Anh chàng từng thi đại học 14 lần giờ đây có thu nhập cả chục tỷ đồng

17/10/2020, 12:35 GMT+07:00

Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, bằng phẳng với tất cả mọi người. Đôi khi không chỉ 1 hoặc 2 mà là cả chục lần vấp ngã thì mỗi người mới bước sang trang mới trong cuộc đời.

Từng thi đại học tận 14 lần, anh chàng này giờ đây là chủ doanh nghiệp bán ống tre, doanh thu đến cả chục tỷ đồng một tháng.

 
Chân dung Mão - anh chàng từng thi 14 lần đại học và hiện đang làm giám đốc chuỗi cửa hàng kinh doanh về ống hút tre (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)
Chân dung Mão - anh chàng từng thi 14 lần đại học và hiện đang làm giám đốc chuỗi cửa hàng kinh doanh về ống hút tre (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)

Chàng trai từng tham dự 14 lần thi đại học

Với nhiều người, thi đại học chỉ cần 1 đến 2 lần là nản, ấy vậy mà Nguyễn Văn Mão (1987) - Nghệ An lại đi thi đến tận 14 lần và vẫn chưa có ý định dừng lại. Anh chàng xem đây là cơ hội để thử thách bản thân, thậm chí là đam mê đặc biệt. Trải qua 14 lần thi thì số điểm trung bình của anh chàng này khoảng trên 20 - đủ để đậu vào một số trường. Văn Mão từng học Đại học Kiến trúc (Đà Nẵng), Đại học Thuỷ lợi, Đại học Kiến Trúc Hà Nội, Đại học Công Đoàn, Đại học Thương Mại...

 
Nguyễn Văn Mão từng thi đại học 14 lần (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)
Nguyễn Văn Mão từng thi đại học 14 lần (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)

>> Xem thêm: "Chàng trai chăn bò" Ytiet từ chối dù được mời tham gia show tại Mỹ

Khởi nghiệp năm 19 tuổi nhưng chẳng được mấy người ủng hộ

Nhờ cha hướng dẫn, Mão đã được tiếp xúc với cây sáo từ năm 8 tuổi. Khi lên đại học, phong trào chơi sáo của các bạn sinh viên khá phát triển nên anh chàng trở thành chủ nhiệm CLB sáo trúc ở Hà Nội. Nhận thấy tiềm năng kinh doanh mỗi lần bán sáo, anh chàng đã chăm chút hơn trong việc chế tạo với nhiều mẫu mã khác nhau, đại diện cho từng vùng miền. Ban đầu Mão chỉ bán với giá 50 nghìn đồng, rẻ hơn một nửa cho đến một phần tư thị trường.

 
Nguyễn Văn Mão từng lên truyền hình để nói về sáo trúc (Ảnh cắt từ clip)
Nguyễn Văn Mão từng lên truyền hình để nói về sáo trúc (Ảnh cắt từ clip)

Dù ban đầu bán không có lãi, Mão vẫn liều lĩnh mở cửa hàng để khách có chỗ thử sáo, tạo sự chuyên nghiệp cho công việc kinh doanh. Tất nhiên, nhiều người phản đối quyết định này của Mão vì tiền lời sau khi bán 1 chiếc sao không nhiều, nên chuyển sang bán hàng online để tiết kiệm hơn. Cứ như vậy, Mão sau khi tốt nghiệp đại học đã có mức thu nhập 60 đến 70 triệu đồng/tháng. Anh chàng cũng đã đăng ký sở hữu trí tuệ bản quyền sáo trúc, lập kỷ lục GUINNESS khi làm ra chiếc sáo dài 2m.

 
Dù nhiều người phản đối, anh chàng vẫn quyết tâm kinh doanh sáo trúc (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)
Dù nhiều người phản đối, anh chàng vẫn quyết tâm kinh doanh sáo trúc (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)

>> Có thể bạn quan tâm: Điểm danh hot streamer Việt lấn sân làm kinh doanh thành công đáng nể

Chuyển hướng đi và nhận về doanh thu chục tỷ đồng

Sau đó, nhờ 1 người bạn gợi ý, Mã đã chuyển sang hình thức kinh doanh ống hút tre. Chàng trai đã đầu tư tận 650 triệu đồng để mua chiếc máy khắc chữ tạo dựng thương hiệu, các loại máy móc quan trọng khác chiếm của Mão hết 1 tỷ đồng. Mặc dù vậy, anh chàng vẫn gặp khó khăn khi tìm nhập nguyên liệu vừa an toàn lại tiết kiệm. Có những ngày, Mão phải chạy hàng trăm cây số để lấy nguyên liệu về mày mò.

 
Kinh doanh ống hút tre từng mang về cho Văn Mão thu nhập chục tỷ đồng một tháng (Ảnh: Dân Trí)
Kinh doanh ống hút tre từng mang về cho Văn Mão thu nhập chục tỷ đồng một tháng (Ảnh: Dân Trí)

Sự thay đổi này của Mão khá đúng đắn, anh nhận được cả đơn hàng từ Pháp, Đức... cộng thêm nhu cầu trong nước nên mỗi tháng công ty cung cấp tổng cộng khoảng 6 triệu ống hút tre. Mức giá thấp nhất cho đơn hàng từ 1 triệu ống trở lên là 1.200 đồng/chiếc, tính ra trung bình 1 tháng Mão thu về gần 10 tỷ đồng đã bao gồm chi phí cho nguyên vật liệu, máy móc và tiền nhân công.

Sau 10 năm kinh doanh, Mão đã tự mua được nhà và xe hơi. Câu chuyện về anh trở thành đề tài được nhiều bạn trẻ quan tâm, ngưỡng mộ. Tuy nhiên kinh doanh cũng không dễ dàng, thời điểm dịch Covid-19 xuất hiện khiến Mão phải đóng cửa 10 công ty, có lần mất trắng 700 triệu đồng trong 1 ngày. Tuy nhiên, nhờ tối ưu kinh doanh mà anh vẫn đạt 500 - 600 triệu đồng/ tháng.

 
Hiện Mão đã có nhà và xe riêng (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)
Hiện Mão đã có nhà và xe riêng (Ảnh: FB Nguyễn Văn Mão)

>> Đừng bỏ lỡ: Con tỷ phú sống cực khổ dù ông bố qua đời để lại khối tài sản kếch xù

Câu chuyện về Mão cho thấy tinh thần mà 1 người trẻ nên có - không ngại thử thách, khó khăn và dám thử sức khi mọi người đều can ngăn. Còn bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện của Mão? Cùng chia sẻ quan điểm trong phần bình luận nhé.

CHÀNG TRAI MỞ DỊCH VỤ "RÚT TIỀN NHANH" NGAY BÊN CẠNH CÂY ATM ĐÔNG ĐÚC

Người Việt Nam thực tế có rất nhiều ý tưởng kinh doanh thông minh và thức thời, "đúng người, đúng thời điểm".

Bên cạnh Nguyễn Văn Mão với các mô hình thành công thì còn rất nhiều người khác cũng có ý tưởng độc đáo, chẳng hạn như anh chàng dưới đây.

Cụ thể là trong dịp Tết 2020 vừa rồi, do nhu cầu rút tiền tại ATM của mọi người tăng cao nên việc xếp hàng chờ đến lượt là điều không tránh khỏi.

Trong "cái khó ló cái khôn", 1 người đã nghĩ ra ngay phương thức kinh doanh kiểu mới khiến dân tình trầm trồ.

Cụ thể, 1 người đàn ông đã mở ra dịch vụ "rút tiền nhanh" ngay bên cạnh cây ATM đang xếp hàng dài.

Xem thêm TẠI ĐÂY!