Bắt được cá nóc làm thịt ăn: 1 người tử vong, 5 người đang trong tình trạng nguy kịch

21:00 26/10/2017

Bắt được cá nóc trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển, rủ nhau làm thịt ăn dẫn tới 1 người tử vong và 5 người khác nguy kịch.

Chiều 26/10, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa La Gi, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận cho biết, vào trưa cùng ngày, đơn vị đã tiếp nhận 6 ca ngộ độc do ăn cá nóc. Trong đó, có một trường hợp tử vong, 5 người còn lại trong tình trạng nguy kịch phải chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM chữa trị.

Theo đó, 6 nạn nhân đều là thuyền viên của một tàu cá trên địa bàn thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong quá trình đánh bắt hải sản, bắt được cá nóc nên rủ nhau làm thịt ăn đã dẫn đến sự việc đáng tiếc.


Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet).
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet).

Vụ việc khiến cho anh Tr.Th.Th., ngụ phường Phước Lộc, thị xã La Gi tử vong. Các nạn nhân còn lại gồm: Ph.Đ. (27 tuổi), Ng.Đ.C. (25 tuổi), Ng.Qu.V. (28 tuổi), Ph.V.T. (41 tuổi) cùng ngụ thị xã La Gi và Ng.V.Ph. (25 tuổi), ngụ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, đều đang trong tình trạng người co giật, toàn thân tím tái, ói mửa khi được chủ tàu cá đưa vào bệnh viện.

5 thành viên trong 1 gia đình Bà Rịa-Vũng Tàu phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn một loại cá lạ mà không biết đó là cá nóc.

Ngày 4/8, Bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã cấp cứu cho 5 bệnh nhân trong một gia đình bị ngộ độc cá nóc.

5 bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng tay chân tê liệt, cứng hàm, khó thở. 


Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet).
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet).

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 3/8 ông Phol cùng con gái ra biển Long Hải (TT Long Hải, tỉnh BR-VT) để mò cua thì bắt được một con cá lạ to gần bằng bàn tay nên đưa về chế biến và cùng ăn với gia đình.

Cả gia đình không biết cá nóc nên ăn cả phần bụng và phần gan con cá, ông Phol thấy tê ở môi, chỉ vài phút sau thì tê ở chân tay, khó thở, 4 người còn lại cũng có những triệu chứng tương tự.

Cá nóc là một trong những loại cá độc nhất thế giới

Cá nóc là 1 loại cá thuộc lớp cá vây tia, với đặc tính đẩy ra gai khi ở trạng thái phòng ngự. Đây là loài cá sống ở khu vực nước mặn, quanh các khu vực bãi đá san hô ngầm vùng nhiệt đới.


Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet).
Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet).

Với khả năng phát độc tetrodotoxin ở các khu vực da, ruột, gan, khi ăn cá nóc chưa được chế biến đúng cách, con người sẽ bị nhiễm độc và có những triệu chứng nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong.

Triệu chứng ngộ độc cá nóc

Thời gian hấp thu độc tố cá nóc của cơ thể là từ 5-15 phút. Ngay khi được hấp thu, độc tố bắt đầu phát tác với những triệu chứng:

– Tê cứng chân, tay hoặc một số bộ phận trên cơ thể

– Cơ thể mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, buồn nôn, đau bụng.

– Sùi bọt mép, cơ thể yếu, đồng tử giãn to, mắt mờ.

Điều trị ngộ độc cá nóc

Khi nhận thấy có những biểu hiện bất thường sau khi ăn cá nóc, cần đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Trong quá trình cấp cứu, bệnh nhân sẽ được sơ cứu đảm bảo hô hấp và tiêm thuốc ngăn chặn độc tính phát triển.