Ảnh chụp phổi người đã khỏi Covid: Di chứng nghiêm trọng của nCoV

14/01/2022, 10:20 GMT+07:00

Hiện nay có rất nhiều trường hợp dù đã hoàn toàn khỏi Covid-19 nhưng cơ thể vẫn xuất hiện những di chứng nghiêm trọng. Tại Việt Nam cũng ghi nhận số lượng lớn F0 rơi vào tình trạng này. Thậm chí có người di chứng Covid-19 còn nặng đến mức phổi trắng xóa, xơ hóa gây khó thở. 

 
Trong quá trình điều trị, y bác sĩ liên tục thăm khám, hỏi han tình hình sức khoẻ, tâm lý của bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Trong quá trình điều trị, y bác sĩ liên tục thăm khám, hỏi han tình hình sức khoẻ, tâm lý của bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

VnExpress đăng tải, người bệnh kém may mắn trên là bà T (56 tuổi, sống tại Châu Đốc, An Giang). Bà trở thành F0 vào giữa tháng 11/2021. Khi đó, diễn tiến bệnh của bà ở thể nặng, phải điều trị bằng cách sử dụng thuốc kháng siêu vi, kháng đông, kháng viêm và được hỗ trợ thở HFNC (oxy dòng cao). Sau một thời gian dài, bà đã hoàn toàn khỏi bệnh và được xuất viện. Tuy nhiên, cũng từ đây, bệnh nhân liên tục cảm thấy mệt mỏi và khó thở. 

Tình trạng ngày càng trở nên nặng hơn, vì vậy đến cuối tháng 12/2021, bà lại đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn để thăm khám. Kết quả cho thấy phổi của bệnh nhân đã bị tổn thương nghiêm trọng do Covid-19 gây nên. Đến tận khi đã âm tính với nCoV, phổi vẫn chưa được hồi phục. Qua ảnh X-quang có thể thấy cả hai bên phổi của bà đều bị xơ nặng, vì vậy cần điều trị dài ngày. 


So sánh phổi của các bệnh nhân mắc Covid-19 để thấy tầm quan trọng của vaccine.

Đáng nói, bà T. không phải là trường hợp duy nhất có di chứng nghiêm trọng do Covid-19 gây nên. Chia sẻ với VnExpress, bác sĩ chuyên khoa 1 Hồ Thanh Lịch (Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết, bệnh viện có khoảng 30-40% bệnh nhân đến khám hậu Covid-19 bị xơ phổi. Hầu hết những trường hợp này đều từng có diễn tiến bệnh nặng khi mắc Covid-19. 

Bác sĩ Lịch chia sẻ: "Tình trạng xơ phổi của các bệnh nhân hậu Covid-19 ở nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Một số người xuất hiện kén khí, trong phổi có túi khí với nhiều kích thước, vỡ ra gây tràn khí màng phổi. Tình trạng xơ hóa làm giảm trao đổi khí cũng dẫn đến bệnh phổi hạn chế ở một số bệnh nhân hậu Covid-19".

 
Qua hình chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân này dù đã khỏi Covid-19 nhưng phổi lại bị xơ hoá nghiêm trọng. (Ảnh: Người Nổi Tiếng)
Qua hình chụp X-quang cho thấy, bệnh nhân này dù đã khỏi Covid-19 nhưng phổi lại bị xơ hoá nghiêm trọng. (Ảnh: Người Nổi Tiếng)

 
Ảnh chụp phổi của người khỏe mạnh bình thường. (Ảnh: BBC)
Ảnh chụp phổi của người khỏe mạnh bình thường. (Ảnh: BBC)

Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, có đến 20% trong số 4.000 bệnh nhân khám hậu Covid-19 gặp vấn đề về phổi. Chia sẻ từ tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Như Vinh (Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, di chứng người khỏi Covid-19 gặp phải nhiều nhất là khó thở. Theo nhận định của bác sĩ Lịch, quá trình điều trị di chứng hậu Covid-19 phải tuỳ thuộc vào mức độ và tình hình của bệnh nhân. 

Bên cạnh đó, vị chuyên gia nói thêm: "Tỷ lệ nhỏ bệnh nhân không triệu chứng hậu Covid-19, không khó thở nhưng phổi vẫn bị xơ hóa nhẹ; ngược lại nhiều bệnh nhân không có tổn thương phổi nhưng vẫn khó thở". Thông thường, vào 1-2 tháng đầu sau khi khỏi bệnh, người nhiễm sẽ có các triệu chứng cơ bản như hồi hộp, rụng tóc... Đến tận 3-6 tháng sau, các dấu hiệu cho thấy xơ hoá phổi mới dần xuất hiện (nếu có).

 
Có rất nhiều người bệnh dù đã khỏi Covid-19 nhưng lại có những di chứng như rụng tóc, phải đến bệnh viện thăm khám. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)
Có rất nhiều người bệnh dù đã khỏi Covid-19 nhưng lại có những di chứng như rụng tóc, phải đến bệnh viện thăm khám. (Ảnh: Sức Khoẻ và Đời Sống)

Những trường hợp bị xơ hoá phổi nặng sẽ cần thời gian điều trị lâu, thậm chí có thể kéo dài cả năm. Vì vậy, bác sĩ Lịch khuyến cáo, để giảm các di chứng, mọi người nên tập thở từ sớm, tăng trao đổi khí, hỗ trợ hô hấp và ngăn xơ hóa phổi. Đồng thời, bệnh nhân cũng phải không ngừng tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt, nhóm có nguy cơ cao còn phải dùng thêm thuốc kháng virus sớm, thuốc giảm tỷ lệ chuyển nặng, giảm tỷ lệ viêm phổi và xơ hóa phổi do nCoV.

Báo cáo tại một Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Anh Dũng cho biết, qua các nghiên cứu trên thế giới, có thể thấy rằng di chứng hậu Covid-19 còn có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi, mắc bệnh lý nền. Khảo sát trên những tình nguyện viên tham gia một thí nghiệm, khoảng 80% bệnh nhân từng nhiễm xuất hiện ít nhất một triệu chứng kéo dài, thậm chí cố cả trường hợp lên đến 5 triệu chứng.

 
Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh bài tập thở, nhờ đó giúp họ tránh được nguy cơ bị xơ hoá phổi hậu Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế hướng dẫn người bệnh bài tập thở, nhờ đó giúp họ tránh được nguy cơ bị xơ hoá phổi hậu Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Có thể nói, Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của con người. Ngay cả khi đã có kết quả âm tính với nCoV, mọi người cũng tuyệt đối không được chủ quan. Thay vào đó hãy tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng dịch để tránh nguy cơ tái nhiễm. Đồng thời luôn chủ động nâng cao sức khoẻ bản thân. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

COVID LÀM GIẢM "KHẢ NĂNG ĐÀN ÔNG" Ở NAM GIỚI: CÓ CẢ DI CHỨNG VĨNH VIỄN

Covid-19 có thể để lại rất nhiều di chứng cho những người đã được chữa khỏi bệnh. Một trong những di chứng khá hiếm gặp đó là làm giảm "khả năng đàn ông" ở nam giới.

Điển hình như trường hợp của nam bệnh nhân tại Mỹ mới đây, sau một thời gian khỏi Covid-19, anh đã phát hiện "cậu bé" của mình bị rút ngắn gần 4cm. Điều này đã khiến cho anh bị ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần. 

Trao đổi với My London, anh nói: "Khi xuất viện tôi gặp một số vấn đề về sinh sản. Những triệu chứng đó dần cải thiện nhờ y khoa nhưng dường như tôi gặp vấn đề lâu dài”. Được biết, hiện tại "cậu bé" của nam bệnh nhân đã xuống "dưới mức trung bình".