Ăn quá no, cụ ông U70 bị vỡ thực quản dài 5cm, hở cả khoang bụng

16:55 14/03/2021

Mới đây, câu chuyện về vấn đề ăn uống của một người đàn ông họ Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Sau khi ăn quá no, ông Lý có cảm giác buồn nôn, tức ngực nên cấp tốc đi viện khám. Bác sĩ xác định thực quản của ông bị thủng một lỗ dài khoảng 5cm, nếu không mổ kịp có thể xảy ra tình huống xấu.

 
Bài viết được đăng tải trên báo nước ngoài. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng tải trên báo nước ngoài. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo thông tin từ Red Star News, ông Lý hiện tại đã 68 tuổi, sinh sống ở Trung Quốc đã cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Thanh Bạch Giang trong tình trạng đau tức ngực và vùng bụng dưới. Người nhà bệnh nhân cho biết, ông Lý đột ngột buồn nôn đau bụng nên gia đình lập tức đưa đi cấp cứu. Được biết trước đó ông Lý ăn uống nhiều hơn bình thường vì khách đến nhà chơi.

Sau khi kiểm tra CT, bác sĩ tại bệnh viện cho biết có thể bệnh nhân đã bị vỡ thực quản. Ông Lý được chuyển qua khoa phẫu thuật lồng ngực. Trước tình hình của bệnh nhân, bác sĩ đã đưa các khuyến cáo điều trị cũng như những rủi ro có thể gặp phải.

 
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bác sĩ phân tích: “Nhiễm trùng là rủi ro lớn nhất khi vỡ thực quản. Vết thủng có thể là nơi vi khuẩn tận dụng để xâm nhập vào khoang ngực từ đó gây ra các hậu quả như nhiễm trùng phổi hay sốc độ mà tử vong.” Sau khi được phân tích người nhà đã từ chối mổ.

Đến sáng, ông Lý vẫn trong tình trạng sốt, nhiệt độ lên tới 40 độ C. Bác sĩ điều trị cho biết nếu không làm các biện pháp xử lý cần thiết, người đàn ông có thể mất mạng trong thời gian ngắn, sốt là triệu chứng của nhiễm trùng. Người nhà bệnh nhân sau đó đã đồng ý để ông Lý được mổ kịp thời.

 
Ảnh chụp thực quản bị vỡ của ông Lý. (Ảnh: QQ)
Ảnh chụp thực quản bị vỡ của ông Lý. (Ảnh: QQ)

Bác sĩ ngay sau đó đã tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân, ca mổ diễn ra trong khoảng 3 giờ. Trong quá trình đó, bác sĩ phát hiện ra một đoạn thực quản bị vỡ 5cm. May mắn thay ca mổ ông Lý đã được tiến hành thành công. Ông đã có thể trở lại khoa ngoại tổng hợp sau 2 ngày điều trị chăm sóc đặc biệt và 20 ngày sau đã ra viện. Bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên ăn quá no sau khi bình phục. Sau khi mổ và điều trị, vấn đề vỡ thực quản không còn ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của ông Lý. 

Được biết, việc vỡ thực quản rất hiếm gặp bởi không có biểu hiện điển hình, khởi phát nhanh và rất nguy hiểm. Một số triệu chứng lâm sàng như nôn mửa, đau ngực dưới, sốt cao, khó thở… Nếu không kịp cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể không qua khỏi và thời điểm mổ hiệu quả nhất là sau 4 giờ kể từ khi phát bệnh.

 
Vỡ thực quản nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra hậu quả xấu. (Ảnh: QQ)
Vỡ thực quản nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra hậu quả xấu. (Ảnh: QQ)

Câu chuyện như một lời cảnh tỉnh đối với nhiều người trong việc xây dựng thói quen ăn uống hợp lý. Còn bạn nghĩ gì về trường hợp nguy hiểm này của bệnh nhân hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

NHỮNG THÓI QUEN ĂN UỐNG GIÚP CƠ THỂ KHỎE MẠNH

Đối với cơ thể người, bữa sáng vô cùng quan trọng vì nó giúp cung cấp dinh dưỡng, nạp năng lượng. Trái việc không ăn đủ bữa sáng sẽ khiến não không có chất dinh dưỡng, làm giảm trí nhớ. Chính vì vậy hãy ăn bữa sáng đầy đủ.

Bữa ăn có nhiều chất xơ sẽ khiến máu có lượng đường ổn định hơn dù hoạt động ngày dài nhưng cơ thể vẫn luôn tỉnh táo. Ngoài ra chất xơ còn giúp cơ thể no nhanh và lâu.

Các hoạt động chức năng của cơ thể sẽ được cung cấp đủ nếu bạn kết hợp các thực phẩm giàu protein như đậu nành, thịt bò, trứng… hay các loại hoa quả, ngũ cốc, khoai lang…

Cung cấp đủ dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể duy trì cảm giác no lâu và tinh thần, hoạt động thể chất đều được phát triển ổn định.

Xem chi tiết tại đây.