Andiez Nam Trương: "Nhiều lần tôi từ bỏ vì không có nổi 100 ngàn khi ra đường"

18/07/2018, 11:30 GMT+07:00

Tuy chỉ dừng lại ở vị trí Á quân của chương trình "Sing My Song 2018" nhưng Andiez vẫn tạo ra được những bài hát mang thương hiệu của riêng mình.

Bước ra từ các trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất toàn cầu, Andiez Nam Trương của hôm nay đã dần lột bỏ chiếc áo Indie và bước đến con đường nhạc sĩ chính thống. Tuy chỉ dừng lại ở vị trí Á quân của chương trình "Sing My Song 2018" nhưng Andiez vẫn tạo ra được những bài hát mang thương hiệu của riêng mình và được đông đảo mọi người đón nhận.

Cái tên Andiez Nam Trương và ca khúc Một phút dạo gần đây đã nổi lên như một trong những sản phẩm Indie nổi bật nhất với giới trẻ (Independent Music - âm nhạc tự do). Với chất giọng nhẹ nhàng trầm lắng cùng giai điệu ballad da diết nhưng không ủy mị đã khiến Một phút đi sâu vào lòng người nghe, và tạo được những thành công nhất định cho người nhạc sĩ làm ra nó - Andiez Nam Trương.

Từ đó, danh tiếng của chàng nhạc sĩ trẻ đã dần dần bước ra khỏi khuôn khổ "nhạc mạng" và trở thành một trong những cái tên ăn khách nhất đối với thị trường nhạc trẻ Việt hiện thời.

Andiez Nam Trương:

Ngoài ra, Andiez cũng gây ấn tượng khi tham gia chương trình Sing My Song 2018 với ca khúc Là anh đó khiến 4 giám khảo ngay lập tức bấm nút chọn. Anh còn là tác giả của hai ca khúc Tôi vẫn hátĐóa hoa hồng do Chi Pu thể hiện. Tuy chưa trải qua trường lớp đào tạo bài bản nào nhưng Andiez đã gây dựng cho mình “gia tài” âm nhạc khá đồ sộ. Ngoài Một phút đạt triệu lượt nghe, anh còn sở hữu channel YouTube riêng với hơn 12 triệu lượt xem, và có một số ca khúc nhận được sự yêu mến của cộng đồng mạng như Chỉ cần mình thương nhau, I don't know, Điều tuyệt vời nhất… Bên cạnh đó, Andiez cũng cover lại rất thành công các bài hát của Soobin Hoàng Sơn (Đi để trở về 2), Chi Pu (Từ hôm nay), gây ấn tượng bởi giọng hát truyền cảm, ấm áp.


Andiez Nam Trương đến với buổi phỏng vấn trong hình tượng mộc mạc.

Không phải xuất thân trong một gia đình nghệ thuật, quá trình đưa Andiez đến với âm nhạc là như thế nào? Trong giai đoạn bắt đầu làm nhạc sĩ, Andiez có gặp phải khó khăn gì khiến mình muốn bỏ cuộc không?

Thật ra âm nhạc đến với Andiez một cách rất tình cờ, nó gắn liền với một kỷ niệm tuổi thơ rất thú vị của mình. Vào năm lớp 9 khi Andiez bị thủy đậu và phải nằm dưỡng bệnh ở nhà, lúc đó Andiez mới giết thời gian bằng việc thu âm các bản karaoke và đăng tải lên một diễn đàn âm nhạc. Rất bất ngờ là bản thu nhận được rất nhiều lời khen và khiến Andiez vô cùng hứng thú với việc này rồi từ đó mới phát triển sâu hơn với âm nhạc. 

Andiez Nam Trương:

Thật ra bất cứ ai cũng sẽ đều gặp phải những khó khăn nhất định trong những bước đầu tiên trên con đường đi tìm chính mình. Riêng Andiez cũng không ngoại lệ vì cuộc sống của mình lúc đó vô cùng vất vả. Andiez phải đi làm rất nhiều công việc khác nhau để trang trải cho đam mê của mình. Cũng có nhiều lúc Andiez muốn từ bỏ âm nhạc vì cảm thấy rằng nó không thể cho mình một cuộc sống đầy đủ. Nhưng có lẽ như ông trời không cho phép mình làm điều đó. Bao nhiêu lần Andiez có suy nghĩ từ bỏ thì cũng bấy nhiêu lần một định mệnh gì đó khiến mình phải gạt bỏ suy nghĩ đó đi.

Trải qua một tuổi thơ nhiều biến cố và khó khăn nhưng Andiez lại chủ yếu thành công với thể loại nhạc tình yêu, vì sao vậy, đó là do chuyện tình yêu của Andiez còn nhiều biến cố hơn thế hay là Andiez muốn tránh né, không muốn nhắc lại về quá khứ của mình?

Theo Andiez nghĩ thì quá trình một nhạc sĩ tạo ra một bài hát đều hoàn toàn phụ thuộc vào trái tim chứ không có một công thức nào cố định cả. Còn khán giả cuối cùng mới là người quyết định thành bại cho một sản phẩm âm nhạc chứ không phải là ngay chính bản thân ca khúc đó đã được đầu tư tâm huyết như thế nào. Và phần đông người tiếp nhận âm nhạc trong thời buổi hiện tại vẫn ưa chuộng nhiều hơn với thể loại nhạc tình yêu, loại cảm xúc luôn hiện hữu bên trong bất cứ ai của cuộc sống này.

Andiez Nam Trương:

Mà con đường ngắn nhất đi đến trái tim người hâm mộ cũng chính là cảm xúc nên những bài nhạc về tình yêu cũng dễ đi sâu vào lòng người hơn. Tuy nhiên, đối với riêng Andiez, những bài hát mà Andiez tạo ra luôn luôn ẩn chứa một thông điệp và một ý nghĩa khác bên cạnh chủ đề tình yêu thể hiện trên bề nổi tác phẩm. Ví dụ như ca khúc Một phút, ngoài nội dung về tình yêu thì bài hát cũng là một lời chia tay mà Andiez dành cho âm nhạc vào thời điểm đó.

Andiez đến với âm nhạc một cách khá bản năng, vì vậy không biết ai là người đã truyền cảm hứng cũng như là thần tượng mà Andiez luôn hướng đến? Thường thì Andiez lấy cảm hứng sáng tác từ đâu và mất bao lâu để Andiez hoàn thành một sản phẩm?

Thời con đi học, Andiez đặc biệt rất thần tượng nhóm nhạc M4U đặc biệt là anh Đinh Mạnh Ninh. Âm nhạc của anh ấy đã thổi hồn rất nhiều vào con đường âm nhạc của Andiez cho đến tận bây giờ, Andiez vẫn cảm thấy đâu đó trong mình cái hồn và cách hát rất giống với anh, mặc dù màu sắc âm nhạc và chất giọng của mình và anh Đinh Mạnh Ninh không hề giống nhau.

Andiez Nam Trương:

Nguồn cảm hứng của Andiez đặc biệt rất khác với những nghệ sĩ thông thường, đó là sáng tác dựa vào trí tưởng tượng. Mình thường tự tưởng tượng ra những câu chuyện khác nhau rồi thả mình vào đó để tất cả cảm xúc “tự giác” thăng hoa. Có những ca khúc Andiez chỉ viết trong tầm 10-15 phút nhưng cũng có bài hát đến nay đã 2 năm rồi Andiez chưa hoàn thiện được. Đó cũng chính là bản chất chung của nghệ thuật, nghĩa là tất cả mọi thứ đều được chắp bút một cách tự nhiên và không có một con số thời gian nào nhất định cho các sáng tác cả, khi nào định mệnh đủ “chín” để cho phép mình hoàn tất tác phẩm thì tự khắc nó sẽ ra đời.

Andiez Nam Trương:

Andiez có thể chia sẻ về nguồn cảm hứng, nguồn gốc của ca khúc “Một phút” được không? Sau thành công của “Một phút”, cuộc sống cũng như sự nghiệp của Andiez đã thay đổi như thế nào? Có bao giờ Andiez lo sợ rằng bài hát này sẽ là cái bóng quá lớn khiến mình không thể vượt qua không?

Như đã chia sẻ thì ca khúc Một phút giống như một lời chia tay của mình dành cho âm nhạc, mà “chàng trai” “cô gái” trong ca khúc này chính là Andiez và âm nhạc. Đó là giây phút Andiez quyết định sẽ khép lại chặng đường âm nhạc rong ruổi của mình để trở về với cuộc sống đời thường. Vì lúc đó mình cảm thấy việc làm nhạc giống như một trò chơi viển vong của tuổi trẻ và không mang lại một kết quả nào trọn vẹn cho mình. Ngày đó nhiều khi bước ra ngoài, Andiez cũng không có nổi 100.000 trong túi, với một chàng thanh niên 21 - 22 tuổi thì điều đó khá là hổ thẹn. Vì vậy Andiez đã muốn dừng lại “trò chơi” này và mong muốn sẽ tìm được một cuộc sống ổn định hơn trong công việc khác.

Andiez Nam Trương:

Thành công của ca khúc Một phút đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Andiez, và đặc biệt là giúp đỡ cho Andiez rất nhiều trong tài chính và các mối quan hệ xã hội khác. Thật ra không riêng Andiez, tất cả nhạc sĩ khác đều có cho mình một ca khúc để đời và là một cái bóng khó thể vượt qua. Andiez cho rằng đó giống như một “điều lệ” bất di bất dịch của âm nhạc, còn việc có vượt qua cái bóng của mình nổi hay không thì tương lai sẽ thay Andiez quyết định điều đó.

Andiez Nam Trương:

Không biết cơ duyên nào đã đưa Andiez đến với chương trình Sing my song 2018? Là một nhân tố sáng giá tại chương trình năm nay nhưng chỉ dừng lại ở vị trí Á quân, Andiez nghĩ sao về điều này?

Nói ra khá là hổ thẹn vì mùa đầu tiên của Sing My Song thì Andiez đã đăng ký tham gia rồi nhưng lại trượt. Đến năm thứ hai Andiez cũng suy nghĩ rất nhiều trước khi đưa ra quyết định đến với cuộc thi. Năm đầu tiên, một điều trớ trêu mở ra với Andiez là giám đốc sản xuất âm nhạc lần đầu tiên và lần thứ hai là hai người hoàn toàn khác nhau. Sau khi casting lần hai, có vẻ như âm nhạc của Andiez lại vô tình không hợp gout với người thứ hai nên Andiez đã bị loại từ lúc đó. Lúc đó mình vô cùng buồn và nuối tiếc vì đây là một chương trình rất thích hợp với mình. Tuy nhiên, mình cũng không có ý định sẽ từ bỏ âm nhạc vì lí do như vậy.

Andiez Nam Trương:

Còn về HLV Hồ Hoài Anh, mình thực sự rất ngưỡng mộ và trân trọng tình cảm mà anh dành cho các thí sinh của mình. Ngay cả khi camera tắt đi, không có một truyền thông nào bên cạnh thì anh Hồ Hoài Anh vẫn đối xử với tất cả mọi người như người trong gia đình. Còn kết quả của Sing My Song đối với mình là một thành công chứ không phải là một điều nuối tiếc. Về nhì đối với mình giống như là một điều gì đó chưa trọn vẹn và khiến mình phải cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai. Lộn Xộn Band là một quán quân vô cùng xứng đáng, một nhóm nhạc đa màu sắc, kết hợp rất tốt giữa Hip Hop Oldschool và Newschool. Cá nhân Andiez rất hài lòng về kết quả này.

Không chỉ sáng tác, nhiều người cũng rất yêu thích giọng hát của Andiez, có bao giờ nghĩ mình sẽ lấn sân sang con đường ca sĩ chuyên nghiệp hay không? Không biết trong tương lai Andiez có mong muốn trở thành một nhạc sĩ chính thống hay không?

Andiez chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một ca sĩ vì cảm thấy rằng mình không phù hợp với danh xưng đó. Một người ca sĩ cần rất nhiều thứ, nhiều hơn cả những gì Andiez có. Trong tương lai, Andiez mong muốn được công nhận như một nhạc sĩ thực thụ và mình cũng đang đi học, rèn luyện rất nhiều để thực hiện được điều này.

Andiez Nam Trương:

Phần đông khán giả cho rằng Chi Pu hiện là một ca sĩ nhiều tai tiếng, cơ duyên gì đã khiến Andiez kết hợp với cô gái này? Andiez có nhận xét thế nào về 2 lần hợp tác với Chi Pu trong “Đóa hoa hồng” và “Tôi vẫn hát”?

Khi Andiez cộng tác với một người nào đó chưa bao giờ Andiez đánh giá qua những thông tin trên mạng xã hội cũng như soi xét đời tư của họ. Điều mà Andiez quan tâm đó chính là người đó thực sự yêu thích và đặt tâm huyết vào bài hát của mình như thế nào.

Với Chi Pu thì mình cảm thấy sự kết hợp đó giống như một cái duyên giữa mình và chị ấy. Đó là khi mình chứng kiến việc Chi Pu bị cộng đồng mạng ném đá và chỉ trích rất nhiều vì việc lấn sân sang làm ca sĩ, mình có viết một dòng chia sẻ trên trang cá nhân như thế này: “Em rất muốn viết lên một bài hát nói lên nỗi lòng của chị Chi Pu”. Vì mình vô cùng bức xúc khi nhìn thấy một người con gái lại bị cả một cộng đồng mạng trù dập, và với tư cách một người đàn ông mình không muốn im lặng làm ngơ. Vô tình lúc đó quản lý của chị Chi Pu đã đọc được và đã nhắn tin muốn được hợp tác với mình.

Andiez Nam Trương:

Đối với mình, chị Chi là một người vô cùng thân thiện, điềm tĩnh, mạnh mẽ và vô cùng nghiêm túc trong công việc. Thật ra Andiez cảm thấy giọng hát của Chi Pu cũng ổn chứ không như mọi người nghĩ. Riêng mình cảm thấy rất vui khi được hợp tác cùng Chi Pu và ê kíp của chị.

Andiez có thể chia sẻ về những dự án gần nhất trong tương lai với độc giả của YAN News? 

Sắp tới Andiez cũng có hợp tác với các ca sĩ trẻ như Will và Hoàng Tôn. Trong showbiz hiện tại thì Andiez rất mong muốn được hợp tác với Sơn Tùng M-TP và Lê Hiếu. Vì Sơn Tùng chỉ hơn Andiez một tuổi thôi nhưng anh lại rất tài năng. Hơn thế nữa, dù khán giả biết đến Andiez với những bản ballad nhẹ nhàng nhưng thực chất điểm mạnh của mình lại là thể loại R&B, thể loại rất phù hợp với dòng nhạc anh Tùng theo đuổi. Còn về những dự án gần nhất thì đó chính là ca khúc Tận cùng mà Will phát hành trong tháng 7 này. Andiez chưa dám nghĩ nhiều về một liveshow của riêng mình nhưng cũng mong muốn sẽ đạt được nó trong tương lai gần nhất có thể.

Andiez Nam Trương:

Ảnh: Quang Đức

Video: Đỗ Hoàng