Ăn trên 3 quả trứng mỗi tuần tăng nguy cơ mắc bệnh tim

15/07/2020, 17:30 GMT+07:00

Một tiến sĩ tại Đại học Northwesternsau khi phân tích chế độ ăn uống và kết quả y tế của gần 30 nghìn người đã đưa ra kết luận nêu trên.

Trứng là nguyên liệu nấu ăn rất quen thuộc và được yêu thích. Tuy nhiên, việc ăn trứng như thế nào là đủ và liệu ăn quá nhiều trứng sẽ gây ra tác hại gì lại là điều mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Một Tiến sĩ tại Đại học Northwestern, Mỹ đã công bố công trình nghiên cứu của mình. Theo các kết quả nghiên cứu, Tiến sĩ này đã kết luận việc ăn nhiều hơn 3 quả trứng mỗi tuần sẽ gây tác hại tới sức khỏe của bạn, nhất là về sức khỏe tim mạch.

5 món ăn ngon mỗi ngày chế biến với trứng gà - Zing - Tri thức ...
Ăn trên 3 quả trứng mỗi tuần có thể tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. (Ảnh: Pinterest)

>> Xem nhanh: Mukbanger Trung Quốc tử vong do ăn quá nhiều dầu mỡ

Ăn nhiều trứng mang đến 6% nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Tiến sĩ Norrina Allen đến từ Đại học Northwestern, Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu của mình về món ăn quen thuộc là trứng. Theo bà Allen, sau hơn 17 năm nghiên cứu, phân tích chế độ ăn uống cũng như các kết quả y tế của hơn 30 nghìn người, bà có thể đưa ra kết luận rằng những người ăn nhiều hơn 3 quả trứng mỗi tuần có 6% nguy cơ mắc bệnh tim, 8% nguy cơ tử vong cao.

Bà Allen cho biết nguyên nhân gây ra những nguy cơ kể trên là do lượng cholesterol có trong trứng. Mỗi quả trứng chứa khoảng 186mg cholesterol, do đó nếu ăn quá nhiều, lượng cholesterol thừa trong cơ thể sẽ gây ra các tác hại khôn lường.

 
Bài viết về nghiên cứu của Tiến sĩ Allen trên trang chủ của Đại học Northwestern. (Ảnh chụp màn hình)
Bài viết về nghiên cứu của Tiến sĩ Allen trên trang chủ của Đại học Northwestern. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Các kiểu ăn trứng độc đáo trên thế giới

Tác hại của việc ăn nhiều trứng

Ăn quá nhiều trứng trong thời gian dài gây ra dư thừa cholesterol trong cơ thể. Không những vậy, các chất bổ khác trong trứng cũng là nguyên nhân khiến một số nguy cơ sức khỏe gia tăng.

- Tăng nguy cơ suy tim: Cholesterol trong máu tăng cao do ăn nhiều trứng sẽ khiến lecithin chuyển hóa, bám mảng trong động mạch, gây ra các bệnh về tim, xơ vữa động mạch, tăng khả năng đột tử. Ngoài ra, lượng cholesterol thừa cũng là nguyên nhân gây cao huyết áp ở người cao tuổi.

- Tăng nguy cơ béo phì: Việc dư thừa protein trong cơ thể do ăn quá nhiều trứng sẽ khiến lượng mỡ tăng lên, gây tăng cân mất kiểm soát, béo phì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người trung niên.

- Tăng nguy cơ xơ gan: Các chất protit, lipit, gluxit, vitamin, khoáng chất từ trứng sẽ kích thích tăng men gan, tăng hormon, các chất này tích tụ trong gan lâu ngày sẽ gây ra xơ gan.

 
Ăn quá nhiều trứng cũng là một nguyên nhân dẫn tới béo phì. (Ảnh minh họa: The Health Side)
Ăn quá nhiều trứng cũng là một nguyên nhân dẫn tới béo phì. (Ảnh minh họa: The Health Side)

>> Đừng bỏ lỡ: Tranh cãi việc ăn trứng vịt lộn tốt cho sức khỏe hay không

Các lưu ý khi ăn trứng

Với mỗi người, mỗi tình trạng sức khỏe sẽ có lượng trứng phù hợp khác nhau. Với trẻ nhỏ 6-7 tháng tuổi, chỉ có thể ăn bột thêm 1/4 lòng đỏ trứng mỗi tuần và ăn 3 lần/tuần, trẻ 8-9 tháng tăng lên 1/2 lòng đỏ, số bữa ăn không tăng. Trẻ 10 tháng trở lên có thể ăn 1 quả trứng mỗi tuần. Người trưởng thành, sức khỏe tốt chỉ nên ăn 3 quả trứng/tuần, người có bệnh tim, huyết áp cao, cholesterol máu cao hoặc mỡ máu chỉ nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần.

Khi ăn trứng, nên lưu ý nhai chậm để tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, trứng chỉ nên ăn chín, không được ăn sống. Những người có dấu hiệu tiêu chảy, sốt, có bệnh cao huyết áp, tim, gan nên hạn chế ăn trứng gà. 

Trứng ngâm tương và 6 món nước ngoài người Việt mê mẩn - Món ngon
Người trưởng thành, khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn tối đa 3 quả trứng mỗi tuần. (Ảnh: Pinterest)

 
Không nên ăn trứng sống, nhất là phụ nữ mang thai. (Ảnh: Pinterest)
Không nên ăn trứng sống, nhất là phụ nữ mang thai. (Ảnh: Pinterest)

Trứng là món ăn bổ dưỡng và tiện lợi, thế nhưng nếu sử dụng quá nhiều trứng trong một thời gian dài sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ và người cao tuổi. Do đó, mỗi người nên cân nhắc, hạn chế số lượng trứng mà mình sử dụng mỗi tuần để có thể đảm bảo tránh được các bệnh lý nguy hiểm nêu trên.

THỰC HƯ TIN ĐỒN ĂN TRỨNG VỚI TỎI GÂY NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM ẢNH HƯỞNG MẠNG

Thông tin ăn trứng với tỏi có thể gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tính mạng đã được lan truyền từ rất lâu. Vậy thực hư tin đồn này là thế nào?

Tỏi và trứng là hai thứ đã quá quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Thế nhưng lại có rất nhiều nguồn tin cho rằng ăn trứng với tỏi sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thậm chí là khiến người ta ngộ độc.

Theo các nhà khoa học, thông tin trên là tin đồn chứ không có căn cứ khoa học cụ thể nào. Tuy nhiên, ăn nhiều trứng sẽ dễ bị đầy bụng, khó tiêu do cơ thể không tiêu hóa hết được các chất có trong trứng.

Bên cạnh đó, tỏi có thể gây đầy hơi, trướng bụng nếu sử dụng nhiều và trong thời gian dài. Nếu ăn trứng cùng với tỏi sẽ chỉ khiến đầy bụng, khó tiêu chứ không thể ngộ độc nặng như tin đồn được.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!