Anh: Huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm nCoV

27/03/2020, 13:15 GMT+07:00

Theo Straitstimes, tổ chức từ thiện Medical Detection Dogs (MDD) đã hợp tác với các nhà khoa học để đánh giá hiệu quả của những chú chó có thể giúp phát hiện nCoV thông qua khứu giác nhạy bén của chúng.

MDD sẽ làm việc với Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới London (LSHTM) và Đại học Durham ở đông bắc nước Anh.

 
Nữ công tước xứ Cornwall từng đến thăm và chơi đùa cùng chú chó y tế thuộc tổ chức MDD ở Great Horwood, ngoại ô Milton Keynes, phía bắc London, Anh. (Ảnh: AFP)
Nữ công tước xứ Cornwall từng đến thăm và chơi đùa cùng chú chó y tế thuộc tổ chức MDD ở Great Horwood, ngoại ô Milton Keynes, phía bắc London, Anh. (Ảnh: AFP)

>>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM và những chế tài xử phạt mới liên quan đến dịch Covid-19

"Về lý thuyết, chúng tôi chắc chắn chó có thể phát hiện người nhiễm nCoV"

Tổ chức MDD đưa ra nghiên cứu về khả năng đánh hơi bệnh sốt rét của chó và quan niệm rằng mỗi loại bệnh tạo ra một mùi riêng biệt ở bệnh nhân. Họ đang lên kế hoạch huấn luyện chó trong 6 tuần "để giúp cung cấp chẩn đoán nhanh chóng, không xâm lấn", giữa lúc dịch Covid-19 đang lan rộng.

Trước đây, MDD đã từng huấn luyện những chú chó để phát hiện các bệnh như ung thư, Parkinson và bệnh do vi khuẩn bằng cách đánh hơi các mẫu bệnh phẩm. Các chú chó cũng có thể phát hiện những thay đổi về nhiệt độ cơ thể, điều này rất hữu ích trong việc xác định xem một người có bị sốt hay không.

 
Liệu có thể huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm nCoV hay không. (Ảnh: Medical Detection Dogs)
Liệu có thể huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm nCoV hay không. (Ảnh: Medical Detection Dogs)

Giám đốc điều hành tổ chức MDD - Claire Guest - cho biết: "Về lý thuyết, chúng tôi chắc chắn chó có thể phát hiện người nhiễm virus nCoV. Hiện nay, chúng tôi đang tìm cách an toàn để thu mùi của virus từ bệnh nhân và cho chó ngửi. Mục đích là để những con chó rà soát bất cứ ai mà chúng gặp, bao gồm cả những người không bộc lộ triệu chứng. Cách làm này sẽ nhanh, hiệu quả, không xâm lấn và đảm bảo nguồn kit xét nghiệm hạn chế của Cơ quan Y tế Anh chỉ được sử dụng khi thực sự cần thiết."

Trưởng phòng kiểm soát dịch bệnh tại LSHTM cho biết chó có thể phát hiện bệnh sốt rét với "độ chính xác cực cao" và vì các bệnh hô hấp khác làm thay đổi mùi cơ thể, nên có "khả năng rất cao" nó cũng có thể hoạt động với trường hợp nhiễm virus nCoV.

Theo ông Steve Lindsay từ Đại học Durham, chó phát hiện bệnh có thể được dùng tại các sân bay để nhanh chóng xác định người mang virus, giúp ngăn chặn sự tái phát của căn bệnh này.

>>> Xem thêm: Ở nhà tự cách ly, thanh niên dùng flycam dắt chó cưng đi dạo

Chú chó đầu tiên bị xét nghiệm dương tính "nhẹ" với virus nCoV

Tuy nhiên, việc dùng chó để nhận biết người nhiễm bệnh gây ra thắc mắc rằng liệu chúng có thể bị nhiễm nCoV hay không vì trước đây từng có trường hợp một chú chó tại Hồng Kông bị xét nghiệm dương tính "nhẹ" với nCoV.

Cụ thể, theo Mirror, chú chó thuộc giống Pomeranian (Phốc sóc), 17 tuổi đã dương tính "nhẹ" với virus nCoV vào cuối tháng 2, ngay sau khi chủ của nó được xác định nhiễm bệnh. Sau thời gian theo dõi, chú chó nhiễm nCoV đầu tiên trên thế giới đã cho kết quả âm tính trong 2 lần xét nghiệm vào ngày 12 và 13/3. Chủ của chú chó cũng đã phục hồi và được xuất viện vào ngày 8/3 sau 2 lần có kết quả âm tính.

Tuy nhiên, điều không ngờ nhất chính là chú chó đã qua đời ngay sau khi trở về nhà vài ngày. AFCD chia sẻ với South China Morning Post: “Chúng tôi đã nhận thông tin từ chủ của chú chó rằng nó đã qua đời vào ngày 16/3. Chủ chú chó nói rằng cô ấy không sẵn sàng cho việc khám nghiệm tử thi để kiểm tra nguyên nhân tử vong của vật cưng”.

>>> Xem thêm chi tiết: Chú chó nhiễm virus Corona đầu tiên trên thế giới qua đời

 
Chú chó đầu tiên nhiễm nCoV. (Ảnh: Daily Mail)
Chú chó đầu tiên nhiễm nCoV. (Ảnh: Daily Mail)

Kết

Qua trường hợp của chú chó đầu tiên nhiễm nCoV, vẫn chưa đủ bằng chứng rằng thú cưng có thể bị nhiễm bệnh do chủ lây sang hay không. Tuy nhiên, việc sử dụng chó phát hiện người nhiễm nCoV đang là một trong những điều được giới khoa học hy vọng đạt được, trong nỗ lực tìm ra cách chuẩn đoán bệnh nhanh và chính xác nhất.

Bạn nghĩ sao về việc huấn luyện chó đánh hơi người nhiễm nCoV ở nước Anh. Cập nhật thêm nhiều bài viết hay tại YAN nhé!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm nCoV hay lây truyền nCoV.

WHO cho biết: "Mặc dù đã có một trường hợp chó bị nhiễm bệnh ở Hồng Kông, cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy chó, mèo hay bất kỳ thú cưng nào có thể lây truyền virus nCoV. Virus chủ yếu lây lan qua các giọt nước được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói. Để bảo vệ bản thân, hãy vệ sinh tay thường xuyên và kỹ lưỡng."