Anh miễn cách ly 14 ngày với hành khách từ Việt Nam và 58 nước khác

04/07/2020, 12:00 GMT+07:00

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới với số ca nhiễm bệnh đã vượt 11 triệu người và hơn 520.000 người tử vong.

Là một trong số 10 quốc gia ghi nhận số người mắc Covid-19 nhiều nhất thế giới nhưng mới đây, Chính phủ Anh đã có quyết định bỏ quy định cách ly 14 ngày với hành khách tới từ gần 60 quốc gia.

 
Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay (Ảnh: EPA)
Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay (Ảnh: EPA)

>>Xem thêm: WHO: Mở mắt ra đã có hơn 160.000 ca nhiễm Covid-19 mới

Miễn cách ly 14 ngày với Việt Nam và hàng chục quốc gia khác

Quyết định được Chính phủ Anh thông báo vào chiều ngày 3/7 (giờ địa phương) cho biết hành khách đến từ 59 quốc gia, vùng lãnh thổ sẽ được miễn áp dụng quy định cách ly y tế 14 ngày khi di chuyển tới Anh. 

Các quốc gia nằm trong danh sách nói trên đều phải đáp ứng được tiêu chí là có tình hình dịch Covid-19 ngang bằng hoặc tốt hơn so với Anh. Quyết định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 10/7 tới đây, sau 1 tháng nước Anh thực hiện việc cách ly trong thời gian 2 tuần với mọi du khách quốc tế bay tới nước này.

 
Các hành khách có mặt tại sân bay Anh (Ảnh: Guardian)
Các hành khách có mặt tại sân bay Anh (Ảnh: Guardian)

Các quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á nằm trong danh sách nói trên bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Hong Kong. Ngoài ra, quy định mới của Chính phủ Anh cũng nêu rõ điều kiện áp dụng để các hành khách quốc tế có thể nắm rõ hơn: "Hành khách đến từ các quốc gia trong danh sách sẽ không phải cách ly 14 ngày khi tới Anh, trừ trường hợp hành khách đó từng đi thăm, dừng lại ở quốc gia khác trong vòng 14 ngày trước đó."

Bên cạnh đó, 14 vùng lãnh thổ của Anh ở nước ngoài cũng sẽ là nơi được áp dụng quy định nói trên. Theo Chính phủ Anh thì danh sách những nơi được miễn cách ly 14 ngày sẽ có thể tăng lên trong những ngày tiếp theo.

>>Đừng bỏ lỡ: Sinh viên Mỹ tổ chức tiệc cùng với người nhiễm Covid-19​

Anh mong các quốc gia trong danh sách áp dụng chính sách tương tự với công dân Anh

Đi kèm với thông báo trên, phía Anh cũng bày tỏ hi vọng 59 quốc gia, vùng lãnh thổ trong danh sách sẽ áp dụng chính sách tương tự với công dân Anh, nghĩa là họ cũng muốn được miễn cách ly 14 ngày khi tới những quốc gia này.

 
Mọi người đeo khẩu trang khi tới sân bay ở Anh (Ảnh: The Guardian)
Mọi người đeo khẩu trang khi tới sân bay ở Anh (Ảnh: The Guardian)

Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng lên kế hoạch thực hiện một số ngoại lệ, cho phép khách du lịch Anh có thể ra nước ngoài trong kỳ nghỉ. Theo chia sẻ của ông Grant Shapps - Bộ trưởng Bộ Giao thông Anh thì thay đổi này sẽ là một trong những thông tin tốt cho người dân Anh, đồng thời là tin vui với các doanh nghiệp nước này. 

>>Bạn có biết: Tokyo, Nhật tăng 107 ca nhiễm một ngày, phần lớn là người trẻ tuổi​

Tình hình dịch Covid-19 tại Anh

Tính đến 3h30 sáng 4/7, nước Anh ghi nhận tổng cộng 284.276 trường hợp mắc Covid-19 trong số 10.120.276 người được xét nghiệm. Đã 44.131 người ở quốc gia này không qua khỏi vì nhiễm virus Corona. Quốc gia này hiện đang xếp thứ 8 thế giới và thứ 3 châu Âu vì số người mắc và tử vong do Covid-19.

 
Thống kê số ca mắc Covid-19 ở các quốc gia tính đến 3h30 sáng 4/7 (Ảnh chụp màn hình)
Thống kê số ca mắc Covid-19 ở các quốc gia tính đến 3h30 sáng 4/7 (Ảnh chụp màn hình)

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tại Anh có dấu hiệu giảm, Chính phủ Anh dần gỡ bỏ các biện pháp hạn chế cũng như lên kế hoạch nới lỏng nhiều hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh - Boris Johnson cũng kêu gọi mọi người tiếp tục tuân thủ các quy định về phòng dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bạn thấy sao với thông tin Anh sẽ miễn cách ly 14 ngày với hành khách từ Việt Nam và gần 60 quốc gia, vùng lãnh thổ khác? Chia sẻ thêm với YAN ý kiến của bạn nhé!

Nhật Bản nới lỏng hạn chế đi lại với Việt Nam

Ngày 18/6, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã có các tuyên bố mới liên quan tới vấn đề mở cửa sau thời gian quốc gia này bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, Nhật Bản tiến hành nới lỏng hạn chế, mở cửa đón công dân của các quốc gia bao gồm New Zealand, Úc, Thái Lan và Việt Nam nhập cảnh vào nước này.

Bên cạnh đó, giữa các địa phương cũng được nới lỏng hạn chế đi lại để mọi người thuận tiện hơn. Tuy nhiên, các tỉnh vẫn ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới sẽ buộc phải xem xét tới việc nới lỏng để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan của dịch...>>ĐỌC THÊM