Anh nông dân cụt 2 tay "mất trắng" vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

17:17 24/08/2020

Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều người. Trong đó, nhiều bà con nông dân “mất trắng” do nông sản tới mùa thu hoạch nhưng không có thương lái thu mua.

Câu chuyện vợ chồng anh nông dân N.T.C (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) sau đây là một ví dụ. Nhìn những quả dưa lưới tới mùa thu hoạch nhưng không ai mua, chúng hư hỏng rồi rụng dần khiến gia đình anh C không khỏi xót xa.


Anh C bên ruộng dưa lưới tới mùa thu hoạch nhưng không tiêu thụ được của mình. (Ảnh: Plo)
Anh C bên ruộng dưa lưới tới mùa thu hoạch nhưng không tiêu thụ được của mình. (Ảnh: Plo)

Dưa lưới không bán được vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

Sau 75 ngày chăm bón, những tưởng sẽ có thêm nguồn thu nhập từ vườn dưa lưới thế nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến gia đình anh N.T.C gần như "mất trắng". Những quả dưa lưới tới mùa thu hoạch nhưng không ai mua, chúng chín vàng trên cây rồi rụng lăn lóc đầy gốc khiến anh không khỏi đau lòng. Đây là tài sản, là công sức chăm bón, tâm huyết của vợ chồng anh trong suốt những tháng vừa qua.


Cầu cứu các thương lái, anh C chỉ nhận được những cái lắc đầu từ chối. (Ảnh: PLO)
Cầu cứu các thương lái, anh C chỉ nhận được những cái lắc đầu từ chối. (Ảnh: PLO)

Vụ dưa lưới này gia đình anh C đã đầu tư khoảng 600 triệu đồng (chưa kể tiền khấu hao nhà lồng). Theo lời anh C chia sẻ, do trồng dưa lưới theo chuẩn sạch nên giá khá cao, trung bình khoảng 45-50.000đồng/kg. Trong lứa đầu tiên, người nông dân này vui mừng khi bán được 500kg, thế nhưng còn hơn 1 tấn dưa chưa thu hoạch thì dịch Covid-19 ập đến.

Vì nguồn tiêu thụ dưa lưới của anh C là các nhà hàng, khách sạn thì nay họ đã đóng cửa, cộng thêm việc hạn chế đi lại vì Covid-19 nên việc mua bán mặt hàng nông sản này lại khó khăn gấp bội phần. Cầu cứu các thương lái, anh chỉ nhận được những cái lắc đầu từ chối.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội: “Giải cứu tôm hùm” với giá sale mạnh chỉ 169000 đồng/con

Mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mấy ngày qua, vợ chồng anh cố gắng bán tống bán tháo dưa với mức giá 30.000 đồng/1kg để mong “gỡ gạc” được chút vốn nhưng số lượng chẳng đáng là bao. Anh đã đem số dưa trong vườn chia sẻ cho những người xung quanh. Thế nhưng ăn hoài người ta cũng ngán, những quả dưa được trồng theo tiêu chuẩn sạch ấy lại được chuyển qua cho bò hoặc được ủ làm phân hữu cơ.


Mong muốn của vợ chồng anh C bây giờ là có thể tiêu thụ hết số dưa lưới đang tới mùa thu hoạch. (Ảnh: FB L.P)
Mong muốn của vợ chồng anh C bây giờ là có thể tiêu thụ hết số dưa lưới đang tới mùa thu hoạch. (Ảnh: FB L.P)

Trao đổi với tờ Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh, anh C cho hay, đợt dịch Covid-19 trước gia đình anh cũng bị thiệt hại. Cộng thêm số tiền trên 200 triệu đồng lần này khiến gia đình anh liêu xiêu. Không chỉ vậy, người nông dân mất 2 tay này còn đang nợ ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng khiến cuộc sống khó khăn hơn bội phần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Giữa mùa dịch virus Corona, loạt sao Việt kêu gọi giải cứu nông sản

Chàng sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng bị nạn phải cụt hai tay

Ít ai ngờ rằng, người nông dân cụt 2 tay 38 tuổi này từng là anh chàng sinh viên Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Ngày ấy, khi đang học năm 2 đại học, anh C đi làm phụ hồ để giúp gia đình. Thế nhưng, oái oăm thay trong lúc đang làm việc trên tầng 2 công trình thì trời sấm sét, phóng điện xuống đường dây 220Kv. Do làm việc gần đấy nên anh C đã bị chấn thương nặng. Mặc dù tận tình cứu chữa nhưng anh vĩnh viễn mất đôi bàn tay và dang dở việc học.


Không chấp nhận buông theo số phận, anh C quyết định tập sử dụng đôi chân cho đôi tay của mình. (Ảnh: PLO)
Không chấp nhận buông theo số phận, anh C quyết định tập sử dụng đôi chân cho đôi tay của mình. (Ảnh: PLO)

Sau khi lập gia đình, gửi con cho ông bà nội chăm sóc, vợ chồng anh C dồn hết vốn, vay mượn thêm để thuê đất trồng rau sạch. Thế nhưng, niềm vui chưa đến thì cha bị tai biến, nợ nần chồng chất, dưa lưới tới mùa thu hoạch nhưng vì Covid-19 nên không thể tiêu thụ.

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 đang và đang tác động đến cuộc sống của không ít người. Thế nhưng, sau cơn mưa trời lại sáng, hi vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm qua nhanh bởi còn người là còn của. Cố lên nhé, chúng ta sẽ sớm khống chế được dịch bệnh này, chỉ cần mình cố gắng không gì là không thể!

>>> Xem thêm: Chị em kêu gọi giải cứu hoa hồng Đà Lạt, giá chỉ từ 700 đồng/bông

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Nông dân loay hoay mùa dịch: Người đem đốt hoa, người phải vứt nông sản

Trong đợt dịch Covid-19 diễn ra vào tháng 4/2020, nhiều nông dân gặp khá nhiều khó khăn khi giá nông sản thấp kỷ lục vì không ai mua. Khi ấy, dù mất bao công sức để trồng trọt nhưng không còn cách nào khác, nhiều người đành ngậm ngùi vứt bỏ.

Tại Đà Lạt, nhiều chủ vựa hoa phải đem hoa đi đốt hoặc đổ bỏ. Không chỉ hoa hồng, các mặt hàng nông sản khác như dưa hấu, thanh long…cũng rớt giá thê thảm. Chính vì vậy, cuộc sống của nhiều người nông dân đã lâm vào cảnh khó khăn do nợ nần.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!