Ảnh hiếm thời xuân sắc của cung nữ cuối cùng triều Nguyễn vừa qua đời

21:10 24/02/2021

Vào tối ngày 21/2, thông tin cụ Lê Thị Dinh – cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn qua đời vì bệnh tật đã khiến gia đình cùng người yêu lịch sử không khỏi xót xa.

Không giấu được nỗi buồn khi mẹ vừa mất, con trai cụ Dinh hiện đang sống ngay sau phủ Kiên Thái Vương đã chia sẻ những bức hình chưa từng công bố khi cụ còn là cung nữ trong cung đình.

 
Chân dung cụ Lê Thị Dinh khi còn trẻ. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Chân dung cụ Lê Thị Dinh khi còn trẻ. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

>> Xem thêm: Nguyên tắc kỳ dị cho cung nữ khi hầu hạ Từ Hy Thái hậu

Hình ảnh cụ Lê Thị Dinh thời xuân sắc

Sau khi cụ Dinh qua đời, nhiều bức ảnh quý gắn với cuộc đời của người cung nữ đặc biệt đã được con trai là ông Nguyễn Như Trị chia sẻ với báo chí, truyền thông. Theo lời ông Trị, cụ Dinh là cháu ngoại của Quận Công Ưng Quyến, em trai của ba vị vua triều Nguyễn là Kiến Phúc, Hàm Nghi và Đồng Khánh.

 
Cụ Dinh khi còn làm cung nữ triều Nguyễn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Cụ Dinh khi còn làm cung nữ triều Nguyễn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

 
Những bức ảnh kém chất lượng nhưng vẫn có thể thấy được nét xinh đẹp của cụ Dinh. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Những bức ảnh kém chất lượng nhưng vẫn có thể thấy được nét xinh đẹp của cụ Dinh. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Qua những bức ảnh có thể thấy, cụ Dinh thời trẻ cũng là một mỹ nhân có nhan sắc xinh đẹp, phúc hậu. Các tư liệu quý hiếm này dù không có chất lượng cao song đó được xem như một phần của lịch sử được gia đình trân trọng.

Theo Công An Nhân Dân, cụ Dinh hiểu biết rất rõ về nhiều lễ nghi, sinh hoạt, trang phục, ẩm thực hay vẫn thường được gọi là “pho sử sống” về đời sống cung đình. Khi còn khỏe mạnh, cụ luôn sẵn sàng cung cấp thông tin, giúp đỡ các nhà nghiên cứu, làm phim, phóng viên, báo chí muốn tìm hiểu về chốn hoàng cung.

 
Bức ảnh màu hiếm có khác của cụ Dinh. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Bức ảnh màu hiếm có khác của cụ Dinh. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

>> Đừng bỏ lỡ: Thái giám cuối cùng nhà Thanh tiết lộ bí ẩn khi hầu hạ phi tần về đêm

Tang lễ cụ Dinh sẽ diễn ra đơn giản theo lễ nghi truyền thống

Ông Trị cho biết, khoảng 2 năm trở lại đây, sức khỏe của cụ Dinh đã yếu dần, không còn được minh mẫn. Vì bà là con cháu của nhà Nguyễn nên sau khi qua đời, con cháu đã có nguyện vọng muốn nhờ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế hỗ trợ về nghi thức tang lễ.

 
Cụ Dinh khi còn sống. (Ảnh: T.L)
Cụ Dinh khi còn sống. (Ảnh: T.L)

Tuy nhiên vì dịch Covid-19, gia đình đã quyết định tổ chức tang lễ cho cụ Dinh một cách đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ lễ nghi truyền thống theo đạo Phật. Được biết, tang lễ sẽ diễn ra tại chính phủ Kiên Thái Vương nơi cụ Dinh sống suốt bao năm qua vào ngày 28/2. Cụ Lê Thị Dinh sau đó sẽ được an táng tại nghĩa trang nhân dân phía nam Dạ Lê, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

 
Cáo phó về tang lễ của cụ Lê Thị Dinh. (Ảnh: T.L)
Cáo phó về tang lễ của cụ Lê Thị Dinh. (Ảnh: T.L)

>> Có thể bạn quan tâm: Sự thật cung cấm và cuộc sống bi thảm của hoạn quan, cung nữ

Đã có không ít người bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của một nhân chứng lịch sử như cụ Lê Thị Dinh. Những kiến thức, câu chuyện mà cụ kể lại sẽ mãi được mọi người trân trọng và ghi nhớ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CUỘC ĐỜI CỤ LÊ THỊ DINH – CUNG NỮ CUỐI CÙNG CỦA TRIỀU NGUYỄN

Cụ Lê Thị Dinh không chỉ là một trong những nhân chứng chứng kiến sự suy vong của triều Nguyễn mà còn là cung nữ cuối cùng trung thành hầu cận mẹ vua Bảo Đại.

Vì có họ hàng với vua chúa triều Nguyễn, từ năm 9 tuổi, cụ Dinh đã được đưa vào cung để hầu hạ đức Thánh Cung (bà nội vua Bảo Đại) và sau này là đức Từ Cung.

Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, cụ Dinh theo đức Từ Cung từ cung An Định chuyển về ngôi nhà 147 Phan Đình Phùng, Huế và chăm sóc cho Thái Hậu đến khi bà qua đời.

Sau đó, cụ Dinh mới quay về sống cùng con cháu nhưng vẫn thờ phụng 5 vị vua triều Nguyễn suốt những năm tháng sau này.

Xem thêm tại đây!