Xót xa cảnh dùng máy xúc đưa thi thể Phó Bí thư xã tử vong khi cứu cháu bé bị lũ cuốn trôi

22/07/2018, 12:22 GMT+07:00

Do mưa lũ khiến con đường vào bản bị sạt lở chất đầy bùn, đá nên người dân phải huy động máy xúc đưa thi thể vị Phó bí thư Đảng ủy xã Nậm Mười về nơi an nghỉ.

Chiều qua (21/7), thi thể ông Đăng Phúc Tài (SN 1961), Phó bí thư Đảng ủy xã Nậm Mười (Văn Chấn, Yên Bái) đã được đưa về tới gia đình (bản Làng Cò) để an táng.

Ông Đăng Phúc Tài là người đã bị lũ cuốn trôi dẫn đến tử vong sau khi cố gắng cứu một cháu nhỏ mắc kẹt trong căn nhà ở vùng lũ. Mưa lũ khiến con đường vào bản bị sạt lở chất đầy bùn, đá nên người dân phải huy động máy xúc đưa thi thể vị Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Mười về nơi an nghỉ.


Cảnh dùng máy xúc đưa thi thể phó bí thư xã khiến nhiều người không kìm được nước mắt
Cảnh dùng máy xúc đưa thi thể phó bí thư xã khiến nhiều người không kìm được nước mắt

Gần 20 thanh niên đã thay phiên nhau khiêng quan tài qua các đoạn dốc, đoạn sạt lở, đến những đoạn nước tràn không thể đi bộ thì phải huy động máy xúc. Đoàn người hộ tống thi thể ông Tài đi từ 13h chiều nhưng phải đến 15h mới vào được tới nhà ông.

Trước đó như đã đưa tin, vào sáng 20/7, khi nhận được thông tin có một cháu bé đang bị mắc kẹt trong mưa lũ tại địa bàn xã, ông Đặng Phúc Tài – Phó Bí thư thường trực xã Nậm Mười đã trực tiếp đến hiện trường.

Ngay khi thấy tình huống nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của cháu bé, ông Tài đã không quản nguy hiểm bơi ra dòng nước để cứu cháu bé, đúng thời điểm này nước lũ tràn về cuốn phăng cả ngôi nhà cùng ông Tài và cháu bé.


Hiện trường nơi vị Phó Bí thư xã bị lũ cuốn khi cứu cháu nhỏ
Hiện trường nơi vị Phó Bí thư xã bị lũ cuốn khi cứu cháu nhỏ

Theo cán bộ UBND xã Nậm Mười, ông Tài là người hết mình vì công việc, sắp nghỉ hưu nhưng lúc nào cũng tận tụy vì làng bản, ông phải nắm được tình hình an toàn của người dân trong xã trước mới dám nghĩ đến việc riêng gia đình mình.

Người dân bản Làng Cò, nơi gia đình ông Tài sinh sống cho biết: "Ông là cán bộ luôn được bà con trong bản tin yêu, những ngày mưa gió ông không ngại đi hỏi thăm, xem xét tình hình các bản".

Trong một diễn biến liên quan, hiện cháu bé mà ông Tài bơi ra cứu cũng mất tích chưa thể tìm thấy.

TÌNH HÌNH MƯA LŨ TẠI TỈNH YÊN BÁI 

Tại Yên Bái, đến 16 giờ ngày 21/7, mưa lũ đã làm 11 người chết, 8 người mất tích và 11 người khác bị thương.

Toàn tỉnh có 4.170 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó có 119 nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 161 nhà bị thiệt hại nặng; 3.356 nhà bị ngập nước, tốc mái, hư hỏng; đã di dời khẩn cấp 691 hộ đến nơi an toàn.

Ngoài ra, trên 2.100ha lúa, hoa màu bị ảnh hưởng, 1.258 con gia súc, gia cầm, trên 198ha thủy sản bị thiệt hại và 422 tuyến đường, cầu, cống bị hư hỏng, sập, trôi. Ước tính thiệt hại là trên 200 tỷ đồng.

Các địa phương đã tìm được 11 thi thể và cứu hộ kịp thời 7 người bị cô lập tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn; còn 8 người mất tích vẫn đang được các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm. Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tuyến đường đến trung tâm xã cơ bản đã đảm bảo giao thông thông suốt, các hộ dân bị mất nhà được bố trí nơi ở tạm an toàn.