-xin chống nCoV được thử nghiệm lần đầu trên người

Đến nay, dịch Covid-19 đã có mặt tại hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong bối cảnh đó, Anh sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết để ngăn chặn, đầy lùi virus lây lan trong cộng đồng.

Bạn có cảm nhận gì về việc Anh phát hiện các phận xét nghiệm đặt hàng có dính Covid-19, hãy chia sẻ và đừng quên cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Tính tới 18g30 ngày 2/4 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 950.000 ca nhiễm, số người tử vong là hơn 48.000 người. Trong đó:

- Tại Mỹ: Số ca nhiễm bệnh là 215.357 trường hợp, có 5.113 ca tử vong.

- Tại Ý: Có 110.574 ca nhiễm, trong đó 13.155 ca tử vong.

- Tại Tây Ban Nha: 110.238 trường hợp nhiễm, 10.003 ca tử vong.

- Tại Trung Quốc: số ca nhiễm là 81.589, số người tử vong là 3.318.

- Tại Đức: có 78.115 ca nhiễm, 944 ca tử vong.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY