Angelina Jolie sẽ không bao giờ sinh con được nữa

21:00 24/03/2015

Angelina Jolie đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật lớn thứ hai trong đời để cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng, chỉ hai năm sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú gây ung thư.

Diễn viên tài năng, đạo diễn và đại sứ từ thiện Angelina Jolie đã viết một bức tâm thư được phát hành trên báo New York Times vào ngày thứ Ba, trong đó đề cập tới khoảnh khắc đáng sợ khi mà bác sĩ gọi điện thông báo cho cô biết rằng mẫu thử máu cho thấy cô có dấu hiệu ung thư buồng trứng giai đoạn đầu.

Ngôi sao chia sẻ: “Tôi đã trải qua cái cảm giác mà có lẽ hàng ngàn những người phụ nữ khác cũng đã từng trải qua. Tôi cố gắng tự nhủ phải bình tĩnh, phải mạnh mẽ lên và không có lý do nào có thể ngăn cản tôi sống nhìn thấy được những đứa con của mình lớn khôn. Tôi gọi chồng mình lúc đó đang ở Pháp, anh ấy lên máy bay quay về ngay chỉ sau đó vài tiếng. Một điều tuyệt vời về những khoảnh khắc quan trọng như thế này trong cuộc sống là chúng có cảm giác thật rõ ràng. Bạn biết rõ là bạn đang sống vì điều gì và cái gì mới là quan trọng. Nó có ý nghĩa đặc biệt và mang lại cảm giác bình yên.”

Cũng cùng ngày viết bức thư, diễn viên đã đến gặp bác sĩ ung thư người đã chữa trị cho mẹ của cô (qua đời vì bệnh ung thư năm 2007). Cả hai đã có những khoảnh khắc rất xúc động khi bác sĩ nhìn cô và nói “Trông cô thật giống mẹ”. Những kết quả xét nghiệm lúc này trông có vẻ khả quan nhưng bác sĩ vẫn yêu cầu cô đợi năm ngày để mọi thứ thật rõ ràng.

Ngôi sao quyền lực chia sẻ: “Tôi đã trải qua năm ngày này một cách rất khó khăn. Tôi đến xem con mình chơi bóng đá, và cố gắng làm việc liên tục để giữ sự bình tĩnh và tập trung. Ngày có kết quả xét nghiệm cuối cùng cũng tới. Báo cáo chụp CT và kiểm tra khối u báo âm tính. Tôi đã tràn đầy hạnh phúc, mặc dù vẫn còn rất nhiều khả năng sẽ bị ung thư giai đoạn đầu nhưng việc đó không là gì so với việc bị dính một khối u ác tính. Lúc này tôi có sự lựa chọn là có thể loại bỏ hoàn toàn buồng trứng và ống dẫn trứng hoặc không, tôi đã chọn cách loại bỏ nó.”

Angelina Jolie cũng giải thích thêm rằng cô mang trong mình một gene lỗi có tên BRCA1 và quyết định cắt bỏ buồng trứng cùng ống dẫn trứng không phải hoàn toàn vì vậy. Cô khuyên những phụ nữ khác cũng đang gặp phải tình trạng này rằng có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau chứ không chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật. Một số phụ nữ có thể sử dụng thuốc tránh thai hoặc dựa vào các loại thuốc thay thế kết hợp kiểm tra định kỳ. Theo diễn viên 39 tuổi, có nhiều hơn một phương pháp giúp chúng ta giải quyết các vấn đề sức khỏe mà điều quan trọng nhất là hiểu rõ về các lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân. Đối với Angelina thì các bác sĩ khuyên cô nên phẫu thuật ngừa bệnh 10 năm trước độ tuổi mà mẹ của cô lúc trước đã bị căn bệnh này tấn công. Chính vì vậy mà tuần trước cô đã lên bàn mổ để cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng, các bác sĩ đã tìm ra một khối u nhỏ nhưng không có dấu hiệu của bệnh ung thư.

Cô cũng chia sẻ thêm rằng đã giữ lại tử cung vì trong gia đình đã không có ai bị ung thư ở bộ phận này. Bên cạnh đó, cô được các bác sĩ cho thuốc nhằm cân bằng nội tiết tố và quan trọng hơn là ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. “Tôi sẽ không bao giờ có thể có con nữa, và biết rằng sẽ có một số sự thay đổi lớn về mặt thể chất.” – cô viết – “Nhưng tôi cảm thấy rất bình yên với bất kỳ điều gì sẽ xảy ra sắp tới, không phải bởi vì tôi mạnh mẽ mà vì đó là một phần của cuộc sống. Không có gì phải sợ hãi cả. Có một số phụ nữ mắc căn bệnh này khi còn trẻ, trước khi họ có thể sinh con và tôi cảm thông sâu sắc với họ. Theo tôi biết, nhiều trường hợp có thể phải loại bỏ ống dẫn trứng nhưng vẫn được giữ lại buồng trứng, vì vậy khả năng có con là hoàn toàn có thể. Tôi mong các bạn sẽ tìm hiểu kỹ.”

Cuối cùng cô kết luận, “Không dễ dàng gì để đưa ra những quyết định như thế này. Nhưng bạn hoàn toàn có khả năng kiểm soát những mỗi nguy hại với sức khỏe. Bạn có thể tìm kiếm lời khuyên, tìm hiểu kỹ những sự lựa chọn và đưa ra quyết định phù hợp với mình. Sức mạnh nằm ở trong sự hiểu biết.”

Angelina Jolie đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật lớn liên quan đến bệnh ung thư, tuy nhiên cô không hề tỏ ra bi quan hay mệt mỏi. Ngược lại, cô luôn mạnh mẽ và đã là nguồn cảm hứng cho rất nhiều phụ nữ đang chống chọi với bệnh ung thư khác. Trong thời gian bệnh, cô vẫn thường xuyên thực hiện các chuyến đi từ thiện giúp đỡ dân tị nạn ở các nước Trung Đông.