Ăn Tết chuồng trâu, nhiều người mắc "bệnh lạ", 3 ca không qua khỏi

08/03/2021, 17:00 GMT+07:00

Mới đây, tại Kon Tum đã xuất hiện một số trường hợp mắc bệnh lạ, thậm chí có người không qua khỏi. Ngày 8/3, Sở Y tế Kon Tum đã đưa ra kết luận điều tra, giám sát những ca bệnh này.

Theo thông tin mới nhất từ Thanh niên được biết, ngoài 6 người mắc bệnh lạ ban đầu đã có thêm 18 người khác liên quan đến 3 ca không ca khỏi được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Kon Plong. Những người này đều có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện bất thường.

 
18 người khác đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Kon Plong (Ảnh: Thanh niên)
18 người khác đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Kon Plong (Ảnh: Thanh niên)

Cụ thể, vào ngày 17/2, người dân tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông tổ chức ăn "Tết chuồng trâu". Sau vài ngày, 6 người cùng ngồi một mâm cỗ xuất hiện những biểu hiện bất thường như đau bụng, sốt, nôn ói,... nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Đáng tiếc anh, A.V, 36 tuổi và bà Y.N, 65 tuổi dù đã được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng vẫn không qua khỏi. Nguyên nhân dẫn đến sự ra đi được bác sĩ chẩn đoán là do suy hô hấp, viêm phổi, viêm não. Ngoài ra, còn có bệnh nhân Y.K, 64 tuổi dù cũng có tình trạng tương tự, thể trạng suy kiệt nhưng lại không đến bệnh viện, không uống thuốc nên đã qua đời ngay tại nhà.

Ba bệnh nhân khác là A.L, A.V, cùng 24 tuổi và A.D, 25 tuổi, trong đó A.L được chuẩn đoán viêm dạ dày và hiện đã xuất viện.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, nơi đang điều trị cho bệnh nhân A.V và A.D (Ảnh: Người lao động)Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, nơi đang điều trị cho bệnh nhân A.V và A.D (Ảnh: Người lao động)

Với bệnh nhân A.V và A.D, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Kon Tum và bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã cùng phối hợp lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm lần một âm tính với SARS-CoV-2.

Để tìm hiểu sự việc, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã lấy một mẫu nước và bảy mẫu rượu. Kết quả sẽ có trong thời gian tới.

Đồng thời, cơ quan chức năng địa phương cũng đã triển khai các biện pháp phòng bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế. Nguyên nhân sự việc đang được ngành y tế tỉnh Kon Tum triển khai điều tra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!