Anh hùng không cần siêu năng lực: Tay không, chân đất cứu giúp người

13/01/2022, 17:25 GMT+07:00

Cư dân mạng thường dùng cụm từ “anh hùng không cần siêu năng lực” để khen ngợi những nhân vật bất chấp tất cả để giúp người trong hoạn nạn. Thời điểm đó, họ thậm chí không màng tới bản thân, trong đầu chỉ có suy nghĩ duy nhất đó là làm sao để cứu được người.

 
Mọi người vẽ ảnh để ca ngợi những người được mệnh danh là "anh hùng áo vải". (Ảnh: Thăng Fly Comics)
Mọi người vẽ ảnh để ca ngợi những người được mệnh danh là "anh hùng áo vải". (Ảnh: Thăng Fly Comics)

Chân trần leo lên mái nhà giải cứu người mắc kẹt

Mới đây, Thanh Niên đưa tin về trường hợp ngôi nhà của ông C. (70 tuổi, trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bị “bà hỏa ghé thăm”. Thời điểm xảy ra sự việc, người lớn không ở nhà và có cháu Y. (14 tuổi) mắc kẹt trên tầng cao. Thấy vậy, anh Nam (34 tuổi trú tại huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã chân trần nhảy lên cao phá cửa, cứu cháu bé ra ngoài.

 
Người đàn ông chân trần, tay không leo lên mái để cứu cháu bé mắc kẹt ra ngoài. (Ảnh: Dân Trí)
Người đàn ông chân trần, tay không leo lên mái để cứu cháu bé mắc kẹt ra ngoài. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Thanh Niên, người đàn ông này cho biết, buổi chiều ngày 12/1, anh đang nghỉ trưa thì nghe mọi người hô hoán nên vội chạy ra. Lúc đầu, anh chỉ định trèo lên mái nhà phun nước tuy nhiên không ngờ phát hiện phía trong có người mắc kẹt. Lúc đó, anh Nam nhanh chóng đưa tay vào, cố gắng hết sức đẩy cửa cứu đứa bé ra ngoài. Anh chia sẻ với Thanh Niên: “Khi trèo lên mái, tôi thấy bên trong khói um tùm, nhưng nghe tiếng “cứu cháu với”, tôi không nghĩ ngợi gì nhiều liền đưa tay vào cố gắng làm sao đưa bé ra ngoài an toàn càng nhanh càng tốt.”

 
Chân dung người đàn ông cứu cháu bé. (Ảnh: Lao Động)
Chân dung người đàn ông cứu cháu bé. (Ảnh: Lao Động)

Tay không đỡ em bé rơi từ tầng 12 xuống đất

Trước đây, Nguyễn Ngọc Mạnh cũng được mệnh danh là người hùng khi có hành động cứu em bé rơi từ trên tầng cao của chung cư. Trong lúc đang ngồi trên ô tô, người đàn ông nghe thấy tiếng la thất thanh nên vội vàng lao ra. Người đàn ông lập tức leo lên mái hiên của tầng 1 rồi kịp thời đưa tay ra đón lấy cháu bé đang rơi từ tầng 12 xuống. 

 
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé rơi từ tầng cao của chung cư. (Ảnh: Lao Động)
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cứu cháu bé rơi từ tầng cao của chung cư. (Ảnh: Lao Động)

Sau khi cứu cháu thành công, mọi người xung quanh lập tức gọi xe cấp cứu để tới viện. Sau vụ việc trên, anh Mạnh chỉ bị bong gân nhẹ ở tay. Được biết, thời điểm phát hiện ra sự việc và lúc bé rơi xuống có khoảng thời gian cách nhau cực kì ngắn. Chính vì vậy nhiều người bất ngờ khi không phải là nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp nhưng anh vẫn xử lí nhanh và chính xác. Cư dân mạng nhận định, có thể phản ứng lúc đó của anh Mạnh là bản năng xuất phát từ trái tim yêu thương con người, dũng cảm và cực kì nhân hậu.

Thanh niên 20 tuổi cứu 3 học sinh chới với dưới nước

Lao Động cũng từng đưa tin về trường hợp nhiều học sinh bị chới với trong lúc đang tắm biển tại xã Điện Bàn (Quảng Nam). Được biết vào buổi sáng, 4 học sinh của trường Trung học cơ sở Ngọc Giá đã rủ nhau tắm biển tại khu vực này thì không may sóng đánh cả 4 em ra xa bờ.

 
Khu vực xảy ra sự việc. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực xảy ra sự việc. (Ảnh: Dân Trí)

Cùng lúc đó, em Trần Văn Tròn (sinh năm 2001) đi qua và lập tức bơi ra biển để cứu người. Lúc đầu, em cứu được 2 học sinh vào bờ sau đó tiếp tục bơi ra để tìm kiếm những người còn lại. Chia sẻ với báo chí, Tròn cho biết, 4 học sinh đang bám vào 1 phao nhưng bị lật úp mới dẫn đến trường hợp sóng đánh dạt ra xa bờ. Sau khi cứu được 3 học sinh, Tròn quay lại cứu em thứ 4 thì không thấy tung tích đâu nữa.

 
Em Tròn - người đã cứu học sinh khỏi đuối nước. (Ảnh: Dân Trí)
Em Tròn - người đã cứu học sinh khỏi đuối nước. (Ảnh: Dân Trí)

Người hùng cứu cháu bé 7 tuổi rơi xuống ao

Anh Đào Thanh Bình từng chia sẻ với Lao Động về hành động cứu cháu bé 7 tuổi bị rơi xuống ao. Cụ thể vào ngày 1/11/2021, vừa đi họp từ xã về việc phòng chống dịch Covid-19, anh nghe tiếng mọi người kêu cứu. Anh chia sẻ với Lao Động: “Khi ra tôi thấy một cháu bé đang nổi dưới mặt ao. Không suy nghĩ gì nhiều, tôi lao xuống ao và bơi, kéo cháu bé vào bờ.”

 
Những người đã cứu cháu bé 7 tuổi bị rơi xuống ao. (Ảnh: Lao Động)
Những người đã cứu cháu bé 7 tuổi bị rơi xuống ao. (Ảnh: Lao Động)

Anh Bình cho biết, lúc đưa lên bờ, sức khỏe cháu bé rơi vào tình trạng nguy kịch vì ở dưới nước quá lâu. Sau đó, mọi người đã tìm mọi cách để sơ cứu. Một lúc sau, nhận thấy tình hình của bé tiến triển, mọi người lập tức ôm sang trạm y tế để tiếp tục cứu chữa. Khi thấy cháu bé khóc và tỉnh dậy, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm.

Cháu bé được cứu sau đó đã khỏe mạnh, được mọi người thăm hỏi. (Ảnh: Lao Động)Cháu bé được cứu sau đó đã khỏe mạnh, được mọi người thăm hỏi. (Ảnh: Lao Động)

Từ những câu chuyện trên ta nhận thấy rằng, người tốt luôn có mặt xung quanh chúng ta. Họ sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không màng tới sự nguy hiểm của bản thân. Tất cả những điều đó đều xuất phát từ chính trái tim chân thành, giàu tình cảm và thương người. 

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NGƯỜI HÙNG NGUYỄN NGỌC MẠNH: THƯỜNG XUYÊN LÀM VIỆC TỐT

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh cũng từng được dân tình mệnh danh là “người hùng không áo choàng”. Không chỉ cứu giúp em bé rơi từ trên tầng xuống, người đàn ông này còn thường xuyên làm việc tốt. Chẳng hạn trên trang cá nhân, vào tháng 11/2020 anh từng đăng tải thông tin nhặt được của rơi mong tìm được người để trả lại.

Cụ thể anh viết: “Trên đường đi trả hàng em có nhặt được. Số tiền này được gói trong túi nilon của ai tới nhận hộ em với để em còn đi giao hàng cho kịp giờ nhé.” Ngoài ra, người đàn ông này sống cực kì tình cảm khi luôn đăng tải hình ảnh về vợ con. Thậm chí, lời mô tả trên Facebook của anh cũng là “gia đình là số 1”.